ประกาย~natachoei ที่~natadee
นาง ประกาย ประกาย~natachoei ที่~natadee พิทักษ์

ร้อนแล้วระวังโรคพิษสุนัขบ้า


      การรายงานผู้ป่วยที่ถูกสุนัขกัดและการได้รับวัคซีน เป็นโปรแกรมที่สถานพยาบาลจะต้องบันทึก ส่งเป็นโปรแกรมออนไลน์ http://r36.ddc.moph.go.th/

      ผู้ป่วยที่ถูกสุนัขกัดที่มาตรวจรักษาในสถานพยาบาลและต้องได้รับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า แต่บางครั้งผู้ป่วยก็จะลืม โปรแกรมนี้จะช่วยเตือน ว่ามีผู้ป่วยที่ยังไม่มาฉีดวัคซีน หรือมีจำนวนผู้ป่วยที่ถูกสุนัขกัดมากขึ้น  ได้มอบหมายให้น้องนักวิชาการเป็นคนKey ออนไลน์หลังจากที่คุณหมอตรวจรักษาผู้ป่วยแล้ว

      พรุ่งนี้อยู่เวรไข้หวัดใหญ่ วางแผนไว้ว่าจะต้องจัดการข้อมูล วิเคราะห์ ข้อมูลผู้ป่วยโรคติดต่อ และโรคพิษสุนัขบ้า ที่ต้องรายงาน  จำนวนผู้ป่วย อัตราป่วย หรือแนวโน้มของการระบาด เพื่อจะได้นำเสนอผู้บริหาร วางแผนการป้องกันปัญหาไม่ให้ผู้ป่วยติดเชื้อจากสุนัข ถ้าผู้ป่วยติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแล้วโอกาสรอดน้อยมาก  

 

                 

       ขณะนี้จากการรายงานของกระทรวงสาธารณสุข  พบว่ากว่าร้อยละ 90 ของผู้ที่เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า ถูกสุนัขอายุน้อยกว่า 3 เดือนกัด หรือถูกสุนัขมีเจ้าของ หรือสุนัขที่เลี้ยงไว้แต่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ากัด จึงไม่สนใจไปรับการฉีดวัคซีน เนื่องจากคิดว่าในสุนัขที่เลี้ยงไว้เอง หรือเห็นว่ามีเจ้าของจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งสัตว์ที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้ามากที่สุดร้อยละ 90 เป็นสุนัขมีอายุน้อยกว่า 3 เดือน

        การป้องกันที่ดีที่สุดคือ การนำสุนัขทุกตัวไปรับการฉัดวัคซีน โดยเจ้าของต้องรับผิดชอบพาไปฉีด และไม่ปล่อยสุนัขออกมาเพ่นพ่าน ชุมชนต้องมีส่วนร่วม และประชาชนควรหลีกเลี่ยงการถูกสุนัขกัด หากถูกกัดต้องพบแพทย์ทันที

                          

                      
      จากข่าวสาธารณสุข  ได้รายงานสถานการณ์ผู้เสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า

      ในปี 2552 มี 24 ราย เป็นผู้ใหญ่ 19 ราย เด็ก 5 ราย อยู่ในภาคกลาง 20 ราย  ได้แก่ กทม. 7 ราย กาญจนบุรี 4 ราย สงขลา 3 ราย สุพรรณบุรี ราชบุรี ระยอง     จังหวัดละ 2 ราย ปราจีนบุรี สมุทรสาคร นนทบุรี ตาก จังหวัดละ 1 ราย

      ในปี 2553 นี้มีรายงานแล้ว 6 ราย ที่ กทม. 3 ราย กาญจนบุรี สระบุรีและสมุทรปราการ จังหวัดละ 1 ราย ในการสร้างพื้นที่ปลอดโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญคือ  สุนัขทั้งหมดตั้งแต่อายุ 3เดือนขึ้นไป ต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครอบคลุมไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องร่วมจัดงบประมาณสนับสนุนและประสานให้มีการฉีด วัคซีนในสุนัขทุกตัวในหมู่บ้าน โดยรณรงค์ฉีดอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

                          

                                          อย่าให้ลูกสุนัขเลียมือนะคะ 

                ครบสามเดือนเมื่อไหร่ลูกสุนัขจึงได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

