รู้สึกได้ถึงลมหนาวที่พัดมาทักทาย บางคนเป็นตัววัดฤดูกาล...

ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2552 เป็นต้นมา  ในช่วงกลางคืนผู้คนที่ตัวเมืองพิษณุโลก น่าจะรู้สึกได้ถึงลมหนาวที่พัดมาทักทาย บางคนเป็นตัววัดฤดูกาลได้ทันที  โดยเริ่มมีอาการป่วย เป็นหวัด เจ็บคอ  ซึ่งได้รับการยืนยันจากคนนั้นว่า  จะเป็นเฉพาะช่วงเปลี่ยนฤดูจากฝนเป็นหนาวเท่านั้น 

ช่วงกลางวันอากาศไม่ค่อยร้อนอบอ้าวเช่นวันก่อนหน้านี้  ลมหนาวบางเวลาพัดแรงจนเสื้อผ้าที่ตากไว้ปลิวว่อน  แต่ตอนเย็นวันนี้ (3 พย.52) มองไปที่ท้องฟ้า  ดูเหมือนจะมีกลุ่มเมฆฝน  ฟ้าสีมัว ๆ  เมื่อตรวจสอบข้อมูลกับกรมอุตุนิยมวิทยาจึงทราบว่าลักษณะของอากาศภาคเหนือมี "ความกดอากาศสูงกำลังแรงจากประเทศจีน แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศา และมีลมแรง" 

  

(up ภาพท้องฟ้าของเย็นวันที่ 3 พย. 2552 (ประมาณ 18.00 น.)มาให้ดูแล้วครับ)

ครับเช้าวันใหม่วันนี้  มีซากขยะของประเพณีวันลอยกระทงเมื่อคืน  วางเกลื่อนบนแนวถนนที่ใช้จัดงาน   พนักงานทำความสะอาดที่เป็นผู้รับผิดชอบ  ต่างก้มหน้าก้มตาทำหน้าที่ของตนให้เรียบร้อยโดยเร็ว แม้จะมีการรณรงค์ให้ "ไม่สูบไม่ดื่ม"  ในเขตจัดงาน กลับพบว่ามีขวดเหล้า เศษแก้ว  แตกเป็นหย่อม ๆ นี่กระมัง  ทำได้ตามใจคือไทยแท้