อาการที่ว่า เคยมั้ย เพ่งอยู่กับงานใดงานหนึ่งชนิดที่เรียกว่า จดจ่อ

การเขียนบล็อกนี้ เป็นผลมาจากน้อง What women want? กล่าวว่า วิธีการหนึ่งที่จะทำให้เราผ่อนคลายทางความคิด  ก็คือ "การนั่งสมาธิ"    เพราะการนั่งสมาธิก็เพื่อให้จิตเกิดความสงบหรือหยุดนิ่ง เมื่อจิตสงบก็จะเกิดพลัง พลังนั้นก็สามารถที่จะทำให้เราเกิดความคิดที่สร้างสรรค์ใหม่ๆ การจัดการความคิดที่เป็นระเบียบเป็นระบบได้เช่นกัน

 

มี อยู่ 2 กรณีค่ะ ที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความแตกต่าง นั่นคือ การใช้สมองอย่างหนัก แล้วเกิดสมาธิ  และการผ่อนคลายสมองเพื่อให้พร้อมต่อการเกิดสมาธิในเวลาต่อมา

 

  อย่างแรกเรียกว่า "การจดจ่อ" อย่างที่ใครๆ ก็ทราบว่า สิ่งนี้จะทำให้เกิดสมาธิแต่สมาธิที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากการจดจ่อไม่ว่าจะเป็นทางดีหรือทางร้ายก็ได้ ทางพุทธมีอยู่ว่า การจดจ่อทางดีเช่นการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ การหาคำตอบ การอ่านหนังสือ ความต้องการรู้แจ้งแจ่มชัด เหล่านี้คือในทางที่ดี ส่วนการจดจ่อในทางที่เลว ทางพุทธนั้นถือเรียกได้ว่า งมงายหรือการไร้ซึ่งปัญญา อย่างเช่น การวางแผนการฆ่าคน การคิดแผนยึดอำนาจก่อกบฎในประเทศชาติ การค้นคว้าหาสารหรือเชื้อโรคที่ต้องการการแพร่ระบาด การมีจิตใจแน่วแน่ในการล้างแค้น หรือฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เป็นต้น

 

ซึ่งการจดจ่อทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วนำมาซึ่งการมีสมาธิ และการเกิดความคิดต่างๆ ตามมา

 

อีกทางหนึ่ง การไม่บีบบังคับสมองให้ทำงานหนักจนเกินไปนั้น เป็นการผ่อนคลายและช่วยทำให้สมองได้มีเวลาพักผ่อน ไม่ใช่การจดจ่อ แต่เป็นการสงบจิตใจ การสงบจิตใจนี้แหละ คือสมาธิ

สองกรณีล้วนแล้ว เข้าสู่จุดเดียวกัน คือทำให้สมองและร่างกายของเราทำงานประสานกัน อย่างที่เรียกได้ว่ารู้ตน ว่ากำลังทำอะไร มีสติมีสมาธิ

ระยะหลัง พบว่า การผ่อนคลายสมอง ทำให้เกิดการทำสมาธิได้ดีกว่า การพยายามเพ่งและใช้งานสมองอย่างหนักเพื่อให้เกิดความชินชา ผลที่ออกมา พบว่า สมองที่ได้มีการผ่อนคลายนั้น สามารถเข้าสู่สมาธิและการปฏิบัติงานต่างๆ ตามมาได้ดียิ่งกว่า

องค์กรต่างๆ สมัยใหม่และมีความคิดสมัยใหม่ จึงมีการให้พักผ่อนสมอง เช่นการมีวันหยุด วันลาพักผ่อนยาวๆ ไม่ใช่สนับสนุนให้พักผ่อนเพียง 1 วัน 2 วัน แต่หลายๆ ครั้ง   คนทำงานในยุคใหม่จึงมีการไปนวดร่างกาย ทำสปา เพื่อผ่อนคลายสมอง หรือการมีดนตรีบำบัด เพื่อให้สมองหยุดการใช้งานในบางเวลา ให้เข้าสู่จุดสมดุล

ถอยมาตั้งหลักให้สงบ เพื่อพร้อมจะเข้าสู่สมาธิได้รวดเร็ว  ย่อมดีกว่า การใช้ความคิด ใช้สมองให้เคยชินต่อการทำงานหนักตลอด การฝึกในแบบหลังนี้ จะมีไหวพริบเร็วก็จริง แต่สมาธิอาจไม่มั่นคง และ สงบจิตใจได้ไม่ดีเท่าที่ควร

พักสมอง - เกิดสงบ - ความคิดดีๆ - สมาธิตามมา - ผลที่ออกมา - และ ...

Designed by Wachi