สามก๊กวันละภาพวันนี้ เป็นเรื่องของนางเตียวเสี้ยน หรือเตียวฉาน (貂婵) หนึ่งในสี่ยอดหญิงงามของจีนครับ

   เตียวเสี้ยนเป็นเด็กที่ อ้องอุ้น (王允) ขุนนางผู้ใหญ่ในพระเจ้าเหี้ยนเต้ (ปลายราชวงศ์ฮั่นตะวันออก) เก็บมาเลี้ยงไว้ มีรูปโฉมที่งดงามเป็นอย่างยิ่ง และมีความสามารถในการฟ้อนรำเป็นเลิศ

   ตอนนั้นตั๋งโต๊ะ (董卓)  เป็นทรราชของแผ่นดิน มีอำนาจล้นฟ้า แอบอ้างราชโองการปกครองเหล่าขุนนาง

   อ้องอุ้นต้องการจะกำจัดตั๋งโต๊ะ แต่หาวิธีไม่ได้ อ้องอุ้นได้แต่กลัดกลุ้มใจ กินไม่ได้นอนไม่หลับ พอเห็นนางเตียวเสี้ยนนั่งถอนหายใจ เลยเข้าไปต่อว่าทำนองว่า "รอชู้ไม่มาพบหรือไร จึงได้ถอนหายใจ"

    ความจริงในคืนนั้นพระจันทร์สว่างสดใส นางได้มาจุดธูปและอธิษฐานต่อสวรรค์ ยินดีที่จะรับภาระช่วยเหลือผู้เป็นนาย

    นางเตียวเสี้ยนกล่าวว่า "ที่ถอนหายใจเพราะเห็นท่านเป็นทุกข์ ก็อยากจะช่วยท่าน แต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไร" อ้องอุ้นคิดแผนการได้ จึงเรียกนางเตียวเสี้ยนเข้าไปในห้อง แล้วกระทำคำนับนางเตียวเสี้ยน บอกว่าเตียวเสี้ยนนี่แหละจะช่วยราชบัลลังก์ของพระเจ้าเหี้ยนเต้ได้

   แล้วอ้องอุ้นก็ใช้ "อุบายหญิงงาม" โดยยกฐานะให้นางเตียวเสี้ยนเป็นธิดาบุญธรรม แล้วต่อมาจะยกนางให้แก่ลิโป้ (吕布) ก่อนอย่างลับๆ แล้วก็คอยหาโอกาสจะยกนางให้กับตั๋งโต๊ะอีกทีหนึ่ง

   ว้นหนึ่งอ้องอุ้นสบโอกาส หลังเข้าเฝ้าฮ่องเต้ ตั๋งโต๊ะว่างอยู่ อ้องอุ้นจึงเชิญมาบ้าน เลี้ยงโต๊ะแล้วมีระบำหญิงงามให้ดู โดยใช้ให้เตียวเสี้ยนออกมาฟ้อนรำ ดังภาพ

     
   
 

ภาพวาด นางเตียวเสี้ยนฟ้อนรำให้ตั๋งโต๊ะชม

 
     

   เมื่อนางเตียวเสี้ยนเป็นที่ต้องตาตรึงใจของตั๋งโต๊ะ อ้องอุ้นก็ยกนางให้กับตั๋งโต๊ะ ซึ่งตั๋งโต๊ะก็รีบพานางไปที่อยู่ในคืนวันนั้นเลย

ที่มา http://www.chinese2learn.com/article/read.asp?articleid=00000021