เสี่ยงไหม ที่จะทำให้ใครเข้าใจผิดกับการที่เราเข้าไปช่วยเหลือใครสักคน


แต่หากเป็นความรักที่ประกอบด้วย ศีลธรรม มีสติ มีปัญญา ก็จะช่วยหนุนนำกันและกันให้ทำประโยชน์ได้มากโขค่ะ แล้วก็จะขยายขจรกระจายไป จากหนึ่งต่อยอดได้มากมาย และจากมากมาย ก็จะต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ เหมือนน้ำ 1 หยดสะเทือนไปทั้งผืนน้ำ แล้วครูสามารถสร้างน้ำอันบริสุทธิ์ได้มากมายดั่งเม็ดฝน คงจะช่วยเหลือผู้คนได้อย่างมหาศาลค่ะ
เสี่ยงไหม ที่จะทำให้ใครเข้าใจผิดกับการที่เราเข้าไปช่วยเหลือใครสักคน

การบ้านฉบับเร่งด่วน ที่ครูให้เวลาพิจารณา 1 ชั่วโมง

          ท่านถามว่าทางโทรศัพย์ว่า “เสี่ยงไหม” อืมหนูตอบได้อย่างมั่นใจค่ะว่า เสี่ยง มองย้อนกลับไปในวิถีที่ครูปฏิบัติต่อหนู และผู้คน หนูรู้สึกว่าเสี่ยง ครูทุ่มสุดตัว เหมือนคนลงทุนแบบไม่กลัวล้มละลาย ครูถามหนูกลับว่า แล้วพี่เคยพลาดไหม หนูตอบท่านว่า “ไม่” “รู้ไหมทำไม” “เพราะครูไม่คาดหวัง” “ใช่ แล้วรู้ไหมเรียกว่าอะไร” หนูเงียบ ครูให้หนูเดา หนูตอบว่า “อุเบกขา” ครูบอก"ใช่แล้วให้ไปพิจารณาเรื่องนี้ให้เสร็จภายใน 1 ชั่วโมง"


       การที่ครูทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ครูเรียกว่า ด้วยหัวใจ ครูใช้ทุกวิถีทาง ทุกสิ่ง ทุกอย่าง เคยแม้กระทั่งลงมาทำกิจกรรม ร่วมกับหนู ไปเที่ยวกับหนู ดูหนังกับหนู พาไปกินของที่หนูชอบ แม้จะเบียดเบียนตนเองครูก็อดทนยอมลำบาก พอหนูเสียใจผิดหวัง ครูก็คอยอยู่เคียงข้าง คอยปลอบโยน คอยปลอบใจ

          ในตอนแรกหนูก็รู้สึกสงสัย ครูมาช่วยหนูทำไม ช่วยเพื่ออะไร ต้องการอะไร หนูรู้สึกหวั่นไหว ไม่ไว้วางใจ ไม่มั่นใจ รู้สึกกลัว กลัวว่า ครูจะมาเอาผลประโยชน์ หรือ จะมาทำร้ายหนูภายหลัง แต่พอระยะเวลาผ่านเนิ่นนานไปเรื่อย ๆ คุณความดีของครูประจักในใจของหนูเรื่อย ๆ พร้อม ๆ กับจิตใจของหนูเจริญขึ้น ทั้งที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว 

          ที่ผ่านมาทุกครั้งก่อนที่หนูจะดีขึ้นหนูจะมีกิเลสที่รุนแรง เห็นมันรุนแรงอย่างชัดเจน ครูก็จะทุบลงไปที่กิเลสนั้น แล้วหลายครั้งครูก็มักจะเป็นเหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากกิเลสนั้น ซึ่งตอนสภาวะนั้นกิเลสตัวร้ายครอบงำใจหนูเอง หากควบคุมสถานการณ์ ควบคุมใจไม่ได้ หนูที่ชั่วร้ายก็มีโอกาสทำร้ายครูได้อย่างโหดเหี้ยม ตรงนี้ค่ะหนูจึงรู้สึกว่า "ครูเสี่ยงมากค่ะ" หากมองว่าผู้ถูกช่วยเหลือไม่สามารถยับยั้งความชั่วร้ายในใจของเขาได้ ครูอาจจะโดนทำร้ายจนถึงแก่ชีวิตได้ค่ะ

