ฝรั่งมีสำนวน 'Apple a day, doctor away' = "แอปเปิ้ลวันละผล-ไกลหมอ" หมายถึงว่า ถ้ากินผลไม้ทั้งผล (ไม่ใช่น้ำผลไม้กรองกากทิ้ง) ได้จะช่วยให้สุขภาพดี ไม่ป่วยง่าย ไม่ต้องไปหาหมอบ่อย
คนที่เกลียดหมอ... ไม่ว่าจะเกลียดในระดับรู้ตัว (จิตสำนึก) หรือระดับลึก เช่น หมั่นไส้พวกหมอ ฯลฯ ควรกินแอปเิปิ้ลเป็นประจำ จะได้ไกลหมอ
...
ทีนี้แอปเปิ้ลมีจุดอ่อนสำคัญ คือ แพง และยังปลูกไม่ได้ในบ้านเรา
ควรลองนำเมล็ดแอปเปิ้ลฝังดินทิ้งไว้ ให้ลึก 0.5 เซนติเมตร - ถ้าฝังได้เป็นล้านๆ เมล็ด อาจเกิดการกลายพันธุ์ ทำให้ไทยเป็นศูนย์กลางแอปเปิ้ล "ไกลหมอ" ระดับโลกได้ในอนาคต
...
ผลไม้ที่ทำให้ไกลหมอได้เช่นกัน คือ กล้วย, ผลสำรวจคนไทยสูงอายุที่แข็งแรง กี่ครั้งๆ ก็พบกล้วยเป็นผลไม้อายุวัฒนะ
ถ้าต้องการไกลหมอมากๆ... เรียนเสนอให้ลองกินกล้วย 1-1.5 ผล แล้วงดอาหารวันละมื้อ แบบนี้ลดความอ้วนได้ดี หรือไม่ก็ปั่นน้ำผลไม้รวมกาก โดยนำผลไม้ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แก้วมังกร ฯลฯ มาแช่น้ำ ใส่น้ำส้มสายชูไปหน่อย (2 ช้อนกินข้าว) ทิ้งไว้ 10 นาที แล้วใช้ฟองน้ำล้างจาน-น้ำยาล้างจาน 1.5 หยด ฟอกผิวให้สะอาด
...
นำไปปั่นโดย ไม่ปอกเปลือก ยกเว้นแก้วมังกร ให้ตัดเฉพาะตรงหนาม (ส่วนยื่น) ออก ปั่นรวมกาก ดื่มลงไป 1-1.5 ผลแทนอาหารวันละมื้อ ถ้ายังไม่อิ่ม... ให้ดื่มนมไขมันต่ำเสริมแคลเซียม-วิตามิน D หรือนมถั่วเหลืองเสริมแคลเซียม-วิตามิน D 1 แก้วเล็ก
มื้อนั้นไม่ต้องกินข้าว ให้ดื่มน้ำ แล้วเดินแบบไม่รีบเร่ง (ถ้าเจริญสติ เช่น เดินจงกลม ฯลฯ ได้จะดีมาก) 20-30 นาทีแทน แบบนี้จะได้ไกลหมอสมใจ
...
เรียนเสนอให้อ่านเรื่อง "ผลไม้ไกลหมอ" กันที่นี่ > [ โพสต์ ทูเดย์ ]
...
ผมสงสัยครับคุณหมอวัลลภ ระยะหลัง ๆ นี้หากตัวเองกินกล้วยน้ำว้า ทีไร มักจะมีเลือดออกเวลาถ่ายอุจจาระ ซึ่งยังไม่เคยไปตรวจกับหมอโรคปัจจุบัน ซึ่งก่อนหน้านี้บางช่วงทำงานแล้วไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ มักจะเป็นอาการนี้เช่นกัน ผมปรึกษากับแพทย์แผนไทยและกินยาสมุนไพร "เพชรสังฆาต" เฉพาะช่วงที่เป็น อาการดังกล่าวจึงบรรเทาและหายลงในที่สุดครับ หากไม่นับการดื่มน้ำน้อย แล้วทำไมเฉพาะตัวผม จึงมีผลในลักษณะเดียวกันเวลากินกล้วย ??? ตอนนี้จึงเลือกที่จะไม่กินกล้วยครับ
ผมไม่ทราบกลไกในเรื่องนี้เหมือนกันครับ... // รู้แต่ว่า เพชรสังฆาตช่วยบรรเทาอาการริดสีดวงทวารได้ดี // อาหารอะไรที่ไม่เป็นที่สบาย หรือไม่สัปปายะกับเรา, เลี่ยงไว้ก่อนน่าจะดีครับ..........