"มาทำอะไรที่นี่"
   เข้าสู่ปีที่ 9  ของการทำงาน ในสำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยอิสลามยะลา   อาจารย์หลายท่านใน มอย. ลุ้นให้เขียนความเป็นมาของตัวเองออกมาเป็น พอกเกตบุ๊ก แต่ไม่มีแนวโน้มว่าจะลุ้นขึ้นแน่ๆค่ะ  แต่วันนี้รู้สึกว่าอยากจะเล่าบางเสี้ยว บางตอน ของชีวิตการทำงานใน มอย. ว่าเริ่มทำงานที่นี่ ตอนอายุ 25 ปี เมื่อปี 2545 ไม่มีญาติพี่น้อง ในภาคใต้นี้แม้แต่คนเดียว และเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เดินทางมาภาคใต้ ไม่รู้จักแม้แต่ต้นยางพารา ตื่นเต้นเมื่อเห็นต้นลองกอง และมังคุด เวลามันออกลูก มันสวยดี เคยเห็นแต่ ลำใย และสิ่งที่เกินความคาดหมายที่สุดก็คือ ภาษามลายู ทำไม ไม่มีคำไหนคล้ายภาษาไทยเลย ทั้งๆที่ อยู่ในประเทศไทย ก่อนหน้านี้คิดมาตลอดว่า มันต้องฟังรู้เรื่องสิน่า ภาษามันคงเพี้ยนกันแค่สำเนียง ที่ไหนได้ มืดแปดด้านเลย
"แล้วมาทำอะไรที่นี่" เป็นคำถามที่ ทุกคนรอบตัวถาม รวมทั้งตัวเองก็ จะถามตัวเองบ่อยๆว่า "มาทำอะไรที่นี่" และทุกครั้งที่เกิดเหตุการความไม่สงบ จะได้ยินคำถามนี้และเสียงความห่วงใย จาก แม่ เสมอๆ ลงท้ายแม่จะบ่นว่าทำไมต้องมาทนลำบากอยู่ที่นี่ก็ไม่รู้ 
คำตอบก็คือ ที่ต้องมาทำงานเพราะอยากจะยืนอยู่ด้วยตัวเองโดยไม่เป็นภาระของใครที่นี่  ที่ต้องเป็นที่นี่ก็เพื่อ จะได้ใกล้ชิดและเรียนรู้วิถีชีวิตของมุสลิม และที่ต้องทำงานหนักก็เพื่อหวังว่าอัลลอฮ์จะทรงตอบรับการงานที่ทำ  ที่หยิบยกบางเสี้ยวบางตอนของชีวิต มาบันทึกไว้ที่นี่ ก็เพื่ออยากจะเป็นกำลังใจให้กับน้องๆเพื่อน ๆทั้งที่ได้พูดคุยกันในวันนี้และส่งเมลมาพูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง การทำงาน และชีวิตครอบครัว   พี่ไม่เคยตกงาน และไม่เคยกลัวตกงาน เพราะไม่เลือกงานที่ทำ พี่ไม่เคยท้อ เพราะเมื่อเจอสิ่งที่ยาก ก็จะกลับไปถามตัวเองว่า "แล้วมาทำอะไรที่นี่" คำตอบที่ได้จะทำให้พี่พยายามสู้ต่อ ลองถามตัวเองกันดูนะค่ะ ว่า "คุณกำลังทำอะไร และทำไปเพื่ออะไร "