วิธีรักอย่างมีกึ๋น.... ของผู้หญิงฉลาด


..ความเป็นเพื่อนยาวนานกว่าความรัก..คู่รักคือมิตรภาพที่ยาวนาน นั่นคือคุณสามารถพูดคุยกับเขาได้ทุกเรื่องไม่เว้นเรื่องกระจุกกระจิกของผู้หญิง ถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจแต่เขาจะตั้งใจฟังคุณและช่วยคุณแก้ปัญหา

วิธีรักอย่างมีกึ๋น.... ของผู้หญิงฉลาด

                ช่วงนี้คงใกล้ถึงเทศกาลวันวาเลนไทน์  วันแห่งความรักที่หลาย ๆ คนคงอยาก..โดนรักบ้าง.. ไม่รู้เป็นไง คนเขียนอ่านหนังสือ หรือบทความ แล้วได้เจอแต่เรื่องรักๆ ที่น่าสนใจ และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับชีวิตตัวเองได้ดีเชียวนะคะ.<<>>.. และคนเขียนก็ได้มีโอกาสแวะเข้าไปเยี่ยมชมบอร์ดของเย็นตาโฟว์ ..อ่านแล้ว โดนม๊าก มาก..จึงอยากนำเสนอให้ผู้อ่านที่ได้หลงทางแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม หญิงมล  ทาง Gotoknow  ได้อ่านและทำความรู้จักเกี่ยวกับข้อคิดดี ดี  กับ วิธีรักอย่างมีกึ๋น..ของผู้หญิงฉลาด   เค้าเป็นยังไง

ต้องใช้ชีวิตให้คุ้มค่า 
           ถ้าคุณไม่เห็นคุณค่าในตัวเองก็อย่าหวังว่าใครอื่นจะมองเห็น การที่คุณหลงรักใครสักคน และต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเค้าคนนั้น อาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก เมื่อคุณเปลี่ยนเขาก็จะหมดความสนใจในตัวคุณ หากเทียบกับตอนที่เขาหลงรักคุณใหม่ๆ เขารักในตัวตนของคุณไม่ใช่คนที่เขาใฝ่ฝันอยากให้เป็น ซึ่งเป็นเพียงจินตนาการของผู้ชายเท่านั้น แต่คุณเป็นคนในโลกแห่งความจริง จงเป็นตัวของตัวเองและปรับเปลี่ยนเพียงพฤติกรรมบางอย่าง เพื่อตัวคุณเองนะ ไม่ใช่เพื่อเขา

เซ็กซ์ไม่ใช่เรื่องง่าย 
        ก่อนที่ผู้หญิงฉลาดจะสนิทสนมกับใครสักคนทางกาย ควรรู้จักเขานานพอที่จะรู้ว่าเขาเป็นคนอย่างไร รักสุขภาพตัวเองแค่ไหน และควรให้แน่ใจว่าหากคุณมีสัมพันธ์กับเขา คุณจะปลอดภัยทั้งทางจิตใจและร่างกาย และถึงแม้ว่าเขาจะดีพร้อมทุกอย่างก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องนอนกับเขาหากคุณไม่พร้อม   เสรีภาพทางเพศหรือฟรีเซ็กซ์ควรควบคู่ไปกับความรับผิดชอบด้วย เรารู้จักผู้ชายได้โดยไม่ต้องมีเซ็กซ์เลยด้วยซ้ำ หากเขาจริงจังกับคุณ

ผู้ชายแสนดีไม่จำเป็นต้องหล่อ
          หากคนที่คุณคบอยู่เป็นคนดีและคุณชื่นชอบเขา ติดเพียงแค่เขาไม่ใช่หนุ่มหล่อในสเป็ค ให้คุณลองมองดูในจุดดีของเขา และลองมองดูถึงอนาคตว่าเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่กับคุณได้ด้วยความสุขหรือไม่ ลองสังเกตแฟมิลี่แมนที่ไปเดินชอปปิ้งในซูเปอร์มาเกต หรือพาแฟนไปเดินเที่ยว หรือทานดินเนอร์ เขาเหล่านั้นใช่จะหน้าตาดีไปซะทุกคนซะหน่อย ลองมองที่จิตใจแล้วคุณจะเห็นความ(ดี)งาม

  ความเป็นเพื่อนยาวนานกว่าความรัก    
           คู่รักคือมิตรภาพที่ยาวนาน นั่นคือคุณสามารถพูดคุยกับเขาได้ทุกเรื่องไม่เว้นเรื่องกระจุกกระจิกของผู้หญิง ถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจแต่เขาจะตั้งใจฟังคุณและช่วยคุณแก้ปัญหา

