Carl Edward Sagan
11-15-09 : Lakeview Cemetery, Ithaca NY
แวบแรกที่เห็นที่พักผ่อนสุดท้ายของ Carl Sagan ก็คิดถึงกลอนบทนี้
"พฤษภกาสร อิกกุญชรอันปลดปลงโททนต์เสนงคง สำคัญหมายในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา ความดีก็ปรากฏ กิติยศฤาชา ความชั่วก็นินทา ทุรยศยินขจร"
สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส
"กฤษณาสอนน้อง" "อินทรวิเชียรฉันท์"
แผ่นหินจารึกชื่อเป็นแบบวางเรียบกับพื้นมีเพียงชื่อท่านและวันที่ ไม่มีคำจารึกไว้อาลัยใดๆ เรียบง่าย ช่วยยืนยันความหมายลึกซึ้งของการใช้ชีวิตตามบทกลอนอมตะของสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส
บรรยากาศรอบๆในบริเวณสุสาน สงบเงียบ มีแค่เสียงนกคุยกัน กับเสียงลม เพื่อนให้ความเห็นว่า หลุมฝังศพท่าน Carl Sagan เรียบง่ายก็เพราะครอบครัวเบื่อคนอย่างเรานั่นเอง มาเดินท่อมๆ ตามหา รบกวนผู้จากไปแล้ว เพื่อนนินทากันซึ่งหน้าเพราะรู้นิสัยเราชอบซอกแซกไปเยี่ยมที่พักผ่อนสุดท้ายของท่านต่างๆ ล่าสุดไปเยี่ยมเจ้าของโรงเรียน ท่าน Ezra Cornell ที่บรรจุศพเป็นแบบ sarcophagus สวยมาก อยู่ภายใน Sage chapel ถือเป็น mausoleum เปี่ยมมนต์ขลังในบริเวณมหาวิทยาลัย หากสนใจจะนำมาให้ชม ว่าแล้วก็ตะโกนเถียงเพื่อนกลับว่าใครกันแน่หลงรักสุสาน (tomb) โงหัวไม่ขึ้น เพื่อนงง ก็เกมส์คอมพิวเตอร์แองเจลินา tomb rider ของสูไง ทำเป็นงง ทำเป็นงง เล่นอยู่ได้ไม่กินไม่นอน
รอบๆแผ่นจารึกมีหินสีสวยที่ผู้มาเยือนบางคนคงวางไว้แทนความระลึกถึง อาจจะเป็นประเพณีของชาวยิว เราถือโอกาสเดินไปเยี่ยมหลุมฝังศพโปรเฟสเซอร์ Edwin Salpeter ที่อยู่ไม่ไกลกัน เรามีโอกาสมาร่วมงานฝังศพท่านที่นี่เมื่อปีที่แล้ว ท่านเป็นนักฟิสิกส์คนสำคัญ เป็นลูกศิษย์และผู้ร่วมงานคนสำคัญของ Hans Bethe นักฟิสิกส์รางวัลโนเบล ทั้งคู่เป็นอดีตโปรเฟสเซอร์ ของ Cornell สิ่งที่เราประทับใจมากคือพิธีเป็นไปอย่างแสนเรียบง่าย ไม่มีการถ่ายรูปแม้แต่รูปเดียว

วันที่เดินไปสุสานอากาศดีมาก ยังมีสีของฤดูใบไม้ร่วงให้ชื่นชม สายลมอ่อนหอบกลิ่นต้นไม้ใบหญ้าหอมชื่นใจ อีกหน่อยก็มีแต่สีเทาของต้นไม้ใบโกร๋น กับสีขาวของหิมะ แค่คิดก็เบื่อความหนาวล่วงหน้า เฮ้อ ได้เวลากลับบ้านสู่โต๊ะทำงานก้มหน้าก้มตาเล่าเรียน อ่านหนังสือ ทำงานlab รับผิดชอบหน้าที่ตัวเองต่อไป จนกว่าหัวจะผุ ชีวิตจะหาไม่ ขอเฮ้ออีกที เฮ้อออออออออออออออออออออ
สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต ได้รับภาพอาหารตอนตีหนึ่ง ต้องลุกไปค้นครัวอีกรอบ เจอแค่โยเกิร์ตเลยนอนต่อดีฝ่า อิอิ ปกติจะช่วยกันทำกับข้าวกับรูมเมทวันหยุด ทำเยอะๆ ใส่ตู้เย็นไว้อุ่นกินหลายวันค่ะ บ้านไร่ของอาจารย์ดูน่าอยู่มาก พระอาทิตย์ขึ้นหรือตกค่ะเนี่ย ขอทายว่า ตก เพราะสีเข้มข้นจาก Mie theory อิอิอิ เป็นลูกศิษย์ก้นกุฏของพี่ชิวค่ะ เคยทำงานที่ MTEC ตอนนี้มาเรียน Materials science&engineering ที่ Cornell U. ว่างๆเรียนเชิญอาจารย์และชาว G2K ทุกท่านมาเยี่ยมค่ะ มาชมและดมดอกไม้ตอน Spring กัน เอาภาพมาล่อลวงไว้ก่อน
จ๋า
สวัสดีค่ะ
ตามมาจากบ้าน อ. umi
เห็นอนิจจังเพิ่มขึ้นไปอีกค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณณัฐรดา
จริงด้วยค่ะ แถมทำให้ย้อนดูตัวว่าให้รีบทำอะไรดีๆแล้วยังให้สมกับโอกาสดีๆที่มีบุญได้รับมาด้วยค่ะ เช่นเรียนให้จบเป็นต้น ย้าก ยาก โฮโฮโฮ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
จ๋า \(^-^)/
มาชม
ตามเส้นทางคุณญัฐรดามาละ
เห็นความเป็นอนิจจัง คงแต่บาป บุญยังเที่ยงแท้...นะครับ.
จริงด้วยค่ะ อาจารย์ Umi จ๋าถือโอกาสช่วยต่อโคลงลิลิตพระลอ
"สิ่งใดในโลกล้วน อนิจจัง
คงแต่บาปบุญยัง เที่ยงแท้
คือเงาติดตัวตรัง ตรึงแน่น อยู่นา
ตามแต่บุญบาปแล้ ก่อเกื้อรักษา"
ใครหนอช่างแต่งโคลงนี้ ช่วยชี้ทางเตือนสติได้เฉียบขาด เป็นความจริงตลอดกาลนะคะ
จ๋า
มาชม
เห็นคำโคลงนี้..."พฤษภกาสร อีกกุญชรอันปลดปลง
โททนต์เสน่งคง สำคัญหมายในกายมี
นรชาติวางวาย มลายสิ้นทั้งอินทรีย์
สถิตทั่วแต่ชั่วดี ประดับไว้ในโลกา"
...เลยนึกถึงตอนผมสอบผ่านเป็นผู้ประกาศข่าวทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย...
ตอนอ่านสอบ เจ้าหน้าที่นำ...ข้างบนนี้ละมาให้อ่าน...
สวัสดีค่ะ
เชื่่อแน่ว่าอาจารย์ต้องอ่านได้อย่างกำซาบซึ้งใจ เพราะเห็นตามความจริงนั้น เจ้าหน้าที่ต้องแอบป้ายน้ำตาแน่นอน :)
จ๋า
สวัสดีัครับ
ตามมาจากบันทึกโน้น...
เคยอ่านผลงานของ Carl Sagan
น่าชื่นชมมากครับ
อายุน้อยไปหน่อย
ป.ล. พระนามสมเด็จฯ คือ "สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระปรมานุชิตชิโนรส" ครับ
สวัสดีคุณธวัชชัย
ได้แก้พระนามเรียบร้อยแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ เคยมีการเอารายการของ PBS ที่ชื่อ "Cosmos" อันโด่งดังของ Carl Sagan มาออกอากาศใหม่ อาจหาดูได้จาก Youtube ค่ะ
จ๋า :)