วันนี้ไปรับการอบรมเรื่อง "การทำงานเป็นทีมอย่างมีประสิทธิภาพ"    โดยทีมวิทยากร  คือ ดร.กันฑิมา  ศรีวิลัย   และคณะ  จากสถาบันพัฒนาคุณภาพขั้นพื้นฐาน    การอบรมเป็นไปอย่างสนุกสนาน  เฮฮา  มีสาระ   และไม่น่าเบื่อ...(ไม่หลับ)
        มีอยู่ช่วงหนึ่งอาจารย์พูดถึง   คนที่ทำงานในสถาบันทางการแพทย์   ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งอะไร   คนเหล่านี้เป็นคนโชคดีที่มีโอกาสได้ "บุญ"  ทุกวันที่ทำงาน    เพราะเป็นอาชีพที่ช่วยเหลือคนให้หายจากโรค   หายจากความทุกข์    เป็นอาชีพที่ "โอกาสสร้างบุญ"  เดินมาหาถึงที่   ไม่ต้องเดินทางออกไปทำบุญที่อื่น   วันไหนที่มีคนไข้มาก    เราก็ต้องนึกว่า   โอ้โห...วันนี้ได้ "บุญ"  มากจังเลย   เป็นวิธีการคิดเพื่อให้เราเองทำงานอย่างเป็นสุข     
        อีกเรื่องคือเรื่อง  "เวร"   ใครน๊อ...เป็นคนคิดคำนี้ขึ้นมา   อาจารย์กันฑิมาบอกว่า  มันฟังดูหดหู่  และเป็นทุกข์  เหมือน "เป็นกรรม  เป็นเวร"   ยังไงก็ไม่รู้    ในเมื่อการทำงานของเราเป็นการสร้างบุญ    น่าจะเปลี่ยนจาก  เวร  เป็น บุญ     และน่าจะพูดว่า  "อยู่บุญ"   แทนคำว่า "อยู่เวร"      ใครที่  อยู่บุญ  มากๆ นอกจากจะได้เงินบุญ (ค่าทำ OT)  แล้ว ยังได้บุญมากด้วย
       แต่จริงๆ แล้วเราก็ไม่อยากจะให้  "โอกาสสร้างบุญ"   เดินทางมาโรงพยาบาลมากนักหรอกค่ะ   หรือถ้าจะมาก็ขอให้มาเพื่อตรวจสุขภาพประจำปี (และผลการตรวจออกมาดีๆ)   มากกว่ามาเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย   รวมทั้งไม่อยากได้ยินว่า "ใคร"   ที่รู้จัก   หรือคนทำงานในองค์กรเดียวกัน   เป็นอะไรไปอีก...