    ความรักมีปริมาณ 50-50 
               การที่ต่างฝ่ายต่างมอบความรู้สึกห่วงใยซึ่งกันและกันอยู่เสมอ เป็นสิ่งที่ดี ทุกคู่ควรเป็นทั้งฝ่ายรับและฝ่ายให้ เพราะถ้าอีกฝ่ายเป็นคนให้มากเกินไปเขาอาจจะรู้สึกอึดอัดและรู้สึกผิด เพราะเหมือนเป็นการโดนหลอกใช้ ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อความรักในระยะยาว การมอบสิ่งดีๆให้แก่กัน เป็นสิ่งที่ไม่ยากเพียงพยายามฟังและเข้าใจในสิ่งที่เขาพูดหรือต้องการ

ทุกคนมีพื้นที่ส่วนตัว
              การที่คบกันไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา คุณเองก็ต้องการจะไปไหนมาไหนกับเพื่อนผู้หญิงบ้าง พูดคุยกันในเรื่องที่คุยได้เฉพาะกับผู้หญิง เขาก็เช่นกันต้องการไปสังสรรค์กับเพื่อน หรือแม้แต่ใช้เวลาว่างเท่าที่เขาต้องการ แต่ต้องไม่ใช่ละเลยคุณ แต่คุณอาจจะมีส่วนร่วมในกิจกรรมกับเขาบ้าง แค่อย่าไปจุกจิก ต่อกันและกันมากนักเพราะอาจจะทำให้อีกฝ่ายเกิดความรำคาญได้...

  เราไม่มีวันเปลี่ยนแปลงผู้ชายได้   
        ไม่มีใครจะเปลี่ยนแปลงเขาได้ นอกเสียจากเขาต้องการจะทำเช่นนั้นเอง ฉะนั้นอย่าเสียเวลาในการขอร้องให้เขาเปลี่ยนแปลง เอาเวลาที่มีค่านั้นมาปรับปรุงสถานการณ์บางอย่างของคุณและเขาให้มีแต่ความสัมพันธ์ดีๆ จะดีกว่านะ หรือคุณอาจจะเป็นฝ่ายปรับเปลี่ยนตัวเอง คุณสามารถทำอะไรได้ตั้งหลายอย่างเพื่อให้ชีวิตคุณดีขึ้น แต่อย่าลืมว่าอย่าเปลี่ยนไปซะหมดเพราะเขาคงไม่ชอบใจแน่ และหากเขาแสดงการกระทำที่ไม่ให้เกียรติคุณ เขาก็ไม่สมควรได้รับในสิ่งดีๆที่คุณพยายามหรือความห่วงใยจากคุณแล้วล่ะ อย่าปล่อยให้เขาทำตัวแย่กับคุณ เพราะเขาจะยิ่งทำตัวแย่มากขึ้นเรื่อยๆ

  งานบ้านไม่ใช่หน้าที่เฉพาะผู้หญิง   
              อย่ากลัวที่จะขอให้เขาช่วยเหลือ บางครั้งที่เขาไม่ช่วยเพราะเขาไม่สนใจมันจริงๆ หรือเขาคิดว่าคุณอยากจะทำเอง หรือเขาอาจจะขี้เกียจ แต่ในเมื่อคุณไม่ขอเขาก็ไม่ทำ และหากเขาช่วยงานคุณแล้ว อย่าอยู่ใกล้คอยชี้นิ้วสั่ง และอย่าเข้าไปทำเสียเองหากเขาทำไม่ได้ดั่งใจคุณ อย่าลืมว่าเขาต้องการการฝึกฝน คอยแนะนำการทำงานของเขาแต่อย่าตำหนิเมื่อเขาทำพลาด สิ่งที่สำคัญคือการที่เขารักคุณไม่ได้หมายความว่าคุณต้องรับใช้เขา ผู้ชายที่ทำงานบ้านเป็นผู้ชายที่แสนจะเซ็กซี่และน่ารักที่สุด

การแต่งงานไม่ใช่กระดาษแผ่นเดียว
                   ความผูกพันระหว่างคนสองคนต้องการเวลาและขั้นตอนในการพัฒนาตนเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีบ้านสวยหรู หรือแหวนเพชรวงโต และไม่ใช่การมีเซ็กซ์เท่านั้น การแต่งงานคือการประนีประนอมเพื่อความเข้าใจในการใช้ชีวิตคู่ ชีวิตคู่ไม่ต้องโรแมนติกตลอดเวลา ก็สามารถมีความหมายลึกซึ้งและเป็นรักที่แท้และฉลาดได้

 แต่เรื่องความรัก อะไรๆ ก็เป็นไปได้เสมอ  แล้วความรักของคุณล่ะ,,เป็นยังไง

หมายเลขบันทึก: 334290เขียนเมื่อ 6 กุมภาพันธ์ 2010 11:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (10)

ความจำเป็นอีกอย่างสำหรับความรัก อย่าลืมใส่ใจซึ่งกันและกัน อย่างน้อยๆถามสารทุกข์สุขดิบกันบ้าง ดีกว่าปล่อยพื้นที่ให้ว่างเปล่ามากเกินไป อย่าลืมว่าพื้นที่ที่ปล่อยให้ว่างมักจะไม่มีคุณประโยชน์อะไรมากมาย แต่เมื่อเราสร้างมูลค่าเพิ่มให้พื้นที่ตรงนั้นมีประโยชน์ใช้สอยยิ่งมากเท่าไรยิ่งมีค่ามากเท่านั้น ขออย่าให้เป็นเศษขยะแล้วกัน

พี่สาวมีญาติอยู่ที่บุรีรัมย์หรือเปล่าคะ

ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

อุมาพร ไวยารัตน์

 น้องอุ๊  ใช่มั๊ยคะ ดีใจจังได้เขามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยกัน..ยินดีต้อนรับนะคะ..ยังงัยถ้าว่าง ก็เข้ามาทักทายกันได้ตลอดเวลา.. 

 มีญาติพี่น้องที่นั่น เยอะเลย..เช่นพี่ชายชื่อตะวัน..น้องสาวชื่อธนวันต์(น้องฟิล์ม) ไวยารัตน์ ค่ะ..

            

                   

สวัสดีค่ะ คุณครูสุวิมล จากที่หนูได้อ่านหนูชอบเรื่องนี้มาก ที่ผู้ชายแสนดีไม่จำเป็นต้องหล่อ

หากคนที่คุณคบอยู่เป็นคนดีและคุณชื่นชอบเขา ติดเพียงแค่เขาไม่ใช่หนุ่มหล่อในสเป็ค ให้คุณลองมองดูในจุดดีของเขา และลองมองดูถึงอนาคตว่าเขาจะสามารถใช้ชีวิตอยู่กับคุณได้ด้วยความสุขหรือไม่ ลองสังเกตแฟมิลี่แมนที่ไปเดินชอปปิ้งในซูเปอร์มาเ ต หรือพาแฟนไปเดินเที่ยว หรือทานดินเนอร์ เขาเหล่านั้นใช่จะหน้าตาดีไปซะทุกคนซะหน่อย ลองมองที่จิตใจแล้วคุณจะเห็นความ(ดี)งามหนูได้อ่านแล้ว

กรรณิกา บุราชรินทร์

สวัสดีค่ะ คุณครูสุวิมล จากที่หนูได้อ่านหนูชอบเรื่องนี้มาก คู่รักคือมิตรภาพที่ยาวนาน นั่นคือคุณสามารถพูดคุยกับเขาได้ทุกเรื่องไม่เว้นเรื่องกระจุกกระจิกของผู้หญิง ถึงแม้เขาจะไม่เข้าใจแต่เขาจะตั้งใจฟังคุณและช่วยคุณแก้ปัญหาความเป็นเพื่อนยาวนานกว่าความรัก

สวัสดีค่ะ คุรครูสุวิมล หนูได้เข้ามาอ่านเป็นครั้งที่ 2 แล้วน่ะค่ะ จากที่หนูได้อ่าน รู้สึกมีความสนุกสนาน ได้ข้อคิดและคติเตือนใจมากมายเลยค่ะ อ่านแล้วสามารถไปเป็นแนวคิดในการปฏิบัติตน อยู่ในสังคมกับคนอื่นได้อย่างมีความสุข

สวัสดีค่ะคุณครูสุวีมล หนูได้อ่านข้อความแล้วหนูชอบมากเลยค่ะโดยเฉพาะข้อความนี้ ผู้ชายแสนดีไม่จำเป็นต้องหล่อ และ งานบ้านไม่ใช่หน้าที่เฉพาะผู้หญิง

การแต่งงานไม่ใช่กระดาษแผ่นเดียว

ความผูกพันระหว่างคนสองคนต้องการเวลาและขั้นตอนในการพัฒนาตนเอง ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีบ้านสวยหรู หรือแหวนเพชรวงโต และไม่ใช่การมีเซ็กซ์เท่านั้น การแต่งงานคือการประนีประนอมเพื่อความเข้าใจในการใช้ชีวิตคู่ ชีวิตคู่ไม่ต้องโรแมนติกตลอดเวลา ก็สามารถมีความหมายลึกซึ้งและเป็นรักที่แท้และฉลาดได้นะจำไว้

ขอโทษค่ะ ดูรูปแล้วจำไม่ได้

เพราะแม่น้องฟิล์มตัวจริงสวยกว่าในรูปอีกนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี