"ชินภัทร"รับลูก"ชินวรณ์"เบรกรื้อโครงสร้างเดินหน้าพัฒนาเด็กเทียบชั้นนานาชาติ
นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยผลการประชุม กพฐ.เมื่อเร็วๆ นี้ว่า ที่ประชุมได้พิจารณานโยบายการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2553 โดยได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดวิสัยทัศน์ให้มีความก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรม และไปสู่ระดับสากลมากขึ้น เช่น กำหนดข้อมูลการประเมินสมรรถนะผู้เรียนในระดับนานาชาติ เพราะที่ผ่านมาคะแนนเฉลี่ยของเด็กไทยยังมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่าของนานาชาติ จึงอยากให้ สพฐ.ตั้งวิสัยทัศน์ว่าจะต้องพัฒนาระดับค่าเฉลี่ยของเด็กไทยให้เท่ากับค่าเฉลี่ยระดับนานาชาติให้ได้ภายใน 10 ปี และควรมีค่าเฉลี่ยคะแนนไม่ควรเกินลำดับที่ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นต้น
เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ควรกำหนดจุดเน้นของการจัดการเรียนการสอนในแต่ละช่วงชั้นให้ชัดเจนมากขึ้น ว่าแต่ละช่วงชั้นควรมีจุดเน้นใดในการวัดพัฒนาการของผู้เรียนเป็นอย่างไร รวมทั้งต้องมีนโยบายและมาตรการในการแก้ไข หรือบริหารโรงเรียนขนาดเล็กให้ชัดเจนมากขึ้น โดยเน้นการมีส่วนร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น
“ที่ประชุมได้เน้นย้ำว่าการพัฒนาการศึกษาในช่วงนี้ ควรเน้นการปฏิรูปการศึกษาที่ไม่ยึดรูปแบบของโครงสร้าง ควรเน้นการทำงานเป็นเครือข่าย เช่น โรงเรียนขนาดเล็ก ควรรวมกลุ่มกันทำงาน มีการแลกเปลี่ยนหรือใช้ทรัพยากรร่วมกัน และควรดึงสถาบันอุดมศึกษาในพื้นที่เข้ามาเป็นหน่วยสนับสนุนทางด้านวิชาการ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวนายพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา ประธาน กพฐ. ได้มีโครงการนำร่องไว้ในหลายพื้นที่ ซึ่งในส่วนนี้ สพฐ.ก็จะ สานต่อโครงการนำร่องนี้ต่อไป” นายชินภัทร กล่าว
อ้างอิงจาก http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=15498&Key=hotnews