หลายครั้งทีเดียวที่อยากจะบอกเล่าแบ่งปันเพื่อนๆให้ลองนำไปใช้บ้างเผื่อจะมี ประโยชน์ ใช่ว่าดิฉันจะมีฝีมือเก่งกาจอะไรหรอก แต่อาศัยวิธีครูพักลักจำร่วมกับมีท่านที่มาใช้บริการเป็นอาจารย์รับเชิญให้ ดิฉันได้เรียนรู้พัฒนาฝีมือและมีวันนี้มาบอกเพื่อนๆจะได้ไปได้ไกลกว่าโดยไม่ ต้องมาเสียเวลาเริ่มต้นใหม่เหมือนดิฉันค่ะ

ถ้าบอกว่าตัดเล็บที่ปกติโดยเฉพาะเล็บมือบอกได้เลยว่า " กล้วย ๆ " เพราะหน้าเล็บจะเรียบเสมอกันมีความโค้งเล็กน้อยไม่หนา ต่างจากเล็บเท้าซึ่งส่วนใหญ่จะหนาและแข็งมาก กรรไกรตัดเล็บบางอันแทบจะแตกสลายแยกร่างจากกัน ยิ่งถ้าเป็นเล็บเท้าของคนที่มีปัญหาหลอดเลือดด้วยแล้วละก็ต้องใช้วิทยายุทธขั้นสูงปราบเสียนเลย โดยเฉพาะเล็บหัวแม่เท้าทั้งสองซึ่งจะพบปัญหามากมาย เช่น

-เล็บหัก/บิ่น หรือล่อนซ้อนทับเล็บเก่าจากเล็บเคยถูก trauma

-มีเชื้อราสีขาวใต้เล็บเนื้อเล็บจะผุๆเหมือนไม้ผุๆ

-บางรายมีเชื้อแบคทีเรียซึมเข้าบนผิวเล็บที่เคยมีรอยร้าว ลักษณะคล้ายเชื้อราแต่จะสีเขียวเข้มถึงดำ

-มีเล็บขบ 2แบบ ที่พบได้บ่อย ซึ่งดูเป็นเรื่องยุ่งยากกับวิธีดูแล คือ

: เล็บขบแบบกดแทงเนื้อด้านข้างหรือกดแทงเนื้อด้านล่าง (แบบ 90 องศา )

: เล็บขบแบบม้วนห่อรัดเนื้อเอาไว้ แบบนี้ตัดยากจริงๆค่ะ

เวลาตัดเล็บปัญหาที่แก้ไม่ค่อยจะตกก็คือ เล็บขบ ซึ่งกรรไกรตัดเล็บธรรมดา ( Trim clip nipper)เข้าไม่ถึงทำให้เล็บขบกดเนื้อเป็นแผลติดเชื้ออักเสบ จนต้องมาทำการถอดเล็บบางส่วนออก อยู่บ่อยๆ แต่ก่อนที่เราจะแนะนำวิธีตัด พวกเราน่าจะรู้ว่าเล็บขบเกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุเล็บขบที่่ดิฉันพบมี 2แบบ คือ

1. เล็บขบตามธรรมชาติมีความโค้งมากกว่าปกติ เจ้าของเท้ามักบอกว่าเป็นเหมือนกันทั้ครอบครัว
และมักจะโค้งงอทุกนิ้ว

2. เล็บขบที่เกิดจากการตัดหนังข้างเล็บ ที่เรียกว่า " จมูกเล็บ " ทำให้หนังที่ขึ้นมาใหม่แข็งกว่าเดิมและจะมีปริมาณหนามากขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ เหมือนพวกหนังหนาที่เท้ายิ่งตัดมากจะยิ่งเพิ่มความหนาแข็งมากขึ้น ซึ่งหนังที่แข็งและหนาขึ้นจะไปเบียดดันเล็บทำให้ช่องว่าระหว่างเล็บหายไป เกิดเป็นเล็บขบแบบแรก ยิ่งถ้าปล่อยไว้นานก็จะไปดันเล็บให้โค้งงอแล้วถ้ายิ่งตัดเล็บสั้นมากเกินก็ จะรุนแรงกลายเป็นแบบห่อม้วนที่มีอาการหนัก ส่วนใหญ่มักพบเฉพาะที่นิ้วหัวแม่เท้าในกลุ่มที่ชอบทำเล็บในร้านเสริมสวยซึ่ง ชอบตัดหนังและเนื้อเล็บด้านข้างออก

ใครที่รู้ว่าเพิ่งเริ่มเป็นไม่มากแก้ไขอาการขบได้นะคะ โดยการพยายามเลี้ยงเล็บให้ยาวเลยผิวหนังที่ขบออกมา และเลิกพฤติกรรมการตัดเนื้อเล็บและหนังบริเวณซอกเล็บ อย่าตัดเล็บสั้นเกิน คราวนี้ดูเล็บของเรากันบ้างนะคะ

ยุวดี มหาชัยราชัน