เรื่อง อาหารพื้นบ้าน(แบบอิสาน) ตอนที่ ๒
เมนู ที่ ๑ อ่อมปูนา
ปูนา ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าตัวของมันอยู่ในนาข้าว สำหรับชาวนาแล้วมันเป็นศัตรูข้าวตัวฉกาจที่เดียว แต่แทนที่ชาวนา แถบอิสานจะใช้ยาฆ่าแมลงมากำจัดมันเหมือนที่อื่น ชาวอิสานกลับมีวิธีที่แยบยลกว่านั้น ในเมื่อเป็นศัตรูของข้าวในนา ก็จับมันมากินกับข้าวเสียเลย ที่นี้แหละมันจะได้ไม่มารบกวนข้าวในนาได้อีก อีกทั้งพวกปลา กุ้งที่อยู่ในนาก็ไม่ได้ตายโดยไม่มีความผิดกับปูไปด้วย และที่สำคัญที่สุดอิ่มท้องด้วย
จะรับประทาน ปูนา ให้อร่อยต้องทานในหน้าแล้งถึงจะอร่อย ก็หลังเก็บเกี่ยวข้าวในนาออกแล้วจะตรงกับช่วงกลางฤดูหนาว เลยไปถึงฤดูร้อน ฤดูฝนไม่อร่อยเพราะปูพึ่งออกจากการจำศีลมาหากินยังไม่อ้วนและยังไม่มีไขมัน พอใกล้จะแล้งปูจะขุนตัวเองให้อ้วน และจะสะสมไขมันเพื่อจำศีลในฤดูแล้งทำให้ช่วงนั้นปูมีรสชาติดีเป็นพิเศษ
วิธีการหาปูนา
ส่วนมากนิยมไปขุดตามรูปูในนาข้าว รูปูมักจะอยู่ตามคันนา หรือถ้าใครไม่มีเวลาไปหา ก็สามารถหาซื้อได้ในราคาตัวละ ๑ บาทหรือ ๓ ตัว ๕ บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวปูด้วย(สร้างรายได้ให้อีกด้วยนะ เจ้าปูตัวน้อย) สมัยเป็นเด็ก ผู้เขียนมักจะไปขุดมาขายเป็นประจำ เมื่อมีเวลาว่าง แต่ราคาไม่ดีเท่าปัจจุบันนี้ เป็นการหาเงินไปโรงเรียนโดยที่ไม่ต้องขอพ่อกับแม่
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- ปูนา / ผักชีลาว / ผักกาดขาว / พริกสด / ตะไคร้ / ใบมะกรูด / น้ำปลา / เกลือ / ผงชูรส(ใส่หรือไม่ก็ได้) / หมายเหตุ หากท่านใดต้องการเพิ่มผักหรือเครื่องปรุงนอกเหนือยจากที่ผู้เขียนกล่าวก็สามารถทำได้ สูตรนี้เป็นสูตรของผู้เขียนเองที่แอบจำมาจากแม่ ครับ
วิธิทำ
- นำปูนาที่หามาได้ไปล้างน้ำให้สะอาด (ระวังจะโดนปูหนีบด้วยนะครับ) เพื่อกำจัดดินที่อาจติดมากับตัวปู
- แกะกระดองปูออก จากนี้จะได้ปูเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง คือกระดอง ส่วนที่สอง คือ ส่วนอกปูหรือส่วนที่เป็นลำตัวของปู
ส่วนกระดอง ส่วนลำตัว
นำลำตัวปูไปโขลกให้ละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นเติมน้ำลงไปประมาณสองแก้ว ต่อจากนั้น
กรองเศษที่เป็นเปลือกแข็งออกด้วยผ้าขาวบาง ส่วนที่ได้คือน้ำสีเหลืองๆ
- ส่วนมันปูที่ติดอยู่ที่กระดองใช้ช้อนขูดออกมาแล้วใส่ลงไปรวมกันกับน้ำที่ได้จากการกรองเมื่อสสักครู่นี้ เรียนน้ำที่ได้ว่า น้ำมันปู
- จากนั้นนำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ
- ต่อจากนั้นก็โขลกพริกกับตะไคร้ให้ละเอียดพอประมาณ (เมนูนี้ไม่ต้องการให้เผ็ดมาก) เมื่อได้ที่แล้ว ก็ใส่ลงไปในหม้อน้ำมันปูที่เราตั้งทิ้งไว้ ตามด้วยใบมะกรูด เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ดับกลิ่นคาว
- ในขณะที่รอน้ำเดือดมาดูส่วนที่เป็นผักกันบ้างให้นำผักชีลาวมาหั่นเป็นท่อนประมาณหนึ่งนี้วครึ่ง ผักกาดขาวก็เช่นกัน ก่อนหั่นอย่าลืมล้างด้วยนะครับ เมื่อหั่นเสร็จก็ล้างอีกครั้งหนึ่ง
- เมื่อน้ำมันปูที่ตั้งไฟใว้เดือดจนได้ที่แล้วก็ใส่ผักที่หั่นไว้ลงไปพร้อมกันทั้งสองอย่างเลย รอจนผักสุกกดีแล้วก็ปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วก็เคี่ยวต่อไปอีกสักพักเพื่อให้น้ำเหลือเพียงงเล็กน้อยหรือที่เรียกว่าน้ำขลุกขลิก รสชาติที่ได้จะมีความ หวานของผักกาดขาว และหอม มัน ของงมันปู รับประทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ เข้ากันดีนักแล
เมนูต่อไปจะขอแนะนำ กับแกล้ม ของอิสาน โปรดติดตามตอนต่อไป ด้วยนะครับ
คนหลังเขา
เป็นตาแซบเนาะ อยู่เมืองหลวงไม่มีโอกาสได้กินเลย
"จากนั้นนำไปตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ"
ขั้นตอนต่อไป ถ้าแมนอยู่เมืองกาสินธุ์ สิเฮ็ดเป็นลาบปู
ใส่พริกป่น ข่าวคั่ว หัวหอม ใบมะกรูด น้ำมะนาว
ผักชี (ป้าดโธ แซบบักคัก) กินกับผักเม็ก ผักกะเดา อื่นๆ
ลองเบิ่วเด้อหล่า ดึงหูออกพุ่นแหล่ว