คุณหมออุดม และ อ.ตรีรัตน์ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผมและอาจารย์กิจกรรมบำบัดอาสาสมัครไทย-อเมริกัน ที่ลองเป็นกรณีศึกษาของผู้ที่ไม่เคยเล่นเปียโนมาก่อน แต่หลังจาก อ.ตรีรัตน์ สอนแนวคิดการป้อนข้อมูลให้สมองเข้าใจนิ้วมือซ้ายขวาที่สัมพันธ์กับตัวเลข 1-5 และการรับรู้ทางสายตาสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวนิ้วมือตามจังหวะดนตรี เสียงประสาน และการเรียนรู้ฝึกฝนอย่างเป็นธรรมชาติ ค่อยๆ เบี่ยงเบนจากความกลัวว่าจะเล่นไม่ได้มาเป็นเล่นเปียโนได้อย่างมีความสุขภายใน 10 นาที
กรณีศึกษาค่อยๆ เล่นเปียโนด้วยเทคนิค One to Five ได้ 2 เพลง จากนั้นมาพักสมอง แล้วเล่นต่ออีก 2 เพลงใหม่สั้นๆ จะเห็นได้ว่า การใช้เทคนิคที่ผู้ฝึกดนตรีเข้าถึงด้วยใจที่เป็นสุข มิใช่ทำตามครูสอนดนตรีที่เน้นตัวโน้ตที่ยากแบบมืออาชีพหรือดนตรีบำบัดที่ผู้บำบัดวางโปรแกรมให้ผู้ป่วยมากเกินไป
แต่กรณีศึกษาครั้งนี้ทำให้ผมเองได้เข้าถึง "การมีส่วนร่วมเล่นดนตรีด้วยความเข้าใจของผู้เล่นมือใหม่เอง" ...ซึ่งเกิดความภาคภูมิใจและแรงบันดาลใจที่กลายเป็นรางวัลภายในระบบประสาททางจิตใจและอารมณ์ (อ่านเพิ่มเติมเรื่อง Reward circuit) ที่ดูเหมือนเป็นนามธรรม หากแต่ต้องการพิสูจน์จากงานวิจัยทางประสาทวิทยาศาสตร์และกิจกรรมบำบัดต่อไป
ขอบคุณมากค่ะ ต้องให้นักเรียนฟังเพลงบ่อยๆแล้วค่ะ
ขอบคุณครับครูอ้อย นอกจากฟังแล้วต้องส่งเสริมให้นักเรียนเล่นเองด้วยความสุขมากกว่าการบังคับครับ
สวัสดีค่ะ
เคยสัมผัสมาแล้วค่ะ
แต่เป็นการเป่าขลุ่ย
เป่าแล้วมีความสุขจังเลยค่ะ
ระยะหลังสุขภาพหลอดเสียงไม่เป็นใจ ก็หันมาฝึกลมหายใจแทน
แล้วร้องเพลงด้วยใจ ร้องเพราะอยากร้อง ร้องด้วยความสุขค่ะ
จึงหันมาแต่งเพลงประกอบการสอน เด็กๆมีความสุขค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณสำหรับประสบการณ์ดีๆ จากคุณครูต้อยครับ