โรคเริม ปัจจุบันนี้เป็นกันมาก

โดยไม่ทราบสาเหตุ ว่าเป็นได้อย่างไร ก็มี

หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ก็ว่าได้ บางบ้านเป็นกันทั้งบ้านก็มี เพราะไม่ทราบว่าเป็นโรคติดต่อ ที่หากใครเป็นแล้วก็เป็นตลอดชีวิต เพราะเชื้อมันฝังอยู่ในเส้นประสาทของผู้เป็น หากร่างกายอ่อนแอ เครียดฯ มันก็ออกมา ทำให้มีอาการโรคเริมเกิดขึ้น

 

      ถ้าเป็นบริเวณปาก ทาด้วยน้ำมันมะพร้าวแห้งและหายเร็ว ไม่ควรดื่มน้ำแก้วเดียวกัน  หรือ กินข้าวช้อนเดียวกัน ฯลฯ เพราะ เริมเป็นโรคติดต่อ ชนิดหนึ่งที่ติดต่อง่ายหากไม่ระวัง

 

    ประสบการณ์ ของผู้ป่วยชาวฝรั่งเศส ที่ข้อความทั้งหมดอยู่ในหนังสือ กัลปพฤกษ์ ฉบับที่ 3 เมษายน 2551 สำหรับสมาชิกชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย 

                      

                ชาวฝรั่งเศส

 

    ผมมาอยู่เมืองไทย10 กว่าปี ปัจจุบันอายุ 36 ปี เป็นโรคเริมมาหลายปี เป็นที่อวัยวะเพศ เมื่อเริ่มเป็น ก็ไปพบหมอๆแจ้งว่า โรคที่เป็นอยู่ รักษาไม่หายขาด ให้ดูแลสุขภาพให้ดีจะเป็นห่างขึ้น หมอจ่ายทั้งยารับประทาน และยาทาใช้อยู่ประมาณ 10 กว่าวันก็หาย ช่วงแรกจะเป็นโรคเริม 2 ครั้งต่อปี แต่ในระยะปีหลัง เริ่มเป็นถี่ขึ้น เดือนหนึ่งอาจเป็นโรค 2 ครั้ง ก่อนเป็นจะมีอาการเตือนก่อน มีอาการปวดแปล๊บๆ ที่ปลายประสาท ปวดแสบปวดร้อน  คันๆ ในเวลาเป็นแต่ละครั้ง

      ในระยะหลัง แผลที่ที่เกิดเป็นกลุ่มตุ่มใสๆจะแตกลึก ลามและปวดใช้เวลารักษา นานกว่าเดิม เกือบเดือนกว่าจะหาย บางครั้งจะมีการขึ้นใหม่ของโรคในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย ต้องพยายามรักษาแผลที่เป็นให้แห้งๆไม่ใส่กางเกงใน เพราะแผลจะอับชื้น เวลาอาบน้ำต้องดูแลไม่ให้แผลถูกน้ำถึงจะหายเร็วขึ้น  เป็นแต่ละครั้งแสนจะทรมาน หงุดหงิดใจ น่ารำคาญ ต้องรับประทานยาหนักขึ้นทุกวัน  คิดว่ามีอาการดื้อยา 

 

    เป็นคราวโชคดี พบพี่ชายเพื่อน แนะนำให้ใช้น้ำมันมะพร้าวพรหมจรรย์ (virgin coconut oil) ทาไปบริเวณที่เป็นเริม ให้สกิดตุ่มน้ำใสๆให้แตกเอา กระดาษทิชชู่ซับแผล  แล้วใช้น้ำมันมะพร้าวทาบริเวณที่เป็น 2-3 ครั้ง แผลหายสนิท อยากจะบอกว่า 

 

    เป็นสุดยอดน้ำมันมหัศจรรย์ หลังจากที่เคยเป็นเริมมาเป็นเดือนกว่าจะหาย พี่ชายเพื่อนยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร เช่น ข้าวโพด ถั่วเปลือกแข็งทุกชนิด เบียร์ เนย ช็อกโกแลต ซีเรียล เพราะโปรตีนที่มีแอลอาร์จินินสูง   เชื้อเริมชอบมาก

 

        ให้กินมันฝรั่ง ถั่วฝักยาว ผักต่างๆ ปลาทะเล น้ำมันปลา สาหร่ายทะเล น้ำมะพร้าวอ่อน ไข่ไก่ เพราะมีโปรตีนที่มี แอลไลซีนสูง เชื้อเริมไม่ชอบ

        ตั้งแต่ได้รับคำแนะนำโรคเริมที่เคยเป็นก็ห่างหายไปนาน ถ้าไปดื่มเบียร์ กับเพื่อนก็จะมีอาการ ขอบคุณมากสำหรับน้ำมันมะพร้าว เพราะคนที่ไม่เป็นไม่รู้หรอกว่า  มันทุกข์ รำคาญ อย่างไร 

 

   ชาวฝรั่งเศส ซึ่งปัจจุบัน  ได้เดินทางกลับไปฝรั่งเศสแล้ว โดยได้ให้ข้อมูลกับ คุณ รุจน์ สุวรรณเสรีเกษม โทร. 081-6116195 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้

  

 เรื่องเล่าเขียนลงหนังสือกัลปพฤกษ์  

 โดย ดร.ณรงค์  โฉมเฉลา ประธานชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวแห่งประเทศไทย