มติให้สอบ V-NET ระดับ ปวช.ปี 54


ศธ.มีมติให้สอบ V-NET ระดับ ปวช.ปี"54

ศธ.มีมติให้สอบ V-NET ระดับ ปวช.ปี"54

เน้นวิชาชีพ75%-สามัญประยุกต์แค่25% หลังที่ประชุมพัฒนาการศึกษาคัดค้าน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่โรงแรมดุสิตธานี พัทยา จ.ชลบุรี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดการประชุมเชิงนโยบายเพื่อระดมความคิดเรื่องการพัฒนาการศึกษาทั้งระบบ เพื่อพัฒนาคุณภาพเด็กและเยาวชนไทย ครั้งที่ 2 มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน โดย น.ส.นริศรา ชวาลตันพิพัทธ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. กล่าวถึงกรณีที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) จะดำเนินการจัดทดสอบอาชีวศึกษาระดับชาติ หรือ V-NET ให้แก่นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ปี 2 ทุกสังกัด ประมาณ 2.2 แสนคน ใน 6 วิชา ได้แก่ วิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ สังคมศึกษา ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และ สุขศึกษาและพลศึกษา โดยกำหนดจัดสอบครั้งแรกปีการศึกษา 2552 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2553 ว่า การจัดสอบวิชาสามัญ 6 วิชา มีความเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งตนมองว่ามากเกินไป ควรลงเหลือ 4 วิชา เท่านั้น เพราะวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้ในบางสาขา เช่น สาขาคหกรรม เป็นต้น

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับการสอบ V-NET แต่ทุกวันนี้เด็กอาชีวะจะเรียนวิชาสามัญเพียง 25% ส่วนที่เหลือ 75% เป็นวิชาชีพ ดังนั้นน่าจะลดวิชาสามัญ และเพิ่มความรู้พื้นฐานทางวิชาชีพที่มีอยู่ 5 กรรมใหญ่ๆ อาทิ อุตสาหกรรม เกษตรกรรม คหกรรม พาณิชยกรรม ศิลปกรรม เป็นต้น เพราะหากเน้นวิชาการมากเกินไปในอนาคตก็จะเกิดบริษัทติววิชาสามัญอาชีวศึกษาอย่างแน่นอน

ด้านนายอาทร จันทวิมล อดีตรองอธิบดีกรมอาชีวศึกษา กล่าวว่า ตนขอคัดค้านการจัดสอบ V-NET เพราะการจัดสอบวิชาสามัญ 6 วิชามากเกินไป ซึ่งทุกวันนี้เด็กอาชีวะต้องเรียนวิชาสามัญมากเกินความจำเป็นประมาณ 30-40% อยู่แล้ว จึงอยากให้ทบทวนว่าการจัดสอบ 6 วิชามีความสำคัญมากน้อยแค่ไหนสำหรับการเรียนการสอนในสายอาชีวะ ที่เน้นการเรียนในวิชาชีพมากถึง 75% ดังนั้นก่อนทดสอบต้องวิเคราะห์หลักสูตรของอาชีวะใหม่ พร้อมทั้งรับฟังความเห็นจากนักศึกษา ครู อาจารย์ และสถานประกอบการก่อน เพราะที่มีการไปหารือกันในกลุ่มเล็กๆ นั้น ไม่น่าจะเหมาะสม ส่วนกรณีมีผู้เสนอให้ปรับข้อสอบโดยบูรณาการความรู้พื้นฐานทางวิชาชีพ และจำแนกทดสอบในแต่ละกรรมที่เด็กเรียน ซึ่งนางอุทุมพร จามรมาน ผู้อำนวยการ สทศ. อ้างว่าเป็นการสอบในปีแรก ไม่สามารถทำได้นั้น ถือเป็นเหตุผลที่ไม่เพียงพอ เพราะเด็กที่มาเรียนอาชีวะส่วนใหญ่หนีการเรียนวิทย์-คณิต แล้วยังจะให้เด็กมาสอบในวิชาเหล่านี้อีก อีกทั้งการดำเนินการใดๆ ในปีแรก ถือเป็นการจัดทำระบบใหม่ทั้งหมด ครูก็ต้องปรับกระบวนการสอนเน้นวิชาสามัญมากขึ้น เพื่อให้เด็กทำข้อสอบได้ ซึ่งผิดธรรมชาติของการเรียนสายอาชีวศึกษา

นายสุรพงศ์ งามสม ผู้อำนวยการโรงเรียนสุนทรภู่พิทยา จ.ระยอง ประธานเครือข่ายโรงเรียนสองภาษาแบบพอเพียง (EIS) แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้มีเด็กที่เรียนสายอาชีพในโรงเรียนมัธยมศึกษากว่าแสนคน แต่เมื่อมีการทดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET เด็กกลุ่มนี้จะทำคะแนนได้น้อยมาก ดังนั้นหากมีการจัดสอบ V-NET โดยบูรณาการวิชาชีพที่เด็กเรียนเข้าไป ก็จะทำให้เด็กได้รู้สมรรถนะของตนเอง และสามารถไปเรียนต่อสายที่ตัวเองถนัดได้

นายจุรินทร์กล่าวว่า เมื่อที่ประชุมส่วนใหญ่คัดค้านการจัดสอบ V-NET ก็ขอให้ชะลอการสอบ โดยให้ไปหารือเพื่อปรับปรุงข้อสอบ ซึ่งจำแนกเป็นวิชาชีพ 75% และวิชาสามัญประยุกต์ 25% โดยแยกข้อสอบเป็น 5 ชุดตามประเภทสาขาที่เด็กเรียนมา พร้อมทั้งพิจารณาว่าจะจัดสอบเด็กในระดับใด และให้ไปเริ่มสอบกับนักศึกษา ปวช.ปี 3 ในปีการศึกษา 2553 ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2554 หลังที่เด็กเรียนจบหลักสูตรแล้ว นอกจากนี้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เปิดสอน ปวช.ในโรงเรียนมัธยมศึกษา โดยผู้ที่จบ จะได้รับวุฒิ ปวช.จาก สอศ. เพื่อผลิตบุคลากรสายอาชีพป้อนตลาดแรงงานที่ยังไม่เพียงพอ

ที่มา :มติชนรายวัน  วันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ปีที่ 32 ฉบับที่ 11545 

หมายเลขบันทึก: 306856เขียนเมื่อ 19 ตุลาคม 2009 10:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 มิถุนายน 2012 11:10 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

ไม่อนุญาตให้แสดงความเห็น
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี