ช่วงนี้มีเรื่องเล่าต่อจากตอนที่แล้ว เมื่อไปมองประเทศที่นับถือพุทธศาสนาสายมหายานอย่างเวียดนามในวันที่ 30 เม.ย. พ.ศ. 2518 หลังจากประเทศถูกแบ่งเป็นเหนืออยู่ใต้ระบบคอมมิวนิสต์เรียกเวียดกงกับใต้หนุนหลังโดยอเมริกาแล้วมายุติสงครามเมื่อพวกเวียกกงยึดกรุงไซง่อนแล้วเปลี่ยนเป็นนครโฮจิมินห์ แล้ววันที่ 2 ก.ค. พ.ศ. 2519 ก็ประกาศเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามมีกรุงฮานอยเป็นเมืองหลวง
หันมามองประเทศที่นับถือพุทธศาสนาอย่างเขมรในช่วงเดือนมกราคมปี พ.ศ. 2522 กองทัพเขมรแดง ที่เวียดนามหนุนหลังได้บุกทะลวงเข้ายึดกรุงพนมเปญได้แล้วได้เปลี่ยนผู้นำเป็นประธานาธิบดีเฮงสัมรินและเปลี่ยนชื่อประเทศเป็นสาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา
พอข้ามเข้ามาฝั่งไทยใน จ. อุบลราชธานี เกิดมีพระฝรั่งมาบวชเป็นลูกศิษย์ของพระโพธิญาณเถระ ( พระอาจารย์ชา ) แห่งวัดหนองป่าพง เป็นจำนวนมาก ในปี พ.ศ. 2522 มีพระฝรั่งชื่อพระราชสุเมธาจารย์ มีความรอบรู้พุทธธรรมนำกลับไปเผยแผ่ยังบ้านเกิดที่กรุงลอนดอนและมีวัดเป็นฐานที่มั่นสำคัญในการอบรมสอนศีลธรรมชื่อวัดป่าจิตตวิเวก
ต่อมาในเดือน ส.ค. พ.ศ. 2527
ก็ได้ขยายไปสร้างวัดอมราวดี และมีเครือข่ายการสร้างวัดมากขึ้นในสายพุทธธรรมนี้แล.
มีความสุขมาก ๆ นะคะ
สาธุ ฝรั่งยังนับถือศาสนาพุทธ แล้ว คนไทย(บางกลุ่ม) ใย ทิ้ง ศาส...นิ
สวัสดีปีใหม่ครับ คุณnuch
วาว ๆ ภาพสวย รวยคำคม ๆ
มีความสุขมาก ๆ ในทุก ๆ วันนะครับ
สวัสดีปีใหม่ครับ ท่าน JJ
วาว ๆ มีภาพเลื่อนเตือนใจชาวพุทธให้หันมาสนใจในพุทธธรรมกันนะครับผม...
วิ่งตามอ่านเรื่องของอาจารย์อยู่ค่ะ อิอิ
สวัสดีครับ คุณณัฐรดา
ควรก้าวไปทีละก้าวนะครับผม...อย่าวิ่งเลยเดี๋ยวเหนื่อยนะ...อิ อิ อิ