ขอให้เรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดค่ะ

สวัสดีค่ะ วันนี้อาจจะออกนอกเรื่อง จิตวิทยาการขอสักหน่อย ฮ่าๆ แต่มีเรื่องมาแชร์จากหนังสือ King Power Magazine ค่ะ เป็นการเรียนรู้ของคนมีชื่อเสียงหลายคนจากสิ่งที่พวกเค้าเคยทำผิดพลาดค่ะ

      ALBERT EINSTEIN นักฟิสกิส์ทฤษฎีชาวเยอรมันแถมยังได้รับการยอมรับว่าเป็นเป็นนักวิายาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20

ครั้งหนึ่ง: ในปี ค.ศ. 1895 ไอน์สไตน์วัย 17 ปีสอบตกเอ็นทรานซ์โดยเขาสอบผ่านเฉพาะ วิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ส่วนวิชาอื่นๆสอบไม่ผ่านค่ะ

เขาบอกว่า: "คุณมีทางเลือกในการใช้ชีวิตอยู่ 2 แบบคือ 1คิดว่าไม่มีอะไรในชีวิตเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ 2 คือการคิดว่าทุกสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอัศจรรย์"

  Coco Chanel : ผู้ก่อตั้งแบรนด์แห่งตำนาน Chanel นั่นเอง

ครั้งหนึ่ง : ตอนอายุ 12 ปี ชาเนบสูญเสียแม่และถูกพ่อทอดทิ้งไปอย่างไม่เหลียวแล เธออาศัยอยู่ในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้านานกว่า 7 ปี และเริ่มหาเลี้ยงชีพโดยการร้องเพลงในคาเฟ่

เธอบอกว่า : "ฉันไม่เคยตัดสินใจทำอะไรแบบครึ่งๆกลางๆ"

 LANCE ARMSTRONG : นักแข่งจักรยานเจ้าของแชมป์การแข่งขัน Tour de France (มหาโหดค่ะ) ติดต่อกัน 7 สมัย แล้วยังเป็นคนริเริ่มการออกสายข้อมือ Livestrong เพื่อหาเงินช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็งค่ะ

ครั้งหนึ่ง : ปี 1996 เขาป่วยเป็นโรคมะเร็งที่สมอง ปอด และอันฑะ แต่สุดท้ายด้วยความพยายามสู้ไม่ถอย เขาสามารถเอาชนะโรคมะเร็งกลับมาแข่งจักรยานได้อีกครั้งค่ะ

เขาบอกว่า : "ความเจ็บปวดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นชั่วขณะ อาจจะ 1 นาที 1 ชั่วโมง 1 วัน หรือ 1 ปี แต่สุดท้ายแล้วมันก็จะบรรเทาลงค่ะ แต่การยอมแพ้จะติดอยู่กับตัวคุณไปตลอดกาล"

 MAHATMA GANDHI : นักการเมืองและผู้นำในการต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศอินเดีย จากการเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษโดยการใช้หลักอหิงสา

ครั้งหนึ่ง : คานธีใช้ชีวิตแบบเด็กเกเร ขโมยเศษเงินไปซื้อบุหรี่ ไม่ตั้งใจเรียน ขี้ขลาดและขาดความมั่นใจในตัวเอง

เขาบอกว่า : "จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่าราวกับว่าคุณจะตายในวันพรุ่งนี้ จงเรียนรู้ให้มากราวกับว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ชั่วนิรันดร"

อ่านแล้วก็ลองมองย้อนตัวเราดูนะคะ คนเราไม่มีใครสมบูรณ์แบบหรอกค่ะ ขอให้เรียนรู้จากสิ่งที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดี/ไม่ดี ก็สามารถเรียนรู้แล้วนำมาต่อยอด หรือปรับปรุงใช้ต่อไปค่ะ

ที่มา King Power Magazine Issue Jan. 2010