|
อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลากล่าวรายงานยังผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งเป็นประธานในพิธี
รตอ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ วิทยากรบรรยาย เรื่อง การสมานฉันท์ฯ
คำว่าอาซูรอเป็นภาษาอาหรับ หมายถึงวันที่ 10 ของเดือนมูฮารอม ซึ่งเป็นเดือนแรกของปฏิทินอาหรับ
ความเป็นมาของการกวนอาซูรอนั้นสืบเนื่องมาสมัยนบีนุฮ เกิดภาวะน้ำท่วมใหญ่นำความเสียหายแก่ทรัพย์สินไร่นาของประชาชน ทำให้ขาดอาหาร ชาวบ้านจึงนำสิ่งของที่เหลือพอจะรับประทานได้มากวนเข้าด้วยกัน และรับประทานร่วมกัน
ภาพกิจกรรมเพิ่มเติมที่ http://science.yru.ac.th/science2/index.php?option=com_content&task=view&id=118&Itemid=154
สวัสดีครับอาจารย์นิตยา
สวัสดีค่ะ ท่าน ผศ.ประหยัด
การเตรียม
1.นำอาหารดิบ เช่น เผือกมัน ฟักทอง มะละกอ กล้วย ข้าวสาร ถั่ว เป็นต้น มารวมเข้าด้วยกันแล้วปอกหั่น ตัดให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย
2. จากนั้นนำเครื่องปรุง เช่น ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม ผักชี ยี่หร่า เกลือ น้ำตาล กะทิ เป็นต้น มาเป็นเครื่องผสมโดยหั่นตัดให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ เช่นเดียวกัน
สำหรับกะทิจะคั้นเฉพาะน้ำมาผสม
วิธีกวน
1. นำกะทะใบใหญ่ตั้งไฟ มีไม้พายสำหรับคนขนมอาซูรอ
2. หลังจากตั้งกะทะบนเตา คั้นน้ำกะทิใส่ลงไป ตำหรือบดเครื่องแกงหยาบ ๆ ใส่ลงในน้ำกะทิ
3. เมื่อกะทิเดือดใส่อาหารดิบต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว คนด้วยไม้พายจนกระทั่งทุกอย่างเปื่อยยุ่ย
4. กวนต่อไปจนเป็นเนื้อเดียวกัน
5. เมื่อแห้งได้ที่แล้วตักใส่ถาด โรยหน้าด้วยไข่เจียวหั่นบาง ๆ หรืออาจโรยหน้ากุ้ง เนื้อสมัน ปลาสมัน ผักชี หอมหั่นฝอย แล้วแต่รสนิยมของท้องถิ่น
6. แล้วตัดเป็นชิ้น ๆ แจกจ่ายกันรับประทาน
หมายเหตุ : เนื้อสมัน ปลาสมัน คือ ปลา หรือเนื้อวัว ที่ต้มเคี่ยวด้วยเครื่องแกงจนแห้ง ใช้ทัพพีขยี้จนเนื้อเหล่านั้นเป็นผงฝอย แล้วนำไปโรยหน้าขนมอาซูรอ
ถ้าเป็นชนิดหวานมีส่วนผสมเหมือนอาซูรอชนิดคาว แต่งใส่เครื่องเทศ และอาหารจำพวกเนื้อ เพิ่มน้ำตาลให้มากขึ้นและไม่ต้องโรยหน้า
แวะมาดูความสมานฉันท์ค่ะ
สวัสดีค่ะน้านิด
แจ้งเลื่อนเวลาตัดสินค่ะ
เป็นวันที่ 31 มีนาคมนี้ค่ะ เพราะมีสมาชิกเข้าร่วมเพิ่มค่ะ
จะขยัน Up แล้วค่ะ
q[- " -]p
ก็ดีเหมือนกันค่า