เครือข่ายสังคมออนไลน์ กับการจัดการประชากร


เครือข่ายสังคมออนไลน์( Online Social Networking)กับการจัดการประชากร 

                เมื่อได้รับโอกาสได้เข้าไปฟัง อ.โก๋ เล่าเรื่องความคืบหน้าปริญญาเอก เกี่ยวกับการจัดการสังคมออนไลน์ เราก็ไม่พลาดที่จะเข้าฟัง วันนี้ก็เลยตาม อ.โก๋ไปฟังแนวความคิดพื้นฐานกฎหมายในการจัดการเครือข่ายสังคมออนไลน์เรื่อง บุคคล การกระทำ ทรัพย์สิน ทำให้เห็นภาพในเรื่องการจัดการในเรื่องตัวตนบุคคลที่เป็น Electronic Man มากขึ้น ซึ่งความคิดเดิม ก่อนหน้านี้ ก็นึกว่า มีแต่ IP address เท่านั้นที่จะสามารถระบุตัวตนในอินเตอร์เน็ต ความคิดนั้นเป็นความคิดแบบเก่าไปแล้วปัจจุบัน ความก้าวหน้าทางความคิดของ Webmaster นั้นก็มีความคิดที่รัดกุม เพื่อให้สอดคล้องกับตัวบทกฎหมายที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน ทำให้มีมาตรการต่างๆ เพื่อแสดงตัวตน ในประชากรในอินเตอร์เน็ต ว่าเป็นใคร มาจากที่ไหน ซึ่งวิธีการก็แตกต่างกันไป เช่น การใช้เลขประจำตัวประชาชนเพื่อระบุสถานะของคนในเวบบอร์ด  หรือแม้กระทั้งการยืนยันตัวบุคคลโดยวิธีการถ่ายรูปส่งไปให้ทาง Webmaster ก็เป็นอีกวิธีที่ถูกนำมาใช้เพื่อระบุตัวตนบนโลกเสมือนที่เรียกว่า อินเตอร์เน็ต

                วันนี้ อ.โก๋ ได้ยกตัวอย่าง หลายๆ อย่างที่เราเองก็นึกไม่ถึง

เช่น การเชื่อมโยง ระหว่าง Facebook  กับ  Windowslive ที่ปัจจุบัน เราอัพโหลดอะไรใหม่ๆ เข้าไป windowslive ก็ทำการแจ้งเตือนทำให้มีการแบ่งปันข้อมูลกันก็การเชื่อมโยงในเครือข่ายสังคมออนไลน์ประเภทหนึ่ง

รวมไปถึงเกม Restaurant City ใน Facebookที่มีการแลกItem กันในเกม ที่มีประเด็นที่ว่าใครกันที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ ในตัวItem นั้น ระหว่าง User หรือ ระบบกันแน่ที่เป็นเจ้าของเกมอันนี้ ก็จุดประเด็นให้กับตัวฉันเองเช่นกันในทุกครั้งที่ฉันเองเล่นเกม แต่ก็ไม่เคยคิดถึงประเด็นเกี่ยวกับกฎหมายเลย 

 อันนี้ต้องยอมรับแล้วล่ะ ว่าที่ใดมีสังคมที่นั่นมีกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสังคมไซเบอร์ หรือสังคมออนไลน์ ตัวกฎหมายเองก็สามารถเข้ามาควบคุมสังคมเสมือนในโลกอินเตอร์เน็ตได้เหมือนกับในสังคมมนุษย์ทั่วไป 

 

 

หมายเลขบันทึก: 308770เขียนเมื่อ 27 ตุลาคม 2009 00:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 10:22 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (6)

เขียนบ่อยๆ วันละนิดวันละหน่อย แล้วจะคอยอ่านนะ

ถ้ามั่นใจกับเส้นทางสายนี้จริง.. อย่ารีรอ รีบทำตามฝันนะจ๊ะ

ขอให้หาฝันตัวเองให้เจอ

ตกลง เริ่มต้นวางแผนการชีวิตแล้วยังคะ

อืมมมม...ดีจังคับ ผมก็ไม่เคยนึกเหมือนกันว่าทุกครั้งที่เราขายข้าวโพดในเกมไป เงินที่เราได้มากรรมสิทธิ์มันจะเป็นของใคร รวมถึงสัตว์เลี้ยงในPet Society ที่เราไม่ได้เข้าไปดูแล แล้วมันมีแมลงวันตอมนั้น มันทำให้คนอื่นที่เห็นรู้สึกว่าเราเป็นคนไม่รับผิดชอบ ทั้งๆที่เราไม่มีเวลาเล่น แต่จะปิดหรือเริ่มต้นเกมใหม่ก็ทำไม่ได้ ตรงนี้ใครจะรับผิดชอบจากความเสียหายด้านชื่อเสียงของเราเนอะ...ผมเลยเอาเคสมาขอปรึกษาน่ะครับ

เกมส์บน Facebook แนะนำ 2 เว็บเนี้ยครับ
ถ้าเป็นค่าย playfish : www.playfish.in.th
ถ้าเป็นการใช้งาน และ อื่นๆ เกี่ยวกับ Facebook : www.thaifacebook.in.th
เลยครับ

ที่น่าสนใจของเกมใน facebook หรือ FB ก็คือ การต้องสร้างเครือข่ายฉันมิตรกับคนอื่นในเกม เพราะเราจะได้ค่าประสบการณ์จากการไปเยี่ยมและช่วยเหลือมิตรนั้นๆ แต่ที่น่ากลัวตอนนี้ก็คือ การต้องตอบคำถามแบบ ควิซ ยาวเหยียดเพื่อแลกกับไอเทมบางอย่าง แต่สุดท้ายก็ไปตกที่เราต้องส่ง SMS ไปเพื่อยืนยัน นั่นก็คือ เราต้องเสียเงินนั่นเอง และ ข้อมูลเราจะไปอยู่กับใคร เราไม่อาจรู้ได้เลย

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี