วันนี้เนื่องจากเทวดาฟ้าฝนไม่เป็นใจกับพวกเราชาวพยา-ธิ ที่อุตส่าห์เตรียมตัวเตรียมใจจะมาเชียร์ จะมาเล่นกีฬากัน พอนักกีฬาแชร์บอลสีเขียวกับสีฟ้าจับมือกันเสร็จ พระพิรุณก็สาดโครมลงมา เป็นเหตุให้ต้องวิ่งหลบกันจ้าละหวั่น แล้วก็มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันฆ่าเวลารอฝนหยุด คุณพรตรี แห่ง Hemato น้องโม่ย พี่โม่ยของใครต่อใคร ก็เปรยขึ้นมากับเราหลังจากพูดคุยกับน้องพยาบาลที่เผอิญเดินมาซื้อกับข้าวแล้วพบกับน้องโม่ย (ท่าทางเหมือนไม่ได้พบกันมานาน)

น้องโม่ยบอกว่า นี่นะพี่ การที่ฝนตกนี่ถึงแม้เราไม่ได้แข่งกีฬาแต่เราก็สามารถ"เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นวิวัฒน์"ได้ด้วยการใช้โอกาสนี้พูดคุยกับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่เราจะไม่ได้เจอหรอก เพราะหลังเลิกงานเราก็แยกย้ายกันกลับบ้าน

วลีที่ว่า"เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นวิวัฒน์"นี่เล่นเอาเราปล่อยก๊าก เพราะนึกว่าน้องเขาพูดเล่นล้อเลียนชื่อคนใกล้ตัวเราเสียอีก แต่น้องโม่ยรีบบอกว่า โม่ยไม่ได้แกล้งพูดนะพี่ นี่เป็นศัพท์ใหม่คนสายวิทยาศาสตร์เนี่ยจะไม่ค่อยรู้จัก มันเป็นศัพท์ทางสังคมศาสตร์นะ ไว้จะหา reference มาให้

อดใจไว้ไม่ได้ ต้องขอเอามาถามใน GotoKnow ว่าวลีนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร ใครจะกรุณาต่อยอดความรู้จะเป็นพระคุณอย่างสูงค่ะ ถามคนอื่นๆรอบๆตัวแล้ว ไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อนเลยค่ะ