ความสุขอยู่รอบตัวเรา


ความสุข

...ความสุขอยู่รอบตัวเรา...

 “ความสุข…มีอยู่กลาดเกลื่อน บนท้องถนน บนทางเดิน ในสนามหญ้า ในโรงหนัง ในสวนสาธารณะ ในห้างสรรพสินค้า ขอเพียงอย่างเดียวเรารู้จักที่จะเก็บมันมาไว้ในหัวใจเรากับตัวเรา  เพื่อจะตื่นมาทุกเช้าแล้วได้กล่าวทักทาย  สวัสดีจ๊ะ..ความสุข”

           ความสุขคืออะไร? ถ้าถามคำถามนี้หลายคนคงรู้จักกันถ้วนหน้านั่นแหละ แต่หากให้หาคำอธิบายแล้วทุกคนจะบอกออกมาแตกต่างกัน  ทั้งนี้เพราะเจ้า “ความสุข” นั้นเป็นนามธรรม บรรยายไปเถอะขยายความไปเถอะไม่มีทางเหมือนกันอยู่แล้ว เอ้า...แล้วตกลงความสุขคืออะไรล่ะ?

      -  วันนี้ฉันมีความสุข เพราะได้ทานอาหารที่ชอบ

      -  วันนี้ฉันมีความสุขเพราะได้ทำงานที่ตนเองรัก

      -  วันนี้ฉันมีความสุขเพราะถูกล๊อตเตอรี่

      -  วันนี้ฉันมีความสุขเพราะสอบผ่าน

      -  วันนี้ฉันมีความสุขเพราะนอนเฉยๆ ไม่ได้ทำงาน

      หลากหลายเรื่องราวแห่งความสุขที่ยกมาล้วนแตกต่างกันตามแต่บุคคล ความสุขของใครก็ของมัน แต่หากอธิบายโดยรวมแล้ว “ความสุข” ก็คือสิ่งที่ใจเราอยากให้มันเป็น ซึ่งแท้จริงแล้ว ก็อยู่ที่ตัวเราเองนั่นแหละ  แล้วคุณหล่ะ วันนี้คุณมีความสุขแล้วหรือยัง?

      ความจริงแล้วมีเคล็ดลับและหลากหลายวิธีที่สามารถสร้างความสุขให้กับตัวเองได้ ซึ่งผู้เขียนอยากจะนำเสนอท่านผู้อ่าน เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับคนที่กำลังแสวงหาหรืออยากมีความสุขกับชีวิต แต่ขอยกมาบางส่วนที่จะช่วยไขบานประตูแห่งความสุขของชีวิต

1.       ต้องรู้จักการเป็นผู้ให้ 

การให้ในที่นี้จะเป็นการให้สิ่งของ ความรู้ น้ำใจ ข้อแนะนำ หรือสิ่งอื่นใดก็ได้ที่เป็น

ประโยชน์และไม่เป็นโทษต่อผู้รับ  ย่อมสร้างไมตรีในใจผู้รับ ทำให้เกิดความรู้สึกที่ดีและทำให้ผู้ให้เกิดความสุข  “ความสุขเป็นสิ่งประหลาดยิ่งให้มันหาได้ลดน้อยลง เพราะท่านแบ่งปันกับผู้อื่นไม่ ท่านยิ่งแบ่งปันกับผู้อื่นมากขึ้น ความสุขที่ท่านมียิ่งเพิ่มพูน 

2.     คาดหวังให้น้อยลง

ชีวิตคนเราที่เป็นทุกข์สารพันทุกวันนี้ ส่วนหนึ่งมาจากการ “คาดหวัง” เช่น หวังว่าจะ

สอบได้ที่หนึ่ง หวังว่าจะได้ตำแหน่ง หวังว่าเขาจะรักเรา หวังว่าจะได้มรดก หวังว่าจะได้ขึ้นเงินเดือน ฯลฯ ความคาดหวังเหล่านี้ทำให้เราต้องพบกับ “ความผิดหวัง” อยู่เสมอและทำให้เราหดหู่ ห่อเหี่ยวใจเมื่อไม่สมปรารถนา ดังนั้น หวังได้แต่หวังให้น้อยลง และจงตั้งความหวังในสิ่งที่เป็นไปได้และไม่ยากจนเกินความสามารถของเรา หากไม่ได้ดังหวังก็ต้องหัด “ปลง”เสียบ้าง เราก็จะพบกับความสุข ดังคำกล่าวไว้ว่า “คนผู้หนึ่งขอเพียงปลงได้ตก ในโลกก็ไม่มีเรื่องใดควรคู่ให้ปวดร้าวกลัดกลุ้มอีก”

  3.      จงละความโกรธ เกลียดลงบ้าง

หลายครั้งในชีวิตเราอาจจะต้องเจอะเจอกับบุคคล เหตุการณ์ที่เราไม่พอใจ ทำให้เรารู้สึก

โกรธ เกลียดในสิ่งที่พบ อยากหลีกหนีให้ห่าง แต่บางครั้งก็ไม่อาจหลบไปได้  ต้องทนอยู่กับคนหรือสิ่งที่เกลียดอยู่เสมอ ทำให้เกิดความเครียด และทุกข์ใจ เราควรลดให้น้อยลง หรืออย่างน้อยก็ให้วางเฉย คิดเสมอว่าอย่าให้สิ่งเหล่านี้ มามีอิทธิพลเหนือจิตใจเรา “ความเปลี่ยนแปลง และการประสบกับสิ่งที่ไม่พอใจคือชีวิตของคน หากท่านเข้าใจชีวิตคนอย่างถ่องแท้ ความเศร้าเสียใจของท่านจะลดน้อยลง และความสุขในใจก็จะเกิดขึ้น”

4.     มองโลกด้วยทัศนคติที่ดี

ทัศนคติเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้คุณเป็นสุขหรือทุกข์  เพราะโลกใบนี้จะเป็นไปในแบบทีคุณมองเห็น ไม่ว่าโลกจะกลมหรือแบน ทุกสิ่งอยู่กับทัศนคติทั้งนั้น “คิดบวก..ชีวิตบวก”

5.      หัวเราะกันเถิด

มาหัวเราะกันเถิด ยิ่งหัวเราะมากเท่าไหร่ ชีวิตก็มีแต่ความรื่นรมย์มากเท่านั้น เวลามีคน

เล่าเรื่องตลกให้ฟัง ก็ไม่ต้องไปคิดหรอกว่าไม่เห็นจะขำเลย หัวเราะเข้าไปเถอะ ไม่มีอะไรต้องเสีย มีแต่ได้ ถ้ามัวแต่ทำหน้าดำคร่ำเครียดบูดบึ้งทุกวัน นอกจากจะแก่เร็วแล้ว ยังทำให้ตายเร็วอีกด้วย

      เพียง 5 ข้อนี้ จะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก แต่หากใครนำไปคิดและปฏิบัติ เชื่อแน่ว่าความสุขจะค่อยๆ เกิดขึ้น แบบนี้การทำชีวิตให้มีความสุขก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้วล่ะค่ะ แค่รู้จักตัวเองให้มากขึ้น  เรื่องที่คิดว่ายากก็จะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับเรา

 

...อย่าเพิ่งเชื่อนะค่ะ....ลองดูแล้วคุณจะรู้คำตอบด้วยตัวคุณเอง...

 

                                          

คำสำคัญ (Tags): #ความสุข
หมายเลขบันทึก: 308422เขียนเมื่อ 25 ตุลาคม 2009 13:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มิถุนายน 2012 21:35 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (1)

มีความสุขกับสิ่ง ที่เราเป็น

ที่เรามี

ที่เราได้

แค่นี้ก็สุขแล้ว

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี