เมื่อวานนี้ ครูอ้อย กับครูจำนวนหนึ่ง  ของสายชั้น ป.1-5  ต้องไปคุมนักเรียนสอบ L.A.S  ซึ่งกำหนดไว้ ในวันที่ 3 - 4 มีนาคม 2553

การสอบ LAS (Local Assessment System)


มารู้จักกันก่อนว่า L.A.S.คืออะไร


L.A.S คือ การประเมินคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน ระดับเขตพื้นที่การศึกษา  สำหรับนักเรียนระดับชั้น ป.2, ป.5, ม.2 และ ม.5 ของทุกโรงเรียนในเขตพื้นที่การศึกษา 

ซึ่งเดิมมีการกำหนดรายวิชาในการทดสอบ ในแต่ละระดับ 5 รายวิชา คือ คณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สังคมฯ วิทยาศาสตร์ 

แต่ปัจจุบันจะมีการทดสอบให้ครบทั้ง 8 กลุ่มสาระวิชา ได้แก่ สังคมศึกษา, คณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ, ภาษาไทย, วิทยาศาสตร์, สุขศึกษาและพลศึกษา, ศิลปะ, และการงานอาชีพเทคโนโลยี

*****

การทดสอบทางการศึกษา เป็นส่วนหนึ่งของระบบการประกันคุณภาพทางการศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานการศึกษาในทุกระดับ อันนำไปสู่การพัฒนานักเรียนให้เกิดการเรียนรู้เต็มตามศักยภาพของตนเองได้อย่างแท้จริงต่อไป

***** 

สำหรับ ครูอ้อย ไปคุมนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2  ข้อสอบ มีความยากง่าย ปะปนกัน  โดยเฉพาะ  วิชาภาษาไทย  ที่สอบหลายๆฉบับ นักเรียนทำข้อสอบได้รวดเร็วมาก โดยทำเสร็จภายใน 20 นาทีเท่านั้น

ครูอ้อยต้องเดินไปดูความถูกต้อง  พบว่า  ข้อสอบได้มีตัวลวง ที่ทำให้นักเรียนเกิดความสับสน...ดังนั้น  ครูอ้อยคิดว่า  ข้อสอบนี้  นอกจากจะวัด ความรู้ทางภาษาไทยแล้ว นักเรียนต้องมีความชำนาญในการอ่านข้อสอบด้วย

*****

นักเรียนสอบวิชาคณิตศาสตร์  แต่ไม่มี  กระดาษทดเลขเลย  ครูอ้อยเลยให้ทดเลขในกระดาษข้อสอบน่ะล่ะ  นักเรียนก็ทำข้อสอบเสร็จเร็วมาก จนไม่แน่ชัดว่า....ข้อสอบง่ายหรือยาก 

ดังนั้น  ครูอ้อยกับเพื่อนครูจึงหากระดาษมาให้นักเรียน วาดรูปเล่น..จะได้ไม่เล่น หรือคุยกันจนเสียงดัง...

ได้ผลดีด้วยแฮะ...

วันนี้ อีก 1 วันค่ะ

เนื้อหาการสอบ GAT PAT