ซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

เมื่อวันที่ 16 กันยายน2552ได้เข้าร่วมประชุมการลงบันทึก/การรายงานโรคซึมเศร้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาทผู้เข้าร่วมประชุมจะเป็นเครือข่ายเจ้าหน้าที่ รพท /รพช/สอ ทุกหน่วยบริการ    เนื้อหาชั่วโมงแรกเป็นเรื่องโรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ/ผลกระทบการเกิดโรคและระบบการดูแลช่วยเหลือ และชี้แจงขั้นตอนการขอรับเงินสนับสนุนจาก สปสชในระบบการดูแลผู้ป่วย เริ่มจาก สปสช กำหนดกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการสนับสนุน คือผู้สูงอายุที่เป็นโรคเรื้อรัง DM HT HD CRF และโรคหลอดเลือดสมอง ทุกราย ที่ผ่านการคัดกรองว่าเป็นโรคซึมเศร้าจากแบบประเมินซึมเศร้าของกรมสุขภาพจิต  (2Q  9Q) จำนวน 148800 คนทั่วประเทศ หน่วยงานไหนรายงาน (กรอกข้อมูลผู้ป่วยผ่านระบบinternet)ก่อนได้เงินงบประมาณก่อน 

  •  ขั้นตอนการจ่ายเงิน(การจ่ายชดเชยค่าบริการ)แบ่งออกเป็น 2 งวด

งวดที่1  จ่าย 200 บาท  หากหน่วยงานได้ประเมินภาวะซึมเศร้าด้วยแบบ 9 คำถาม (เมื่อผลการคัดกรองด้วย 2 คำถาม หรือ 15 คำถาม ให้ผลบวก) แล้วประเมินการฆ่าตัวตายด้วยแบบประเมิน 8 คำถาม (เมื่อคะแนนการประเมินด้วย 9 คำถาม ≥ 7) พร้อมให้สุขภาพจิตศึกษาปรับเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมในรายที่ผลประเมินด้วย 9 คำถาม และ/หรือ 8 คำถาม ให้ผลบวก และส่งต่อเพื่อการบำบัดรักษา( เมื่อประเมินด้วย 9Q7,   ให้สุขภาพจิตปรับเปลี่ยนฯ )

งวดที่ 2 จ่าย 100 บาท เมื่อ ติดตามประเมินด้วย 9 คำถาม และ/หรือ 8 คำถาม อย่างต่อเนื่องทุกเดือน อย่างน้อย 4 ครั้ง (เมื่อติดตามประเมินด้วย 9Q 4 ครั้ง )

การจ่ายชดเชยค่าบริการ

    แหล่งข้อมูลการจ่ายชดเชยค่าบริการ  คือโปรแกรมสารสนเทศการดูแลเฝ้าระวังโรคซึมเศร้าระดับจังหวัด

เงื่อนไขการจ่ายชดเชยค่าบริการ คือ สปสช. จะจ่ายชดเชยค่าบริการในการดูแลเฝ้าระวังโรคซึมเศร้าฯ
       ให้ตามข้อมูลที่ได้รับรายงานและตรวจสอบความถูกต้อง   ครบถ้วนของข้อมูล จากกรมสุขภาพจิต จัดสรรเป็นรายไตรมาส  โดยจัดสรรผ่าน สปสช.สาขาจังหวัด 

         สุดท้ายของการประชุม เป็นเนื้อหา วิธีการลงข้อมูลและการบันทึกข้อมูลทั้งหมด

                                                 อภัยวรรณ  กันสุข