ศึกษาประวัติหลวงพ่อคูณ 

จากพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ

วัดบ้านไร่  อ.ด่านขุนทด  จ.นครราชสีมา

.............................. 

 

              พุทธศาสนิกชนชาวไทยทุกผู้ทุกคน  คงไม่มีใครไม่รู้จักหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ  หรือ  พระเทพวิทยาคม  เกจิดังแห่งวัดบ้านไร่  อ.ด่านขุนทด  จ.นครราชสีมา  เหล่าสาธุชนทั่วสารทิศต่างหลั่งไหลกันมานมัสการหลวงพ่ออย่างไม่ขาดสาย  เมื่อมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคเงินมามากมาย  หลวงพ่อคูณจึงได้นำเงินเหล่านั้นไปสร้างโรงเรียน  โรงพยาบาล  วัด  และสิ่งสาธารณประโยชน์อีกเป็นจำนวนมาก  เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป  

          พิพิธภัณฑ์หลวงพ่อคูณ  เป็นอาคารสองชั้นออกแบบอย่างโอ่อ่าสวยงาม  ภายในแบ่งเป็น 10  โซน  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อบันทึกเรื่องราวชีวประวัติของหลวงพ่อคูณตั้งแต่เยาว์วัยจนถึงปัจจุบันไว้อย่างละเอียดน่าสนใจ  เช่น  จำลองเส้นทางการเดินธุดงค์ของหลวงพ่อคูณใน 3 ประเทศ  คือ  ไทย  ลาว  และเขมร ฯลฯ

           นอกจากนี้  พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังได้รวบรวมแนวคิด  และคำสอนของหลวงพ่อคูณไว้อย่างครบถ้วน  เพื่อเป็นต้นแบบให้สาธุชนได้ศึกษา  และเจริญรอยตามวิถีทางแห่งทานบารมี  ความเสียสละของหลวงพ่อคูณตราบนานเท่านาน 

          สุดท้าย....หลังจากเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เสร็จแล้ว  ก็เชิญชวนไปกราบนมัสการรับน้ำมนต์จากหลวงพ่อคูณเพื่อความเป็นศิริมงคลแก่ชีวิต  ได้ที่ศาลาโบสถ์วัดบ้านไร่  แล้วเที่ยวเดินชมบริเวณวัดอย่างสำราญบานใจกันทุกคนจ้า...........