วันครู

ก่อนจะถึง..วันครู

 

 

 

          คณะกรรมการจัดงานวันครู พ.ศ. 2539 ได้มีมติกำหนดให้ ดอกกล้วยไม้ เป็นดอกไม้ประจำวันครู โดยพิจารณาเห็นว่าลักษณะของดอกกล้วยไม้มีลักษณะและความหมายคล้ายคลึงกับ งานจัดการศึกษา และสภาพชีวิตครู ดังคำประพันธ์ของท่านหม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ที่ว่า

                           " กล้วยไม้มีดอกช้า          ฉันใด
                             การศึกษาเป็นไป            เช่นนั้น
                             แต่ออกดอกคราใด         งามเด่น
                             การศึกษาปลูกปั้น         เสร็จแล้ว แสนงาม "

       สืบค้นจาก http://www.pantip.com/cafe/library/topic

 

                ก็คงจะจริงดังคำประพันธ์ที่ท่านกล่าวไว้เพราะกล้วยไม้เล็กๆที่เพิ่งแตกหน่ออย่างนักเรียน ป.1 ครูแทบไม่มีโอกาสได้เห็นดอกสวยเลย เพียงแค่เห็นผลิใบ แตกตาอ่อนใส พร้อมที่จะออกดอกครูก็พึงพอใจมากแล้ว บางต้นไม่ค่อยจะมีตาใหม่ที่จะออกดอกเลยแต่ครูก็จะพยายามรดน้ำ เพิ่มปุ๋ย ตัดแต่ง ให้เจ้าผลิดอกออกใบให้ได้

 

 

           ใกล้จะถึงวันครูแล้ว ทำให้รำลึกถึงคุณครูที่เคยสอนสั่งอย่างตั้งใจในอดีต ท่านจะภาคภูมิใจในลูกศิษย์ของท่านบ้างหรือไม่ ที่ตอนนี้ศิษย์ของท่าน กลายเป็นตอกล้วยไม้ที่มาเพิ่ม แผ่ ขยายอุดมการณ์ การเป็นครู ต่อจากท่านทั้งหลาย ด้วยความตั้งใจจริง

 

   

  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุพรรณบุรี เขต 2 ได้ให้คำขวัญวันครูไว้ว่า"สั่งสอนศิษย์สมศักดิ์ศรี ยึดมั่นความดี สามัคคีและพอเพียง"

  ซึ่งเป็นการย้ำในอุดมการณ์ของครู ให้มุ่งมั่นงานเพื่อศิษย์และสานคุณธรรมประจำใจของครู งานปลูกสร้าง ปั้นคนให้งามเป็นงานยากนักหนา แต่ด้วยศรัทธาและยึดมั่นในอาชีพครู คงไม่ยากเกินไป ที่ใจจะนำทางไปให้ถึงจุดหมาย ไปด้วยกันเถอะเพื่อนครูที่รักทุกท่าน