“ เทคนิคการเป็น หัวหน้างานในดวงใจของลูกน้อง ” (",)


เทคนิคการเป็น หัวหน้างานในดวงใจของลูกน้อง

โดย  อ. อุไรวรรณ อยู่ชา

 คำพูดนี้ เป็นคำพูดที่กลั่นมาจากหัวอกของคนเป็นลูกน้อง   เพราะ หัวหน้างาน ถือได้ว่าเป็น บุคคลที่มีส่วนสำคัญอย่างมาก ในการสร้างให้ลูกน้องมีแรงจูงใจในการทำงานและทำงานอย่างมีความสุข   แต่ในขณะเดียวกันหัวหน้าก็สามารถทำให้ลูกน้องเกิดความทุกข์ใจไม่มีใจที่จะมาทำงาน   จึงทำให้งานขาดประสิทธิภาพซึ่งส่งผลกระทบต่อเป้าหมายรวมขององค์กรไม่ประสบความสำเร็จ
                ดังนั้น ทุกองค์กรชั้นนำ จึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาศักยภาพของ หัวหน้าโดยเฉพาะหัวหน้างานเพื่อปั้นให้หัวหน้างานมีคุณสมบัติในการเป็นหัวหน้าที่อยู่ในดวงใจของลูกน้อง โดยสามารถทำให้ลูกน้องรัก ศรัทธาเชื่อถือและไว้วางใจ 

               5 พฤติกรรมที่จำเป็นและสำคัญของหัวหน้างาน  ที่จะก้าวเข้าไปอยู่ในดวงใจของลูกน้องได้  โดยทำให้ลูกน้องรัก ศรัทธา เชื่อถือและไว้วางใจ ประกอบด้วย

1.       ให้เกียรติและศักดิ์ศรี
คนเราทุกคนไม่ว่าจะยากดีมีจนเท่าใด ทุกคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีในตนเอง ดังนั้นการที่จะ พูดหรือแสดงพฤติกรรมใด ๆ กับลูกน้อง หัวหน้างานควรตระหนักเสมอว่า เราไม่อยากให้พูด หรือปฏิบัติกับเราแบบไหน ... เราก็ไม่ควรพูดหรือปฏิบัติแบบนั้นกับลูกน้อง

2.       รับฟังความคิดเห็น
หัวหน้าต้องมีทักษะในการเป็นนักฟังที่ดี”  โดยรับฟังความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะจากลูกน้องอย่างตั้งใจ แสดงออกถึงความห่วงใย รับรู้ถึงความรู้สึก และแสดงความเห็นอกเห็นใจเมื่อลูกน้องประสบกับปัญหาต่าง ๆ

3.       บอกข้อมูล ข่าวสาร
หัวหน้าต้องมีทักษะในการสื่อสารที่ดี โดยสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ข้อมูลใดบ้างที่สำคัญและ จำเป็นต่อการปฏิบัติงานและการใช้ชีวิตในองค์กร  ควรที่จะทำการสื่อสารให้ลูกน้องได้รับทราบ   เพื่อลูกน้องจะได้รู้ที่มาที่ไปของงาน หรือ Project ต่าง ๆ ขององค์กร ซึ่งทำให้ลูกน้องทำงานอย่างเข้าใจหรือปฏิบัติตนได้ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ขององค์กร

4.       กระตุ้นให้ลูกน้องมีส่วนร่วมในทีม
หน่วยงานที่ประสบความเร็จนั้น ทีมงานมีความสำคัญมาก ดังนั้นหัวหน้าจะเป็นที่จะต้อง กระตุ้นและจูงใจให้ลุกน้องทุกคนมีส่วนร่วมในทีม และสร้างความรู้สึกเป็นเจ้าของหน่วยงานร่วมกัน

5.       ส่งเสริมและสนับสนุนลูกน้อง
คนทำงานทุกคนต้องการความก้าวหน้าและความสำเร็จในชีวิตการทำงาน ดังนั้น หากลูกน้องคนใดมีผลการปฏิบัติงานที่สูงกว่ามาตรฐาน    หัวหน้าจะต้องให้การส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกน้องได้มีโอกาสเจริญเติบโต ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ HR คอยดูแลความก้าวหน้าของลูกน้อง

               หลายองค์กรได้พิสูจน์แล้วว่า หัวหน้างานที่มี 5 พฤติกรรมข้างต้น สามารถที่จะสร้างให้ลูกน้องรัก เชื่อถือ ศรัทธา ไว้วางใจ โดยการปฏิบัติงานตามหัวหน้างมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพบรรลุตามเป้าหมาย และทุกคนมีความสุขในการทำงาน

หมายเลขบันทึก: 293978เขียนเมื่อ 3 กันยายน 2009 17:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2012 09:12 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

หัวหน้าเป็นโดยตำแหน่ง แต่จะอยู่ในใจลูกน้องได้อย่างไรเป็นเรื่องยาก

อ่านแล้วมีประโยชน์ดีมากและนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีมาก

บทความดีค่ะ พี่แวะมาเยี่ยมชมและศึกษาหาความรู้ก่อนสอบปลายภาค ขอบคุณนะคะที่หาเรื่องดี ๆ มาให้อ่าน

มาแลกเปลี่ยนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆคะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี