ผมได้ยินเรื่องเล่าจากคุณหมอลูกศิษย์ทำ Project กับผม คุณหมอเป็นคนเก่งช่างคิดครับ วันหนึ่งเราคุยกันเรื่องระบบประกันคุณภาพของโรงพยาบาลเอกชน สมัยที่เพิ่มเริ่มฮิตทำระบบประกันคุณภาพกัน คุณหมอเล่าให้ฟังว่าช่วงนั้นโรงพยาบาลของเธอเป็นโรงบาลเชนที่พึ่งตั้ง ก็ได้ดึงอาจารย์หมอ บางคนเป็นขนาดศาสตราจารย์มาออกคลินิกเฉพาะทางครับ และก็ด้วยความหวังดีต่อลูกค้าอยากให้ผู้ป่วยได้บริการที่มีคุณภาพ ก็เลยติดป้ายไว้หน้าห้องตรวจว่า หากรอนานเกิน 15 นาที ก็ให้โทรสายตรงถึงฝ่ายบริหารได้เลย ครับ ผู้ป่วยให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีด้วยการโทรหาผู้บริหาร อ๊อ ดูเข้าท่า ตัดภาพมานิดหนึ่งครับ ใครเคยไปหาหมอดังๆ ขนาดศาสตราจารย์จะรู้ดีครับว่าบางท่านตรวจละเอียด คุยกับคนไข้นาน น่าประทับใจจริงๆครับ (บางโรคไม่ได้ด่วนขนาดต้องเร่งครับ)
แต่ด้วยมาตรฐานทางคุณภาพที่ตั้งโดยใคร และเพื่ออะไรก็ไม่รู้ ในที่สุดทางโรงพยาบาลก็ได้ตำหนิท่านอาจารย์ผู้ใหญ่ครับ และผลคือหลายท่านก็ไม่ทำให้โรงบาลนั้นต่อไป และก็กลับไปทำคนินิกตัวเอง เหมือนเดิม ที่เจ็บกว่านั้นครับ คนไข้กลุ่มที่บ่นคุณหมอ ก็ตามไปรักษากับคุณหมอครับ ลูกศิษย์คุณหมอของผมเลยบอกผมว่า "อาจารย์ลองสังเกตสิคะ ว่าโรงบาลหนูมีแต่หมออายุไม่มาก"
ข้อเสนอแนะของผมครับเวลารับอะไรใหม่ๆมา ลองพิจารณาดีๆครับ ทำ AAR กับ BAR ถามว่าอะไร work ไม่ work ไปด้วยจะดีมาก หรือจะทำ AI+AAR ไปด้วยก็ได้ ครับ จะช่วยกำจัดสิ่งที่อาจทำให้องค์กรเราเสียคนดีๆไปได้ครับ
สวัสดีครับ อาจารย์
ขออนุญาตแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยครับ ตามความคิดเห็นส่วนตัวของผมเองนะครับ (อาจจะผิด)
ผมว่าระบบประกันคุณภาพเปแนระบบที่ดีครับ แต่ที่ขาดไปจากระบบ คือ "จิตใจ" ครับ บางครั้ง ระบบขาดกสนมองไปที่ "จิตใจ" ของคนไป มองคนเหมือนหุ่นยนต์
ผมเคยอ่านพบว่า ดร.เดมมิ่ง เอง ก็สารภาพว่า ระบบ PDCA ของตัวเอง ขาดการใส่ "จิตใจ" ลงไปครับ
ขอบคุณครับ
เห็นด้วยครับ
ผมเชื่อว่า KM และ Dialoge เป็นอะไรที่น่าจะเสริมเรื่องของ "จิตใจ"ได้ครับ
ขอบพระคุณคุณ Small man ครับ
เป็นอะไรที่น่าตกใจเหมือนกันครับการเสียคนเก่งๆไป
ฝรั่งชอบมาเที่ยวเมืองไทย ไม่เกี่ยวกับว่าเที่ยวแล้วประหยัดตังค์อย่างเดียวหรอกค่ะ
แต่อยู่ที่ เมืองไทยเป็นเมืองที่ผู้คนมี "จิตใจ" ดี บริการดี เอื้ออาทร ยิ้มแย้มแจ่มใส ซึ่งฝรั่งหาไม่ได้จากเมืองทันสมัย เมืองใหญ่ที่มีแต่ตึกรามบ้านช่อง แต่หาความเห็นอกเห็นใจ ช่วยเหลือพึ่งพากันในยามยากตามท้องถนนไม่ค่อยจะได้
คนไทย "จิตใจ" ดี แม้ในเมืองหลวงก็ยังหาได้ง่าย
ประเทศไทยเลยน่าท่องเที่ยวในสายตาต่างชาติด้วยประการฉะนี้แลค่ะ