ช่วงนี้ก็ยังคงเป็นช่วงเวลาสารพัดงานเหมือนเดิม รู้สึกว่าตัวเองโชคดีจริงๆที่ไม่เคยว่างงานเอาเสียเลย อะไรๆก็น่าทำไปหมด ทั้งๆที่งานประจำก็ไม่เคยสร่างซา วันเวลาที่ต้องเริ่มงานก็แน่นเอี้ยด เพราะต้องอยู่เวรเช้า (6 โมงครึ่ง) สัปดาห์ละอย่างน้อยก็ 2 วัน นั่นคือเวลาที่จะได้ทำงานพิเศษช่วงเช้าก็หายไปหลายชั่วโมง เพราะงานประจำของเรานั้นแน่นหนาจริงๆค่ะ แถมช่วงเย็นเดี๋ยวนี้เวลาก็ต้องแบ่งไปดูแลบ้านใหม่หลายชั่วโมงขึ้น กว่าจะได้นั่งลงทำอะไรก็ 4-5 ทุ่ม ทำให้ต้องปรับแผนงานที่อยากทำใหม่พอสมควร

ชื่อบันทึกที่ตั้งไว้ก็คือบทเรียนที่ได้จากการมัวแต่วางแผนนี่แหละค่ะ เพราะตั้งท่าจะทำอะไรมาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เวลาไม่ลงตัวสักที จนกระทั่งรู้แล้วว่าถ้ามัวแต่รอให้ลงตัวก็คงไม่ได้ลงมือทำสักที มาทีนี้ก็เลยใช้วิธี"ลุย"เลย ไม่ต้องรอแผนแล้ว และก็ได้รู้ว่า เวลาที่เหมาะก็คือเวลาที่ลงมือทำจริงๆ เพราะผลที่วัดได้จากการปฏิบัติจริงๆนั้น น่าชื่นใจกว่าการมัวแต่วางแผนจะให้สมบูรณ์ แต่ไม่ได้ลงมือทำจริงๆสักที

เรื่องของเรื่องก็คือ ตั้งแต่การไปสัมมนาหน่วยกันปีที่แล้ว มีเสียงเรียกร้องว่าอยากเรียนภาษาอังกฤษ อยากให้มีการฟื้นฟูวิชาการในหน่วย แต่ด้วยความที่เรารับปากแล้วก็วางแผน อยากจะให้สมบูรณ์แบบ คิดรูปแบบ รวบรวมทรัพยากร หาจังหวะ ซึ่งก็ไม่เคยลงตัวสักที เวลาก็ล่วงเลยมาเป็นปีจนได้ มาถึงวันนี้รู้แล้วว่า เราคงไม่มีเวลาที่ลงตัวไปกว่าที่เป็นอยู่แน่นอน เพราะฉะนั้นลงมือเลยดีกว่า สัปดาห์ที่แล้วเราเริ่มช่วงสนทนาภาษาอังกฤษกันในหน่วย ช่วงบ่ายของวันศุกร์ ซึ่งผ่านไปอย่างน่าดีใจกับความกระตือรือร้น อยากเรียนรู้ฝึกฝนของทุกคนในหน่วย และสัปดาห์นี้เป็นช่วงการทบทวนวิชาการ โดยเลือกเอาการทดสอบที่เราเปิดรับบริการตรวจ มาเล่าสู่กันฟังถึงรายละเอียดของการทดสอบ ความสำคัญ ฯลฯ เราเลือกมาเป็นตัวอย่างคนแรก โดยคุณศิริรับจัดตารางสำหรับการทดสอบอื่นๆ ให้สมาชิกในหน่วยทุกคนได้มีส่วนร่วมในการเลือกการทดสอบที่ตัวเองอยากจะพูด และเรากำหนดกันไว้ว่าเป็นทุกบ่ายวันพุธ ซึ่งแม้ว่ายุ่งยังไง การได้เริ่มต้นก็ถือเป็นฤกษ์ดี ก็เลยเริ่ม"ลุย"เล่าเรื่องการทดสอบ "D-Dimer" ในวันนี้ แบบลูกทุ่งจริงๆเพราะวัตถุดิบที่มีมาจากการรวบรวมที่ไม่ได้ประมวลให้เป็นรูปธรรมเลยทำไว้แต่ในสมองเมื่อคืนวาน วางแผนว่าจะทำคืนนี้เพื่อพูดวันพฤหัส แต่ต้องเลื่อนขึ้นมาเพราะพรุ่งนี้มีงานของภาควิชา ก็เลยต้องด้นสดกันเลย แต่ก็ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี เพราะดูจะเป็นการทบทวนความรู้ที่น่าสนใจสำหรับทุกคน

บอกกับตัวเองได้ว่า อยากทำอะไรก็ลงมือเลยเถิด ความลงตัวแบบที่เราคาดหมายนั้นมักจะมาไม่ถึง บางทีการวางแผนมากไปก็ทำให้ไม่ได้ลงมือทำสักที