น้ำท่วมเป็นภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นทุกปี มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่พระโคหรือพระยาแรกนาจะเสี่ยงทายได้อะไร (จะเกี่ยวกันไหมนี่)

 

คุณสมิธ อดีตอธิบดีกรมไปรษณียโทรเลขบอกว่าน้ำท่วมใหญ่ล่าสุดที่อุตรดิตถ์ผ่านมา เป็นผลพวงมาจากปรากฎการณ์ลาซันย่า (ชื่อเหมือนของกินเลยแฮะ) หรืออะไรทำนองนี้

 

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ น้ำท่วมนี่เหมือนเป็นปัญหารูทีนไปเสียแล้ว ผมดูข่าวทีไร ก็ได้แต่ถามตัวเองว่า "ทำไม" ทำไม และทำไม

 

น้ำก็ท่วมเป็นประจำ เราเรียนรู้อะไรจากน้ำท่วมบ้าง เราเอาองค์ความรู้ที่ได้มานี้ถ่ายทอดออกไปยังผู้ที่จะต้องโดนน้ำท่วมอย่างเราบ้างหรือไม่

 

ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าฟังการเสนอผลงานวิจัยเกี่ยวกับน้ำท่วมหาดใหญ่ (2543) จึงพบว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มีงานวิจัยมากมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องน้ำท่วม รวมถึงคำแนะนำที่ดีๆ

 

ชาวหาดใหญ่ได้เคยมีการทำ Manual เกี่ยวกับการเตรียมตัว

  • ก่อนน้ำท่วม
  • ขณะน้ำกำลังท่วม
  • หลังน้ำท่วม

แต่ก็ไม่ทราบว่าได้เผยแพร่ออกไปในวงกว้างกว่าสงขลาหรือไม่

 

ถ้าเรารู้จักบริหารจัดการ Know - How ดีๆ และรู้จักทำตามที่ผู้รู้หรือผู้มีประสบการณ์แนะนำ ก็จะช่วยลดความเสียหายหรือความเดือดร้อนลงไปได้บ้างไม่มากก็น้อย

ตัวอย่างคำแนะนำที่ดีๆ จากคณะแพทย์ม.อ.ครับ

การดูและสุขภาพระยะหลังสถานการณ์น้ำท่วม  http://medinfo.psu.ac.th/pr/pr2005/Pr20051213_Medicine/02_Flood.pdf

คำแนะนำสำหรับแพทย์เรื่องโรคฉี่หนู http://medinfo.psu.ac.th/pr/pr2005/Pr20051213_Medicine/01_Intro.pdf

ผลงานวิชาการเกี่ยวกับการจัดการพิบัติภัย                                   http://medipe.psu.ac.th/%7Evorasith/tsunami/disaster_resource.htm

ส่วนงานวิจัยอื่นๆ ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้จากสำนักวิจัยม.อ.นะครับ

 

จากประสบการณ์ติดน้ำท่วมอยู่ 1 อาทิตย์ ผู้เขียนพบว่า วิทยุน้อยๆ เพียง 1 เครื่องสามารถช่วยให้เราอุ่นใจได้มาก อย่างน้อยเมื่อฟังข่าวว่ายังมีที่อื่นแย่กว่าบ้านเราก็จะช่วยทำให้คลายทุกข์ได้หน่อยนึง และยังได้ใช้ฟังข่าวคราวความคืบหน้าของการช่วยเหลือต่างๆ

ผู้เขียนวิตกไปถึงว่า ถ้ามีวิทยุแต่ตอนน้ำท่วมไม่มีถ่านล่ะ หรือถ่านที่มีอยู่หมดอายุแล้วล่ะ เคยคิดไปกระทั่งว่า น่าจะมีใครทำวิทยุที่ไม่ต้องใช้ถ่านตัวออกมาขายบ้างนะ คนทำวิทยุขายเคยคิดถึงตรงนี้บ้างไหมนะ

และแล้วฝันของผมก็เป็นจริง และยังมีของแถมด้วยคือมีไฟฉายอยู่ในตัว เรียกว่า "วิทยุ2ประสงค์" เลย ด้วยเจ้านี่ครับ ยังใหม่มาก ณ วันนี้ยังไม่วางตลาดเลยครับ รออีกหน่อยครับอีกไม่กี่วัน