THE DAVICI CODE
เดอะดาวินชี่โค้ด รหัสลับระทึกโลก davincicode ไม่รู้ไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้กันหรือยังนะคะ หนังได้รับการกล่าวถึงมาก ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะได้ดูหรือเปล่า อยากให้คิดว่านี่คือหนังเรื่องหนึ่ง ที่พยายามขายความบันเทิง ซึ่งในโรงหนังได้มีข้อความขึ้นบอกเรียบร้อยแล้วค่ะ  จากนวนิยายระทึกขวัญชื่อดังของ แดน บราวน์ เรื่อง THE DA VINCI CODE สู่แผ่นฟิลม์อย่างยิ่งใหญ่ Tom Hanks นักแสดงนำชายเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ (ยังดูดีอยู่เลย ไว้ผมยาวนิดๆ ดูเด็กดี) นักศาสนสัญลักษณ์ชื่อดัง ศจ.โรเบิรต์ แลงดอน นางเอก (เป็นคนฝรั่งเศส ขาเล็กนิดนึง) Audrey Tautou ในบท โซฟี เนอเวอ, Jean Renoในบท ผู้กองเบซู ฟาซ , Sir Ian McKellen จาก Lords of the rings ในบท เซอร์ ลีห์ ทิปบิง (แสดงหนังเก่งมากค่ะ), Paul Bettany จาก Wimbledon ในบท สิลาส (หน้าตาดี เล่นหนังก็เก่ง) และ Alfred Molina ในบท บิชอปอริงกาโรซา จาก Spider Man 2

ขอเล่าเรื่องย่อนิดนึงนะคะ กลางดึกคืนหนึ่ง นักศาสนสัญลักษณ์ชื่อดัง ศจ.โรเบิรต์ แลงดอน  (ทอม แฮงค์) ได้รับโทรศัพท์สายตรงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแห่งฝรั่งเศส ให้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ ที่ซึ่งภัณฑารักษ์ประจำพิพิธภัณฑ์ ถูกฆาตกรรม แต่ก่อนที่จะหมดลมหายใจ เค้าได้จัดร่างอันโชคเลือดของเขาในลักษณะที่เป็นรูป “วิทรูเวียนแมน” หรือ รูปคนบนดาวห้าแฉก Vitruvianไว้ เพื่อชี้เบาะแสถึงผู้ร้ายตัวจริง แต่ผู้กองเบซู ฟาซ กลับเข้าใจว่า โรเบิรต์อยู่เบื้องหลังการฆาตกรรมครั้งนี้ โรเบิรต์ได้รับความช่วยเหลือจาก โซฟี ในการหลบหนีจากการจับกุม และร่วมมือกันถอดสัญลักษณ์การฆาตกรรม ซึ่งนำไปสู่การถอดรหัส และไขปริศนาที่ซ่อนอยู่ในผลงานศิลปะชื่อดังของลีโอนาโด ดาวินชี่ ทั้ง 2 คน ต้องเดินทางผจญภัยอีนสุดตื่นเต้นไปทั่ว กรุงปารีส กรุงลอนดอน และสก๊อตแลนด์ เพื่อตามแกะรหัสต่างๆและเปิดเผยความลับที่จะสั่นคลอนความเชื่อของมนุษยชาติ
เล่าสั้นๆพอนะคะ สงสารคนจ่าย 90 บาทแล้วกัน ถ้ามีโอกาสได้ไปชม น่าจะสนุกมากกว่านี้ ขอแนะนำเพื่อนๆ ว่าไปดูหนังฉบับ soundtrack กันนะคะ มีศัพท์มากมายนะคะในหนังเรื่องนี้ เช่น the Priory of Sion , Holy Grail, Opus Dei, The Knights Templar นอกจากดูหนังเพื่อความบันเทิงแล้วยังได้ความรู้จากศัพท์มาด้วยอีกนะคะ น้องที่รู้จักกันได้ข่าวว่าตอนนี้จะเอาตั๋วบัตรไปลดราคาหนังสือ สำหรับตัวดิฉันเองยังไม่ได้มีหนังสือเก็บไว้ มีแต่ Angels & Demons  ค่ะ
อีกอย่างหนึ่งที่ได้จากหนังเรื่องนี้ คือ อยากไปฝรั่งเศสมากค่ะ ไปที่พิพิทภัณฑ์ลูฟร์ (ชอบเที่ยวแบบคนสูงอายุอันเหมาะสมกับวัย)แล้วตามรอย The Davinci code ด้วยค่ะ ถ้าเรื่องต่อมาของ Dan Brown "Angels & Demons" ได้ทำเป็นภาพยนตร์ด้วย ต้องสนุกแน่เลย

The fact is that if you believe in something, nothing -- including a movie, or story -- should be able to deter you from that belief. Author: Melody from United States