          ทำให้หนูนึกถึงอีกด้าน ที่ครูได้รับผลกระทบจะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าความดีในใจของผู้ถูกช่วยเหลือจะมีกำลังมากพอที่จะยับยั้งหรือ หยุดสิ่งชั่วร้ายได้ การที่ครูทำให้ใจที่ดีงามของเขาเจริญขึ้นปัจจัยนี้ หนูว่า น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ให้ครูได้รับผลกระทบน้อยลง หรืออีกปัจจัยหนึ่ง อย่างที่ครูเคยบอกหนูเสมอ ครูคือ ถังขยะก้นรั่ว ที่สามารถจัดการกับผลกระทบหรือแรงกระแทกที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

          แล้วพอแต่ละคนผ่านปัญหาอุปสรรคมาได้ เขาจะมีความรู้สึกขอบคุณและรักในตัวครูมาก หากเป็นความรักที่ไม่ประกอบด้วยสติ ก็อาจจะเป็นการรั้ง หรือ อยากครอบครอง จากเดิมที่เจอครูได้ตามเหตุและปัจจัย ก็อาจจะทำให้เกิดความคิดขึ้นมาว่า ถ้าได้ครูมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต น่าจะทำให้เขามีความสุขได้มากขึ้น ความรุนแรงที่จะตามมาก็อยู่ที่ความเฉลี่ยวฉลาด หรือ สติปัญญาของคนคนนั้นค่ะ  

          แต่หากเป็นความรักที่ประกอบด้วย ศีลธรรม มีสติ มีปัญญา ก็จะช่วยหนุนนำกันและกันให้ทำประโยชน์ได้มากโขค่ะ แล้วก็จะขยายขจรกระจายไป จากหนึ่งต่อยอดได้มากมาย และจากมากมาย ก็จะต่อยอดไปได้เรื่อย ๆ เหมือนน้ำ 1 หยดสะเทือนไปทั้งผืนน้ำ แล้วครูสามารถสร้างน้ำอันบริสุทธิ์ได้มากมายดั่งเม็ดฝน คงจะช่วยเหลือผู้คนได้อย่างมหาศาลค่ะ

          พอครูให้หนูมองย้อนว่าที่ผ่านมา ครูไม่เคยพลาด เพราะครูลงมือทำอย่างไม่คาดหวัง ทำอย่างเต็มที่ พอเต็มที่ เต็มกำลังแล้วครูก็วาง อาจจะเพราะครูสามารถประเมินว่า คนนั้น ๆ ครูสามารถวางเขาลงได้ที่ตรงไหน ที่จะทำให้เขาบอบช้ำน้อยที่สุด หรือให้เขาไปต่อได้มากที่สุด เพราะความเอาใจใส่ และมีเมตตาไม่มีประมาณของครู จึงทำให้ผ่านพ้นอุปสรรคมาได้ด้วยดี และโดยส่วนใหญ่ ไม่ว่าใครที่เคยผละจากครูไปแล้วก็ตาม กำลัง contact อยู่ก็ตาม เขารู้สึกได้ว่า สิ่งที่ครูหยิบยื่นให้ มันคือ ความดีงาม และสิ่งที่ครูตักเตือนและชี้ให้เห็นมันคือ ความจริง          เมื่อเวลาผ่านพ้นไป เขาไปใช้ชีวิตของเขาเอง สิ่งที่ครูเคยเตือนเขาไว้ แต่เขาเคยโกรธเคืองไม่พอใจ หรือไม่สนใจ มันเกิดขึ้นอย่างที่ครูเคยเตือนเขาไว้ เขาก็จะสำนึกได้ว่า “มิน่าหน่ะ ครูถึงเตือนไว้ เพราะมันจะเลวร้ายอย่างนี้ นี่เอง”

          ซึ่งเขาก็จะเชื่อว่าสิ่งที่ครูแนะนำเป็นสิ่งที่ดี ไม่ว่า ระยะเวลามันจะผ่านไป เนิ่นนานเพียงใด ความจริงก็คือความจริง”  แล้วเขาก็จะรู้สึกนึกถึงบุญคุณที่ครูเคยตักเตือนค่ะ

 

สรุปว่า ในมุมมองของหนู

สิ่งที่คุ้มครองครูคือ ธรรมมะค่ะ อย่างที่พระท่านพูดไว้ว่า “ธรรมมะคุ้มครองผู้ประพฤติธรรม” เพราะสิ่งที่ครูทำ ทุกสิ่งทุกอย่างมันคือ ธรรม

 

กราบขอบพระคุณครูค่ะ

หมายเลขบันทึก: 312467เขียนเมื่อ 10 พฤศจิกายน 2009 18:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 10:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

ขอบพระคุณมากค่ะ  นาง นงนาท สนธิสุวรรณ ที่มาเป็นกำลังใจ ขอให้ธรรมะคุ้มครองนะคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี