จัดการความรู้ให้รู้และเข้าถึง "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ๒ : ลงมือปฏิบัติ


ให้พี่น้องประชาชนเข้าใจ แนวปฏิบัติที่ค่อยเป็นค่อยไปที่ละนิดปรับตัวไปเรื่อย ๆ การเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจะเป็นเรื่องที่มองอะไรไม่เห็นและเลิกกระทำ ด้วยความเข้าใจแบบผิวเผินยังไม่เข้าถึง

จัดการความรู้ให้รู้และเข้าถึง "ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง" ๒ : ลงมือปฏิบัติ


       จากบันทึกแรก อ่านบันทึกแรก  ที่ผมได้บันทึกไว้ในการเตรียมทีมวิทยกรเพื่อถ่ายถอดความรู้ "เศรษฐกิจพอเพียง" สู่ประชาชน เพื่อสนับสนุน สำนักงานแรงงานจังหวัดนครศรีธรรมราช  ผู้จัดอบรม รุ่นที่ 1 ก็เริ่มขึ้น ที่อำเภอลานสกา  จำนวน ผู้เข้าอบรม 190 คน  การวางแผน การจัดกระบวนการ จึงต้องจัดการอย่างรอบคอบ  เพราะมีผู้เข้ารับการอบรมมีอายุที่ต่างกัน  และส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง  แต่ก็นับว่าดี  เพราะในด้านบ้านเรือน  ผู้หญิงจะเป็นผู้ดูแล  และรายละเอียดจุกจิกต่าง ๆ ในครอบครัว  ที่เป็นค่าใช้จ่ายน้อย ๆ จ่ายบ่อย ๆ ก็เป็นเรื่องของผู้หญิงอยู่แล้ว

       การจัดตารางอบรม  ส่วนหนึ่งเป็นความต้องการของผู้เข้าอบรมที่แจ้งไว้กับผู้จัดอบรมล่วงหน้า และส่วนหนึ่งวิทยากรพิจารณาตามความเหมาะสมและจัดให้

  •   วิทยากร : จากสำนักงานเกษตรจังหวัด จัดกระบวนการ ถ่ายทอด แลกเปลี่ยน ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

                     การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  การรู้จักตนเอง  รู้จักโลก การวางแผนชีวิตและครอบครัว การลดรายจ่ายการประกอบอาชีพ ลดพฤติกรรมใช้จ่ายทดแทนด้วยของที่มีทดแทนได้ ลดความคิดความละอายในสิ่งที่ตนเองไม่มีและอยากทำให้มี สาธิตการผลิตปัจจัยการผลิตในอาชีพ ฝึกปฏิบัติ ดูแลวางกระบวนการโดยรวม จนวันสุดท้าย  เพื่อสร้างเครือข่ายในการแลกเปลี่ยน

  •    วิทยากร :  ปราชญ์ผู้รู้ในท้องถิ่น   ดำเนินการบรรยาย และสาธิตของใช้
  •    วิทยากร :  ธนาคาร ธกส. ดำเนินการบรรยายและสาธิตของใช้

        ในจำนวนหลักสูตร ๘ วัน ในส่วนของทีมงานตั้งเป้าหมายไว้ว่า  ให้พี่น้องประชาชนเข้าใจ แนวปฏิบัติที่ค่อยเป็นค่อยไปที่ละนิดปรับตัวไปเรื่อย ๆ การเปลี่ยนแปลงรวดเร็วจะเป็นเรื่องที่มองอะไรไม่เห็นและเลิกกระทำ ด้วยความเข้าใจที่ยังไม่เข้าถึง

    

บรรยายการผลิตผักปลอดภัยบริโภคใครัวเรือน

  

                          แนะนำสาธิตการขยายและใช้เชื้อไตรโคเดอร์ม่า

ทีมงานของสำนักงานแรงงานจังหวัด

           ในวันสุดท้ายของการอบรมสัมมนา  ทดสอบประเมินผล การการวัดความพึงพอใจ และที่สำคัญคือการสร้างเครือข่ายเพื่อแบ่งปัน และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นเครือข่ายเพื่อการกระตุ้นอย่างต่อเนื่อง  ให้ทุกคนได้มีความรู้สึกว่าไม่ได้อยู่อย่างโดดเดี่ยวมีเพื่อน มีที่ปรึกษา มีสิ่งของปัจจัยต่าง ๆ ที่เอื้อเฟื้อแบ่งปันกันในชุมชนที่เชื่อมโยงกัน เช่น 
        ภูมิปัญญาท้องถิ่น : แต่ละชุมชนมีของดีที่แตกต่างกัน  ผู้เฒ่าผู้แก่ในชุมชนมีอยู่ ของดีมีภูมิปัญญา หลักปฏิบัติ ฝีมือ สามารถแลกเปลี่ยนช่วยเหลือกันได้

        ด้านพันธุกรรมพืชหรือสัตว์ :  แลกเปลี่ยนเพื่อขอพันธุ์พืชไปปลูกขยาย

        ด้านประสบการณ์ :  เป็นความรู้ใหม่ที่ปฏิบัติและพบ เรา "คุณอำนวย" มักเรียกว่าความรู้หน้างาน แบ่งปันแลกเปลี่ยนเยี่ยมเยียนดูงานในอนาคต

        อื่น ๆ : ที่มีและอยากแบ่งปัน

        เครือข่ายเป็นการเชื่อมโยงในหลาย ๆ ด้าน ทั้งภาครัฐ ประชาชน  องค์กรต่าง ๆ ให้มีความรู้สึกเสมือนญาติพี่น้อง มีความผูกพันธ์

หมายเลขบันทึก: 324692เขียนเมื่อ 3 มกราคม 2010 08:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)
  • สวัสดีปีใหม่ครับท่านพี่ชาญวิทย์
  • ขอให้พี่และครอบครัวมีความสุข และมีสุขภาพแข็งแรงนะครับ

สวัสดีปีใหม่น้องสิงห์ป่าสัก

ขอให้ครอบครัวของน้องมีความสุข มีโชคมีลาภครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
L3nr
ระบบห้องเรียนกลับทาง