ดอกบัวนานาพันธุ์

  <table width="550" border="0">

ดอกบัว นานาพันธุ์(2)

สัตตบรรณ (Red India Water-Lily)
หรือบัวแดง เป็นบัวสายพันธุ์พื้นเมืองไทย ดอกเป็นไม่ประดับ ก้านนิยมมารับประทานเป็นอาหาร กลีบดอกซ้อน ปลายดอกเรียวแหลม ดอกดก ดอกตูมค่อนข้างยาว บานประมาณ 3-4 วัน ชอบอากาศร้อน เมื่อบานเต็มที่จะมีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร เกสรตัวเมียและก้านชูเกสรตัวผู้มีสีน้ำตาลอ่อนอมแดงเรื่อ อับเกสรตัวผู้สีแดงเข้ม มีกลิ่นหอมอ่อนๆ

 

เอลลิซิอาน่า (Ellisiana)
เป็นบัวฝรั่งพันธุ์ผสม ถิ่นกำเนิดเดิมอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส นำเข้ามาในไทยประมาณ พ.ศ. 2512 ดอกไม่ดก ดอกตูมบานประมาณ 3-4 วัน ในเวลาเช้า-เย็น เมื่อดอกบานจะมีรูปร่างคล้ายถ้วย สีของกลีบดอกคล้ายกับสีทับทิบ จึงนิยมเรียกว่า ทับทิบสยาม ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ใบรูปไข่ ขอบใบเรียบ ปลายใบมน ด้านล่างของใบมีสีชมพูอ่อนๆ ขยายพันธุ์ค่อนข้างง่ายแต่ติดเมล็ดยาก
  มิสซิสเอ็ดเวิร์ดสวิทเทคเกอร์
(Mrs.Edwards Whitaher)

เป็นบัวผันพันธุ์ลูกผสม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอเมริกา นำเข้าไทยเมื่อ พ.ศ. 2523 ลักษณะใบเป็นรูปไข่ ขอบใบจักร แหลมห่าง มีแถบด่างสีน้ำตาลแดง ก้านใบและก้านดอก สีเขียวเหลือบน้ำตาลแดง ไม่มีขน ดอกดกและทยอยออก กลีบดอกซ้อน กลีบเลี้ยงด้านนอกสีเขียว มีจุดประปลายสีน้ำตาลแดง ด้านในสีครามอ่อน เช่นเดียวกับกลีบดอก มีกลิ่นหอมหวาน

 

ซันไรส์, ไจแอนท์เยลโล่
(Sunrise ,Giant yellow)

เป็นบัวฝรั่งพันธุ์ลูกผสม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ฝรั่งเศส ใบมีลักษณะกลม ขอบใบเรียบ ปลายใบมนมีจุดกระสีม่วง ก้านใบและก้านดอกสีเขียวอ่อนอมชมพู ไม่มีขน ดอกค่อนข้างดกและทยอยออกตามกัน กลีบดอกซ้อนมาก กลีบเลี้ยงด้านนอกสีเขียว ด้านในสีเหลืองอ่อน เช่นเดียวกับกลีบดอก ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทนต่อสภาพแวดล้อมในประเทศไทยได้ดี
  มาดามวิลฟรองกอนเนียร์
(Madame Wilfron Gonnerre)

เป็นบัวฝรั่งพันธุ์ลูกผสม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ใบมีลักษณะกลม ขอบใบเรียบ ปลายมน ก้านใบและก้านดอกสีแดง มีขน ดอกดกและทยอยออกตามกัน เป็นชุดๆ ดอกตูมมีลักษณะป้อม กลีบเลี้ยงด้านนอกสีเขียวอ่อน ด้านในสีคล้ายกลีบดอก ลักษณะพิเศษคือ เป็นบัวที่มีกลีบดอกซ้อนกันมากที่สุด และสีดอกจะเปลี่ยนจากชมพูเรื่อในวันแรก จนเป็นสีชมพูเข้มในวันสุดท้าย

 

เท็ดอูเบอร์ (Ted Uber)
เป็นบัวผันพันธุ์ลูกผสม มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่สหรัฐอมเริกา นำเข้ามาในไทยเมื่อ พ.ศ. 2514 ลักษณะใบเป็นรูปไข่ ขอบใบจักรและปลายแหลม ก้านใบและก้านดอกสีเขียว ไม่มีขน ดอกดกและทยอยออก ดอกตูมค่อนข้างป้อม กลีบดอกซ้อน กลีบเลี้ยงด้านนอกสีเขียว ด้านในสีขาว เช่นเดียวกับกลีบดอก มีกลิ่นหอมหวาน ลักษณะพิเศษของบัวชนิดนี้คือ ทนทานต่อโรคและแมลงได้ดีมาก

</table>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน นางสาวรัชนีวรรณ

คำสำคัญ (Tags)#uncategorized

หมายเลขบันทึก: 32979, เขียน: 02 Jun 2006 @ 18:10 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:25 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ทศพร ตาดสุวรรณ์
IP: xxx.155.1.246
เขียนเมื่อ 

ดอกบัวนานาพันธุ์  ก็น่าสนใจไม่แพ้ น้ำตกต่างๆ ที่นำเสนอใน Blog นะคะ  น่าชื่นชม ในความสามารถคะ

http://gotoknow.org/todsaporn