วันก่อนได้มีโอกาสเข้าไปอ่านข้อเสนอแนะในบทความเรื่องกลิ่นเท้าเย้ายวน มีผู้สนใจและเสนอแนวทางการขจัดกลิ่นเท้าไว้ด้วยเกี่ยวกับเรื่องเกลือ โดยเอาไปโปรยในรองเท้าช่วยลดกลิ่นได้ ก็เลยเกิดความคิดอยากมาเล่าแลกเปลี่ยน และแสดงความคิดเห็นเพิ่มด้วยค่ะ

อย่างที่ทราบกันนะคะต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังทำหน้าที่พาความร้อนเพื่อรักษา อุณหภูมิของร่างกายให้คงที่เป็นปกติ แต่ใช่ว่าทุกต่อมจะทำงานหมด ส่วนใหญ่คนที่เหงื่อออกง่ายเพราะมีต่อมเหงื่อที่เท้าทำงานมาก แต่มีบางคนเหงื่อออกที่มือ เท้า รักแร้ง่ายเมื่อตกใจหรือตื่นเต้นนะคะ ซึ่งกล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกายที่ถูกใช้งาน ก็ใช้อาหารเปลี่ยนเป็นพลังงานและมักจะมีเหงื่อออกตามมาด้วยเสมอ เท้าที่คุณใช้งานมากก็จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นจากการเผาผลาญ ทำให้ได้เหงื่อออกมามากด้วยเช่นกัน ยิ่งในคนอ้วนมีพื้นที่ผิวมากขึ้น ผิวหนังจะขยายตัว ตัวต่อมเหงื่อก็จะต้องทำงานเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ เหงื่อที่เท้าก็จะออกมากกว่าปกติ เมื่อเหงื่อที่เท้าออกมามากมาเจอกับแบคทีเรียที่มีเหลือเฟือบนผิว จะเกิดกลิ่นที่็ยวนยั่วออกมาอย่างเหลือใช้

คราวนี้อยากเสนอวิธีการดูแลแบบง่ายๆ ใกล้เรื่องกลิ่นนะคะ มีด้วยกัน 2 วิธี

1. ลดเหงื่อ

- ถ้าคุณอ้วน มีเหงื่อออกที่เท้ามาก ก็ต้องพยายามลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี อาจปรึกษานักกำหนดอาหารร่วมกันหาวิธีที่จะลดกล้ามเนื้อที่ยืดขยายให้เหมาะสมกับตัวคุณ เมื่อลดขนาดของพื้นที่ ต่อมเหงื่อก็จะไม่ทำงานมาก

- เช็ดเท้าให้แห้งอยู่เสมอ เมื่อมีเหงื่อที่เท้าออกมาก หรือถอดถุงเท้า/รองเท้าออก ให้ระบบเหงื่อออกบางส่วน ไม่ให้อยู่ในรองเท้าทำให้ยิ่งเพิ่มความร้อนแก่เท้ามากขึ้น แล้วค่อยสวมใหม่ถ้าทำได้

- เลือกถุงเท้าหรือรองเท้าที่ดี ถุงเท้าที่ดีควรเป็นผ้า caton ไม่หนา ระบายลมได้ดี ส่วนรองเท้าต้องไม่คับ เป็นหนังแท้จะนุ่ม ไม่เก็บความร้อนให้แก่เท้า และจะต้องไม่รัดแน่นจนทำให้กล้ามเนื้อเท้าต้องทำงานหนักจนเกิดเหงื่อเพิ่ม หรือเปลี่ยนถุงเท้าใหม่ เมื่อเหงื่อชุ่มหลังเช็ดเท้า

- บริหารกล้ามเนื้อเท้าโดยการถอดรองเท้า เพื่อเป็นการระบายความร้อน เหงื่อจากเท้าในขณะนั่งพัก (เท้าอยู่ใต้โต๊ะในที่ประชุมก็ยังทำได้เลยค่ะ) อย่าปล่อยให้มีกลิ่นจึงค่อยบริหารเพื่อนจะรังเกียจ

2. ลดกลิ่น

- อาบน้ำเท้าตอนเย็นอย่างตั้งใจ 5 นาที อาจใช้วิธีการฟอกเท้าก่อนอวัยวะอื่นในร่างกาย เพราะกิจกรรมใดที่เริ่มก่อนเราย่อมให้ความสำคัญมากกว่ากิจกรรมหลังๆ สำรวจเท้าไปด้วยเพื่อค้นหาปัญหาทุกเย็นที่อาบ แล้วเช็ดให้แห้ง

- อาจโรยแป้งที่มีจำหน่ายเพื่อลดเหงื่อจากเท้า แต่ควรโรยหลังเช็ดเท้าแห้งเสมอ และเมื่อเริ่มรู้สึกชื้นเท้าก็จะต้องเช็ดทันที ไม่เช่นนั้นแป้งที่เทลงไปจะหมักหมน สร้างกลิ่นมากกว่าเดิม

- เกลือจะมีคุณสมบัติดูดชื้น เช่น เกลืออลูมิเนียม (สารส้ม) หรือเกลือสังกะสี (Rollon) แต่วิธีการเอาเกลือลงไปโรยในรองเท้าต้องระวัง อาจทำให้เกิดเป็นแผลในรองเท้าในผู้เป็นเบาหวานที่มีเท้าชาและขาดการดูแลได้

บันทึกโดย: ยุวดี มหาชัยราชัน