หนูมีโอกาสได้เข้าไปเรียนหลักสูตร Proactive Leader ซึ่งจัดเป็นอุปนิสัยที่ 1 จาก 7 อุปนิสัย โดยประเด็นหลัก สำนักงาน ก.พ. ปรารถนาให้ HiPPs มีความสามารถในการพัฒนาตนเอง อืมจะว่าไปต่อหัว นี่ราคาไม่น้อยทีเดียวค่ะ ฟังแล้วก็รู้สึกอึ้ง เพราะหนูรู้สึกว่าเป็นภาษีประเทศชาติ

          พอเข้าไปฝึกอบรม เป็นหลักสูตรที่กระตุ้นให้เราทบทวนตนเองปรับแก้ที่ตนเองก่อน ถ้าอยากแก้ไขอะไรแก้ที่ตนเองก่อน ใช้สติ เป็นตัวนำความคิด แล้วตัดสินใจโดยใช้จิตสำนึกที่ปราศจากอารมณ์ครอบงำ นี่คือ เครื่องมือที่เขาให้มา สิ่งที่ได้มาจากการอบรมคือ หลักการพัฒนาตนเอง แต่ประเด็นคือ แต่ละคนต้องมาฝึกฝนตนเอง

 

          เรื่องของเรื่องจากที่หนูพยายามฝึกฝนตนเอง พัฒนาใจตนเอง โดยมีครูท่านเมตตาสั่งสอนประคับประคองมาตลอดอย่างที่ครูท่านใช้คำว่า "พุทธวิธีเนียนไปกับวิถีชีวิต" ท่านอดทนสั่งสอนหนูมาตลอด ด้วยความเหนื่อยยาก อย่างที่หนูเคยเล่า ครูแทบจะเป็นคนจ้างหนูเรียน ท่านเลี้ยงข้าวหนู ขับรถพาหนูไปโน่นไปนี่ พาหนูไปในที่ต่าง ๆ แต่ท่านไม่ได้ค่าตอบแทนที่เป็นเงินจากหนูเลย ท่านไม่ต้องการอะไรจากหนูเลยด้วยซ้ำ หนูก็ยังพัฒนาตนเองมาได้เพียงลุ่ม ๆ ดอน ๆ

อาจจะด้วยโอกาสที่หนูได้จากการสอบทุนนี้ได้ ทำให้ได้เข้าคอร์สพัฒนาตนเอง พัฒนาศักยภาพภายในหลายคอร์ส

แต่ท่านรู้ไหมค่ะ หนูรู้สึกว่า หลักสูตรที่ฝรั่งทำ แล้วเขียนเป็นตำรา หนูรู้สึกว่า ไม่เจ๋งเท่าที่คนไทยทำ

 

อันที่เจ๋ง ๆ รู้อะไรไหมค่ะ ก็คือ พุทธวิธี ที่ฝรั่งเอาไปเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็ตีพิมพ์เป็นหนังสือ How to ขายดีทั่วโลก

แล้วคนไทยก็ไปแปลมา หรือไป ฝึกอบรมมาตามแบบของฝรั่ง เสียเงินให้ฝรั่ง แล้วก็มาจัดหลักสูตรราคาหัวละเป็นหมื่น เพื่อเรียนวิชาพุทธวิธี แต่ใช้ศัพย์ที่ดูฟังยาก ๆ เป็นภาษาฝรั่ง แล้วเอาฝรั่งมาพูดเกี่ยวกับการสำรวจ หรือ งานวิจัยต่าง ๆ ว่าเขาทำได้น่าเชื่อถือเพียงใด แล้วสิ่งที่เขาบอกว่าสิ่งที่เขาค้นพบนั้นไม่มีวันเปลี่ยนแปลงเพราะว่าคือความจริง  และอีกเรื่องที่สอนคือ คุณลักษณะ (Characteristic) และ บุคลิกภาพ (Personality)

 

          ยิ่งเรียนหนูก็ยิ่งรู้สึกว่า พระพุทธเจ้าท่านมีเมตตามาก ๆ ท่านเป็นผู้ที่เลิศหล้า ในทุก ๆ ด้านสิ่งที่

ท่านค้นพบมากว่าสองพันห้าร้อยปี ฝรั่งพึ่งมาค้นพบและเผยแพร่ไม่นาน

ตอนนี้หนูเข้าใจแล้ว ทำไมเขาถึงบอกว่า

โชคดีแล้วที่ได้เกิดมาในแผ่นดินที่มีพระพุทธศาสนา โชคดีแล้วที่มีโอกาสได้ยินได้ฟังธรรมะ เหลือเพียงอย่างเดียวคือปฏิบัติ

หนูถามตนเองหนูทำรึยัง คำตอบคือ หนูพยายามอยู่ และก็สัญญากับตนเองว่า หนูจะไม่หยุด หนูจะอดทน จนกว่าการปฏิบัติของหนูจะถึงพร้อม

หนูได้เกิดในแผ่นดินที่มีพระพุทธศาสนาแล้ว ได้ฟังธรรมแล้ว เหลือเพียงปฏิบัติธรรม ให้สมควรแก่ธรรม นี่แหละ คือสุดยอดแห่งการเรียนรู้ สุดยอดแห่งการพัฒนาตนเอง