“ปูชนียวัตถุที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก”

พระมหามณดป วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร ที่แสนงดงามตระการตา ยามค่ำคืน ภาพนี้ถ่ายจากหนังที่ได้รับแจก ใชเทคนิคปรับแสงไฟด้าหลังให้สว่าง จะแตกต่างกับรูปในหนังสือ ส่วนภาพล่างเป็นภาพมหามณดปชั้นที่สี่ ถ่ายตอนไปถึงช่วงบ่ายๆ ซึ่งการจราจรคับคั่ง ทั้งรถทั้งคนแน่นไปหมด เพราะมีผู้คนมากมายทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ ทำให้ยากต่อการถ่าภาพมณดปทั้งหมดให้สมบูรณ์ในรูปๆเดียว ด้วยความศรัทธาพากันมากราบไหว้ พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ซึ่งประดิษฐานอยู่บนชั้นสูงที่สุดในชั้นที่สี ของพระมหามณดป

พระมหามณดปตอนกลางวัน

พระพุทธมหาสุรรณปฏิมากร

ผู้คนที่มากราบไหว้ ฯ จะต้องถอดลองเท้าใส่ถุงพลาสติก(ถุงกอ็ปแก๊บ)และต้องหิ้วติดตัวไป เพื่อป้องกันรองเท้าหาย ทางวัดจะจัดถุงไว้ให้ที่ ทางขึ้นบันไดชั้นล่างสุดด้านซ้ายมือ เวลาลงต้องลงทางบันไดด้านขวามือ แล้วต้องคืนถุงใส่เลงข่ง ที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ทีหน้าบันไดชั้นล่างสุด

คณะสว.จากที่ราบสูงโคราช มุ่งขึ้นไปกราบพระ และทำบุญที่ชั้นสี่ก่อน เพื่อเป็นศิริมงคล เนื่องจากพระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร (หลวงพ่อทองคำ) ประดิษฐานอยู่ในมหามณดปชั้นสี่ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปสุโขทัย สร้างด้วยทองคำเนื้อเจ็ดน้ำสองขา เคยมมีปูนพอกทับ และลงรักปิดทอง ต่อมาเกิดเหตุการณ์ปูนกะเทาะ ทำให้องค์พระพุทธรูปทองคำที่ซ่อนอยู่ภายในปรากฏออกมา ได้รับการบัณทึกในกินเนสส์บุค ว่าเป็น “ปูชนียวัตถุที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก”(ข้อมูลจากหนังสือพระมหามณดป)

ทางวัดจะจัดผ้าไตร และพวงมาลัยดอกดาวเรืองเป็นชุด ไว้บริการให้ผู้ที่ประสงค์ทำบุญถวายผ้าไตร ถวายพระพุทธมหาสุวรรณาปฏมากร(หลวงพ่อทองคำ)  หลินฮุ่ย และหมียักษ์ ทำบุญถวายผ้าไตร คนละชุด และไปทำบุญถวายปัจจัยเป็นเงินค่าน้ำค่าไฟ ด้วยเหตุที่ว่าทุกวัดมีค่าใช้จ่ายค่าน้ำค่าไฟเป็นประจำทุกเดือน เพื่อช่วยเหลือทางวัด ซึ่งก็มักจะทำบุญแบบนี้เสมอๆ ค่ะ

การทำบุญ ถือศีล และภาวนา คือการล้างบาป ในช่วงนี้ศีลจะบริสุทธิ์ เราตั้งจิตอุทิศส่วนกุศลแผ่เมตตา จะมีพลังมากค่ะ

ถวายผ้าไตร

ทำบุญ

เราจะบริสุทธิ์ แจ่มใส เบิกบาน ทั้งกายวาจาใจ ทำอะไรกล่าววาจาอะไร ให้ศีลให้พรให้พรใครย่อมมี บริสุทธฺืผุดผ่อง ผู้รับก็จะเบิกบานใจค่ะ

โปรดติดตามตอนต่อไปค่ะ