ที่เราออกหน่วยเคลื่อนที่ เมื่อต้นเดือนกันยายน ในบันทึกเครือข่ายสัญจรเพื่อเด็กๆ  และ เราก็ได้ร่วมออกหน่วยกันอีกครั้ง  ในวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา

คุณหมอปิ๋มและคุณหมอโอ๋ ได้นำทีมออกหน่วยอีกครั้ง...ผู้ร่วมทีมยังคงเป็นกลุ่มเดิม รวมทั้งภาคีเครือข่ายของเราด้วย 

กิจกรรมที่มีเพิ่มในครั้งนี้ คือ การอบรมคุณครูในเรื่องเด็กพิเศษโดยเน้นกลุ่มเด็ก LD (เด็กที่มีความบกพร่องด้านการเรียน) โดยเน้นการจัดทำแผนการศึกษาเฉพาะบุคคล หรือที่หลายคนเรียกสั้น ๆ ว่า IEP  และยังเสริมเทคนิคการสอนเด็กกลุ่มนี้ให้กับคุณครูด้วย  ซึ่งจะบันทึกในครั้งต่อๆไปค่ะ

 สำหรับตัวเองอยู่ประจำฐานการส่งเสริมพัฒนาการค่ะ  ซึ่งมีพี่แจ๊บนักกิจกรรมบำบัดเป็นผู้นำทีม... น้องเอ๋ นักกายภาพบำบัด แล้วที่ขาดไม่ได้ คือพี่โหน่งซึ่งนอกจากต้องพูดคุยในกลุ่มผู้ปกครองแล้ว ก็เป็นแม่งานใหญ่ในการเตรียมการและประสานงานของพวกเราด้วยค่ะ

 

กิจกรรมในฐานการส่งเสริมพัฒนาการนี้ เราได้จัดกิจกรรมต่าง ๆ  เช่นกิจกรรมการกระตุ้นการทำงานประสานสัมพันธ์ของร่างกาย ซึ่งหากเด็กมีการทำงานของการประสานสัมพันธ์ของร่างกายดี ก็จะช่วยเรื่องการคิดคำนวณได้ดีขึ้น  วิธีฝึกมีดังนี้

  • ขั้นแรก เริ่มจากการจินตนาการเลขแปด(อารบิก)ที่อยู่ลักษณะแนวนอนตัวโตๆในอากาศ  แล้วใช้นิ้วชี้ขวาวาดตาม  เสร็จแล้วเปลี่ยนเป็นนิ้วชี้ข้างซ้าย

  • ขั้นที่สอง ใช้มือทั้งสองข้างช่วยกันเขียนเลขแปด(อารบิก)ที่อยู่ลักษณะแนวนอนตัวโตๆในอากาศ  โดยที่แบ่งเขียนด้านละครึ่งซีกพร้อมๆกัน  ( เขียนวงรีสองวงบรรจบกัน และทำพร้อมกัน)

  • ขั้นที่สาม คราวนี้เปลี่ยนรูปอื่นๆบ้าง โดยใช้มือทั้งสองข้างวาดภาพพร้อมกัน โดยเริ่มจากรูปง่าย ๆ ไปหายาก  เช่นหัวใจ  ดอกไม้  ผีเสื้อ เป็นต้น  แล้วเปลี่ยนมาวาดในกระดาษ

** ถ้าเด็กๆยังทำไม่ได้เราอาจต้องจับมือพาทำก่อนค่ะ

 นอกจากนี้ฐานเรายังมีกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การบริหารร่างกายโดยใช้มือแตะสลับขา  การเล่านิทาน  การวาดรูป  การฝึกลมหายใจเข้าออก   เพื่อส่งเสริมพัฒนาการด้านอื่นๆทั้งการกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดใหญ่  การกระตุ้นกล้ามเนื้อมัดเล็ก  และทักษะด้านการสื่อสารด้วย  

มาถึงช่วงท้าย...อยากให้ลองฝึกกิจกรรมกระตุ้นการทำงานประสานสัมพันธ์ของร่างกายดูนะคะ ดูว่าผู้ใหญ่ตัวโตๆ จะทำได้ไหม ...หรือลองให้ลูกๆหลานๆทำก็ดีค่ะ...เรียกว่าสนุกและได้ประโยชน์ *^__^*