หมายเลขบันทึก: 340209เขียนเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ 2010 22:26 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (8)

สวัสดีคะ พี่สาว

ขอบคุณข้อมูลดีๆ ที่มีมาตลอดค่ะ

คิดถึง นะคะ

พี่ๆ ทุกท่านสบายดีไหมคะ

แวะมาเยี่ยมครับ...
ภาพเด็กๆ น่าจะทำให้โลกและชีวิต สดใส...น่าอยู่

Dsc_0661-00

 

Pสวัสดีคะน้องสาว

พี่ ๆสบายดีทุกคนนะคะ

น้องพอลล่า สบายดีไหมคะ ได้ข่าวว่างานหนักมาก พักผ่อนบ้างนะคะ คิดถึงนะคะ

 ปีนี้ยังไม่ได้เจอกันเลยคะ ไปกรุงเทพเมื่อไหร่จะบอกนะคะ

2.

P
แผ่นดิน
เมื่อ ศ. 26 ก.พ. 2553 @ 22

สวัสดีคะอาจารย์แผ่นดิน

น้องดินกับน้องแดนโตขึ้นมากแล้วนะคะ ยังไม่มีโอกาสได้เจอหลานเลยคะ เห็นแต่ภาพก็ดีใจแล้วคะ  แนะนำหลาน ๆนะคะ ระวังการเล่นกับสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ช่วงนี้โรคพิษสุนัขบ้า กำลังกลับมานะคะ

  • เคยถูกกัด เข็ดไปเลยค่ะ โชคดีที่สุนัขไม่บ้า แต่คนจะบ้าก่อนค่ะ เพราะกลัวและลุ้นว่าบ้าหรือเปล่า ต้องฉีดยากันไว้ก่อนค่ะ  สังเกตว่าสุนัขที่ชอบกัดไม่ค่อยเห่านะคะ จะเดินตรงดิ่งมากัดเลยค่ะ
  • ขอบพระคุณมากค่ะ มีบันทึกดี ๆ มาเตือนสติเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันอยู่เสมอค่ะ ลืมไปแล้วด้วยว่าหน้าร้อนแล้ว มิน่าว่าทำไมเหงื่อออกบ่อยค่ะ
  • ธรรมรักษาในวันมาฆบูชาค่ะ

Pสวัสดีคะอาจารย์ศิลา

พี่ก็เคยถูกสุนข ตัวเล็กกัดนะคะ เป็นรอย เล็กๆ เขาคงมันเขี้ยว ฉีดยาป้องกันครบ 5 เข็ม ที่บ้านจะเลี้ยงสุนัขไว้หลายตัวนนะคะ ครบฉีดยาประจำปี กำลังเตรียมการว่าจะฉีดยาให้เขานะคะ

พราะเจ้าอวยพรเช่นกันคะ วันนี้พระจันทร์สวยมาก

เกดเคยเห็นเด็กเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ตอนนั้นเป็นพยาบาใหม่ๆ น่าสงสารเด็กมาก อายุน่าจะประมาณ 12 ปี อยู่ห้องพิเศษ ร้องหอนตลอดเหมือนสุนัข พี่ชายเป็นนักศึกษาแพทย์ ยังจำได้เป็น Extern ร้องให้เครียด ไม่รู้จะช่วยน้องอย่างไร อีก 2 วันน้องก็เสียชีวิตค่ะ เศร้ามาก

Pสวัสดีคะน้องเกด

สองปีก่อน 2ง รับreferผู้ปวยพิษสุนัขบ้ามาจากจังหวัเลย อยู่สองวันก็เสียชีวิต รายนี้ญาติไม่ยอมรับว่าป็นพิษสุนัขบ้า บอกว่าลูกถูกกระทำ

สุนัขตัวนี้นำมาจากกรุงเทพ  กัดเด็ก อีกหลายคนมาก เพราะว่าเด็กนำไปบ้านญาติที่ขอนแก่นด้วย ฉีดวัคซีนให้กับสุนัขในหมู่บ้าน เด็ก ที่ถูกสุนัขกัด

เจ้าหน้าที่ที่ดูแลคนไข้พี่ยังได้ตามมาฉีดยาป้องกันโรคด้วยนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท