การสอนแบบ Backward Design
เป็นการจัดการเรียนการสอนที่วางแผนการคิดย้อนทางต้องกำหนดเป้าหมายหลักให้ชัดเจน ออกแบบกิจกรรมที่นำไปสู่ผลได้จริง และนักเรียนต้องได้รับความรู้ฝังแน่น ดำเนินการถอยหลังไปทีละ Step ตามลำดับบันไดสร้างความรู้(Learning Hirachy)
ความรู้แบบฝังแน่น คืออะไร
ความรู้แบบฝังแน่น คือ ความรู้ที่นำไปใช้ได้ ได้แก่
1. ความคิดรวบยอด ( Definition )
2. ความสัมพันธ์ (ความเชื่อมโยงของความคิดรวบยอด 2 อย่าง
ขึ้นไป
3. กฎ หลักการ
4. กระบวนการ
ทำไมต้องทำ Backward Design
1. ในประเทศไทย ทุกวันนี้ครูผู้สอนยังสอนแบบท่องจำ ให้ความรู้แบบฉาบฉวย ทำให้นักเรียนไม่มีความรู้จริง ไม่สามารถนำความรู้ไปใช้ได้
2. U.S.A. ได้เปรียบเทียบผลการสอบระดับชาติกับนักเรียนนานาชาติ ปรากฎว่า U.S.A. ไม่ติด 1 ใน 3 เลย จึงเริ่มทำวิจัย โดยสำรวจห้องเรียน 2,300 ห้องเรียน พบว่า
ตัวชี้คุณภาพเชิงบวก
1. ในการเรียนการสอนมีการตั้งเป้าหมายความคิดระดับสูง 3 %
2. ในการเรียนการสอนมีการตั้งจุดมุ่งหมายชัดเจน 4 %
3. เขียนหรือใช้ Rubrics ในการประเมิน 0%
ตัวชี้คุณภาพเชิงลบ
1. ขณะสอนมีกิจกรรมอื่นแทรก(ไม่ค่อยสอน/เรียน ) 35 %
2. นั่งทำใบงาน 52 %
3. นักเรียนน้อยกว่าครึ่งสนใจเรียน 85 %
จากนั้นก็ไปดู Portfolio นักเรียน พบว่าผลงานนักเรียน เป็นผลงานที่แสดงออกแบบพื้นๆมาก ไม่มีความคิดลึกซึ้ง
การทำแผนแบบ Backward Design
เริ่มต้นจาก
1. ครูกำหนดผลการเรียนรู้แบบลึกซึ้ง ฝังแน่น
2. จัดบรรยากาศเชิงบวกในห้องเรียน
3. ใช้คำถาม ยั่วยุ ท้าทายให้สมองทำงาน
4. จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้นักเรียนรู้จักการคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ต้องมีการประเมินผลหลังการสอนและมีการพัฒนานักเรียนที่มีผลการเรียนต่ำ
5. ครูนำเสนอตัวอย่างชิ้นงานของนักเรียนตามแผนที่ครูสอน (ชิ้นงานต้องมี 3 Level คือ ชิ้นงานของนักเรียนที่มีผลการเรียนสูง กลาง ต่ำ )
เจตนาของ Backward Design
1. ต้องการทำให้แผนการสอนเป็นเหตุเป็นผล
2. นักเรียนมีความรู้แบบฝังแน่น
Moral Purpose
ความรับผิดชอบเชิงจริยธรรม
1. ครูต้องเพิ่มคุณภาพผลการเรียน
2. ลดช่องว่างเด็กเก่ง เด็กอ่อน
3. นักเรียนทุกคนต้องได้รับการเรียนที่ดีที่สุด
ข้อเสนอแนะ /แนวทางในการปฏิบัติ
แนวคิดแบบ Backward Design มีประโยชน์ต่อการจัดการเรียนการสอน แต่ครูต้องยอมรับการเปลี่ยนแปลง ศก.อาจไม่จำเป็นต้องใช้รูปแบบนี้ แต่ทำแบบเดิมที่มีอยู่ให้เข้มข้น ฝังแน่นขึ้นก็น่าจะถึงจุดหมายปลายทางเดียวกันได้ คือส่งเสริมนักเรียนให้รู้จักคิดวิเคราะห์ สังเคราะห์ และนำความรู้ไปใช้ได้ ***