ความหมายของ ICON ต่างๆ ในหน้าหลัก

beeman 吴联乐
บันทึกนี้เขียนเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น สำหรับผู้ใช้ GotoKnow.org version 2.0

   เมื่อท่านเปิดเข้ามาใน GotoKnow version 2.0 ท่านจะพบคำหลักอยู่ 4 คำ (ในแถวเดียวกับ GotoKnow.org) คือ ลงทะเบียน เข้าใช้ระบบ ค้นหา หน้าหลัก (ลิงค์ที่ผมทำไว้นี้ 2 icon แรกเข้าไม่ได้เพราะเกี่ยวกับชื่อและรหัสสมาชิก ส่วน 2 icon หลังสามารถเข้าได้) บันทึกนี้เขียนเพื่อความเข้าใจเบื้องต้น สำหรับผู้ใช้ GotoKnow.org version 2.0 ซึ่งใช้ชื่อ version ว่า Knowledge volution

 1. ลงทะเบียน ใช้สำหรับผู้ที่เป็นสมาชิกหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยลงทะเบียน ใน version 1.0 มาก่อน ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน (เพื่อให้ระบบบันทึกชื่อ และรหัสสมาชิก)
 2. เข้าใช้ระบบ สำหรับผู้ที่เคยเป็นสมาชิกใน version 1.0 มาแล้ว ซึ่งต้องใส่ชื่อสมาชิก และรหัสผ่าน ให้ถูกต้อง พร้อมทั้งตัวเลขยืนยันความเป็นมนุษย์ 5 หลัก
 3. ค้นหา ใช้สำหรับค้นหาบันทึก หรือ เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับ Gotoknow โดยท่านต้องใส่ Keyword 3 ตัวอักษรขึ้นไป
 4. หน้าหลัก เป็นหน้าแรกของ Gotoknow.org (ส่วนกลาง) ซึ่งจะได้กล่าวต่อไป

ความหมายของ ICON ต่างๆ ในหน้าหลัก

 • home  เป็น icon ตัวแรกในหน้าหลัก เป็นหน้าต่างหนึ่ง จะมีบันทึกถาวร ที่มีคำกล่าวต้อนรับว่า "สวัสดี" และข่าวประกาศใน Gotoknow ด้านท้ายสุดจะมีคำว่า "มีต่อ" แสดงว่าหมดหน้าต่างแรก
 • รายนามผู้บันทึกล่าสุด เป็นหน้าต่างที่กล่าวถึงชื่อเจ้าของบันทึกล่าสุดที่บันทึกเก็บ (หรือตีพิมพ์ใน version ก่อน) ซึ่งจะแสดงไว้ 4 ท่าน โดยจะเน้นที่ภาพเจ้าของบล็อก (ดังนั้นผู้ใดที่ไม่ได้ลงภาพ ก็จะมีภาพเงาให้แทน)
 • บันทึกล่าสุด/บันทึกที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่างนะครับ บันทึกล่าสุด เป็นชื่อบันทึกของผู้ที่ตีพิมพ์ (บันทึกเก็บ) หลังสุด (Update ที่สุด) 2 บันทึก ซึ่งสามารถโยงไปได้ที่คำ "มีต่อ" บันทึกที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด แสดงถึงบันทึกที่มีผู้คลิก เข้าไปอ่าน (หรือเข้าไปดู) มากที่สุดเรียงจากมากไปหาน้อย (ไม่เกี่ยวกับจำนวนผู้ให้ข้อคิดเห็น)
 • รายนามผู้นำไฟล์ขึ้นล่าสุด หมายถึง รายชื่อเจ้าของบล็อก ซึ่งเน้นที่ภาพเจ้าของบล็อก ที่นำไฟล์ขึ้นล่าสุด (file จากตู้เก็บไฟล์ล่าสุด)
 • ไฟล่ล่าสุด/ไฟล์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่าง (มีต่อ) ไฟล์ล่าสุด หมายถึง file ใน ตู้เก็บไฟล์ ที่มีการ Load ครั้งล่าสุด (ในที่นี้มักเป็นรูปภาพ และช่วงแรกๆ เป็นรูปภาพของเจ้าของบล็อก) ไฟล์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หมายถึง file ในตู้เก็บไฟล์ [อยู่ในหัวข้อ "เครื่องมือ" ตู้เก็บไฟล์ (ส่วนกลาง) แต่ลิงค์นี้เป็นของ beeman] ที่มีผู้เข้าไป visit (อ่านหรือเยี่ยมชม) มากที่สุด
 • รายนามผู้ได้รับคำถามล่าสุด หน้าต่างนี้ เป็นรายชื่อเจ้าของบล็อก (เน้นภาพเจ้าของบล็อก) ที่ได้รับคำถาม (สำหรับกระตุ้นให้เขียนบันทึก) ในหัวข้อเครื่องมือ เช่น ถาม beeman
 • คำถามล่าสุด/คำถามที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด ตรงนี้มี 2 หน้าต่าง คำถามล่าสุด คือ คำถามที่มีการถามเจ้าของบล็อกครั้งล่าสุด (เช่น ถาม beeman) คำถามที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด หมายถึง หน้าต่างคำถามของเจ้าของบล็อกคนหนึ่ง ที่มีผู้เข้าไป visit (อ่านหรือเยี่ยมชม มากที่สุด)

          สรุปว่า ในหน้าหลัก ของ version 2.0 ท่านอาจเป็นดารา ในหัวข้อใดหัวข้อหนึ่งได้นะครับ

          สำหรับบันทึกนี้ขอจบเพียงเท่านี้ครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beeman

คำสำคัญ (Tags)#ค้นหา#ลงทะเบียน#เข้าใช้ระบบ#หน้าหลัก

หมายเลขบันทึก: 33229, เขียน: 07 Jun 2006 @ 16:37 (), แก้ไข: 25 Jul 2013 @ 08:17 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)