เรื่องราวชิ้นนี้ที่ข้าพเจ้าได้ตั้งใจเขียนเพื่อถ่ายทอดอีกความรู้สึกที่สะท้อนมาจากชาวนา และข้าพเจ้าได้เขียนไว้คู่กันกับอีกความรู้สึกหนึ่งที่ได้ถ่ายทอดไว้ในเรื่องราวก่อนหน้านี้ก็คือ  “สิ้นหวัง...สิ้นหนี้    ที่ได้บรรยายความรู้สึกที่เป็นทุกข์ของชาวนา แต่เนื้อหาของเรื่องราวในที่ท่านจะได้อ่านในวันนี้อยากบอกว่าความสุขของชาวนายังมีหากเลือกทำในสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง
                กว่าสองปีที่ฟันฝ่ามรสุมลมปากของสิ่งมีชีวิตที่อยู่รอบข้างที่เรียกว่า คน นั้นวันนี้ต้องบอกว่า ขอบคุณฝนฟ้าที่บันดาลให้มีวันนี้ วันที่ใครๆต่างก็บอกว่าเลวร้าย ในสายตาของชาวนาทั่วๆไป แต่คนอีกกลุ่มหนึ่งกลับบอกว่าขอบคุณ มันช่างเป็นอะไรที่แปลกจริงๆ เพราะอะไร?...
                ท้องทุ่งนาสีเขียวในยามนี้มีข้าวที่กำลังตั้งท้องและเริ่มออกรวง เป็นช่วงที่คนทำนาจะต้องทะนุถนอมเป็นอย่างมากสำหรับข้าวในยามนี้ เชื่อไหมว่าขณะที่ผู้คนส่วนใหญ่กำลังสาละวนอยู่กับการวิดน้ำฝน ที่มาท่วมข้าวจนล้มเพราะลมพายุพาพัด ผิดถนัดกับคนกลุ่มเล็กๆกลุ่มหนึ่งที่นั่งยิ้มอยู่กับบ้านอย่างสบายใจ  หลายคนคงสงสัยว่าทำไมและเพราะอะไร?...
                ไม่เชื่อก็ไม่ว่ากัน แต่มันเป็นความจริงที่พิสูจน์ได้ เพราะโรงเรียนชาวนานี่แหละที่ทำให้มีวันนี้ แต่ต้องทำให้จริงอย่าทำครึ่งๆกลางๆ เลิกสารเคมีแล้วปุ๋ยเคมีก็ต้องไม่ใส่ ถ้าใส่เพลี้ยมันก็ลงเหมือนเดิม นี่คือคำตอบจากวงสนทนาของนักเรียนชาวนา ที่มาพร้อมกับรอยยิ้มที่สื่อความหมายในใจบางอย่าง ทั้งที่แปลงนาที่พวกเขาทำนั้นถูกห้อมล้อมด้วยแปลงนาเพื่อนบ้านที่กำลังถูกเพลี้ยและหนอนทำลายอย่างหนัก และบรรดาเพื่อนบ้านทั้งหลายกำลังดิ้นรนสาระวนเสาะแสวงหายาฆ่าเพลี้ยฆ่าหนอนที่ใครๆก็ว่าสุดยอดมาระดมฉีดพ่นกันทั่วท้องทุ่ง คละคลุ้งเป็นทะเลหมอกแทบไม่ต่างจากยามเช้าฤดูหนาวจะปานนั้น ฉีดกันแทบทุกวันหมดเงินไปคนละหลายพันคนละหลายหมื่นก็ยังเอาไม่อยู่ จนไม่รู้จะสู้ยังไง!!!
                แต่เขาเหล่านี้กลับไม่เดือดร้อนอะไรเลย?.. แม้ว่าต้นข้าวจะโดนลมโดนฝนเหมือนกับคนอื่นแต่ต้นข้าวนั้นแทบจะไม่ล้มแถมยังไม่มีเพลี้ยและหนอน มาชอนไชและทำลายอีกต่างหาก วันนี้เขาพูดได้เต็มปากว่าจักเป็นวันที่ปลื้มปลาบและสุขี ก็เล่นเอาเซียนเคมีทั้งหลายได้ไปนั่งจับเข่าเฝ้าแอบมองบนคันนาของพวกคนที่เขานั้นว่าบ้า แล้วสนทนาว่าทำไมแปลงนี้มันไม่มีเพลี้ยมาเกาะกิน พวกนี้มันมียาดีหรือยังไงกัน  บางคนนั้นก็มาขอซื้อยาดี บางคนก็ทีขอสูตรเด็ด เคล็ดไม่ลับสมุนไพรไทย
วันนี้ขอบอกว่าเขากล้าพูดอย่างภาคภูมิใจว่าทีนี้ล่ะพวกเอ็งจะได้รู้ว่าคนบ้าทำนาแล้วมันเป็นยังไง แม้ว่าจะทำไม่เหมือนคนอื่นแต่มันเป็นความต่างที่มีค่า ประดุจดังหงส์ที่อยู่ในฝูงกา หาใช่กาในฝูงหงส์ไม่ และสุดท้ายวันที่รอคอยก็มาถึงเมื่อครบกำหนดวันเก็บเกี่ยวเป็นวันที่ชาวนารอคอยแต่วันนี้มันไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา มันช่างเป็นวันที่นักเรียนชาวนามีความสุขมากเป็นหลายเท่าเพราะนอกจากจะได้เก็บเกี่ยวผลผลิตที่ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยแล้ว ที่สำคัญยังเป็นบทพิสูจน์ว่าเขาได้เดินมาถูกทาง และเป็นที่ยอมรับของคนที่เคยดูถูกเอาไว้เมื่อครั้งก่อน เขาได้ชนะมาร(คนรอบข้างและศัตรูธรรมชาติ) ด้วยวิธีที่เคารพธรรมชาติผิดกับชาวนาทั่วไปที่ใช้สารเคมีที่ปราศจากเมตตาจิตทำให้ชาวนาเหล่านี้ได้รับผลกรรมที่ทำไว้เป็นการตอบแทนแตกต่างกันไปทั้งดีและร้ายสุดแท้แต่กรรมใครกรรมมัน แต่คงไม่สายเกินไปหากทุกคนช่วยกันชาวนาไทยทุกคนคงพ้นกรรมเสียที
วิกฤตคราวนี้เหมือนสวรรค์ท่านตั้งใจให้เกิดขึ้น เพื่อที่จะบอกกับพวกเราทั้งหลายว่าสุดท้ายถ้าหากยังคงไม่ให้เกียรติธรรมชาติและไม่เคารพต่อพระแม่โพสพ พระแม่ธรณี และพระแม่คงคา ผลที่ตามมาจักเป็นเช่นไรสุดแท้แต่ละคนจะสำนึกในธรรมะ(ชาติ)
               

7พ.ค.2549

นกน้อยผู้ไกลรัง
(พรชัย ชูเลิศ)