อ.แฟรงค์
นาย ไชยพงษ์ เรืองสุวรรณ

ครู สควค.ฟิสิกส์ รุ่นสุดท้ายจาก ม.ขอนแก่น


การเรียนรู้เป็นธรรมชาติ และธรรมชาติเป็นวิทยาศาสตร์ เราไม่อาจเรียนวิทยาศาสตร์แบบอื่นใดได้นอกจาก เรียนด้วยกระบวนการวิทยาศาสตร์

วันที่ 22 ธันวาคม 2552 เป็นวันพระราชทานปริญญาบัตร แก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในจำนวน ดุษฎีบัณฑิต มหาบัณฑิต ประกาศนียบัตรบัณฑิต และบัณฑิต ทั้งหลายนั้น มีกลุ่มหนึ่งที่ต้องกล่าวถึง คือ เหล่าครู สควค. ฟิสิกส์ อันได้รับประกาศนียบัตรบัณฑิต วิชาชีพครู ซึ่งเมื่อได้พบหน้ากันนั้น ความหลังต่างๆก็ผุดขึ้นมาให้ได้นึกถึง

ในช่วงเวลา 4 ปีในการเรียนสาขาวิชาฟิสิกส์ ณ มหาวิทยาลัยขอนแก่นนั้นนับว่าเป็นเรื่องท้าทายและบีบคั้นตลอดเวลา ด้วยหลักสูตรของเราที่ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบันที่รับ บัณฑิตของเราไปทำงานหรือศึกษาต่อ ก็ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า "เก่ง ดีและอึด" ขณะที่เีรียนนั้น หลายคนก็ได้อาสาเข้าช่วยกิจกรรมของภาควิชา รวมไปถึงกิจกรรมบริการวิชาการที่หอดูดาวมหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ขณะที่คนอื่นๆ มัวสนใจกับการหาเงินทองโดยการหลอกเด็กด้วยการ"สอนพิเศษ" (อ่านหนังสือให้ฟัง) พวกเขาเหล่านี้ก็สาละวนกับการตระเตรียมค่าย พาเด็กๆดูดาว เล่านิทานดาว ตั้งกล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์วัตถุที่น่าสนใจ ต้องเดินทางไปหอดูดาวเกือบทุกเสาร์อาทิตย์ในช่วงเทอมสอง ช่วงไหนมีสอบก็ยังอุตสาห์ขนหนังสือไปอ่านหลังจากเสร็จกิจกรรมและส่งน้องๆนอนเรียบร้อยแล้ว

ด้วยความวิริยะนี้ ทำให้ผลการเรียนอยู่ในระดับที่เรียกได้ว่า "ไม่ตกทุน" และสร้างประสบการณ์ในการทำงานเพื่อสนับสนุนวิชาชีพ รวมทั้งสร้างความองอาจในภูมิความรู้ที่สามารถทะลุการแต่งกายธรรมดาๆออกมาได้ (คือเห็นบางจำพวก แต่งกายหรูมาก แต่"โง่บรม") ซึ่งจะเป็น"ราก"ที่สำคัญต่อการพัฒนาวงการการศึกษาของประเทศไปได้ เพราะการศึกษานั้นเป็นการยกระดับวิญญาณ ไม่ใช่"การทำให้มีค่าตัว" อันจะส่งผลให้คนของประเทศชาติ "รอด" จากปากเหยี่ยวปากกาของกิเลสตัณหาที่กำลังแผ่เงาดำไปทุกอนูอยู่ในขณะนี้

ขอแสดงความยินดีกับ ครู สควค. รุ่นนี้ ที่ท่าน "รอด" จากการฝึกฝนอย่างหนักหน่วงและพร้อมที่จะทำงานหนักเพื่อให้เด็กๆ "รอด" เช่นเดียวกับท่าน ... สู้ ว๊อย

คำสำคัญ (Tags): #ครู สควค
หมายเลขบันทึก: 324058เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2009 11:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 กันยายน 2013 22:08 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะ มาส่งสุขก่อนใครเลย

สวัสดีค่ะ

  • ขอแสดงความยินดีกับคนบ้านเดียวกันค่ะ
  • ภูมิใจนะคะ คนดี ๆ จะมีอีกมากมายในแผ่นดิน

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี