เมื่อวันที่ 22-23 เมษายน 2549 ผมได้ร่วมออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ฯ หรือ Mobile Unit กับทางมหาวิทยาลัยนเรศวร ครั้งนี้ไปที่โรงเรียนบ้านสันป่าไร่ ต.พระธาตุ อ.แม่ระมาด จ.ตาก

   กิจกรรมที่ผมไปทำในระยะหลังนี้  คือ การสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่อง "น้ำผึ้งแท้-น้ำผึ้งปลอม" ครับ (เพราะเหตุว่าในบ้านเรามีคนขายน้ำผึ้งปลอมค่อนข้างมาก และมีคนถูกหลอกเยอะมาก) ต่อไปผมขอเล่าเรื่องด้วยภาพเลยครับ

   
 
ภาพที่ ๑  ตั้งร้านรอลูกค้า ภาพที่ ๒  เตรียมทดสอบน้ำผึ้ง
ภาพที่ ๓  เตรียมให้ลูกค้าชิม ภาพที่ ๔   ชิมเองเป็นเพื่อน
  • ตั้งร้านตอนเช้าของวันที่ 22 เม.ย. เตรียมพร้อมรอลูกค้า (ภาพที่ ๑)
  • ลูกค้าของผมเป็นนายกอบต. (ภาพที่ ๒) คนใส่เสื้อสีแดง หลังจากคุยกันแล้วก็กลับไปเอาน้ำผึ้งป่าที่บ้านใส่ย่ามจากที่บ้านมาทดสอบว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ไหม (ซื้อน้ำผึ้งมาจากพวกกะเหรี่ยง-ไทยภูเขา)
  • ภาพที่ ๓ ผมก็ให้แกลองชิมน้ำผึ้งแท้ (ผึ้งเลี้ยง) ของผมเทียบกับน้ำผึ้งที่แกเอามา
  • น้ำผึ้งของผม (ภาพ ๔) แท้แน่นอน (ทำมากับมือ) ส่วนของแกก็แท้เหมือนกัน เพราะเป็นน้ำผึ้งหลวงซึ่งไปซื้อจากที่เขาตีมา แต่เป็นน้ำผึ้งที่ถูกฝน เลยเหลวไปหน่อย (เก็บไม่ได้นาน มันจะบูดและเสีย) น้ำผึ้งป่า(ผึ้งหลวง) ของแกใส่ขวดสุราที่ยังมีฉลากติดอยู่ครับ (เอามาพิสูจน์ 2 ขวด)
  • คนที่เห็นหลังใส่เสื้อสีน้ำเงิน (ในภาพ ๒ และ ๓) เป็นใครเดียวจะเฉลยนะครับ (อยู่ในภาพที่ ๕)
 
ภาพที่ ๕  คุณนภาพร เสี่ยวคำ (สังเกตเอกสารในมือ)
 

   คุณนภาพร เสี่ยวคำ นี่ บ้านแกขายน้ำผึ้งจากดอยครับ เป็นน้ำผึ้งป่าแท้ๆ แกจะมีวิธีดูของแก ซึ่งผมทดสอบแล้วว่า แกรู้จริงครับ บ้านของแกอยู่ หมู่ 2 ตำบลคะเนจื้อ อ.แม่ระมาด จ.ตาก แกจะรับซื้อน้ำผึ้งจากเจ้าประจำ ซึ่งปีหนึ่งก็จะมีไม่มาก ซื้อมาขวดละ 110 บาท ขายอยู่ที่ราคา 140 บาทครับ (ปกติเดี๋ยวนี้ราคาจะอยู่ที่ 150-250 บาท)
   คุณนภาพรมาขอความรู้จากผม ผมก็ขอความรู้จากแกด้วย (ภูมิปัญญาชาวบ้าน) เรามาลปรร.ด้วยกันครับ แล้วผมก็แจกเอกสารเรื่อง "น้ำผึ้ง" ให้แกไป 1 ชุด
   ปกติเอกสารนี้ผมไม่ได้แจกทุกคนนะครับ จะแจกเฉพาะลูกค้าที่สนใจมาคุยเรื่องน้ำผึ้งหรือเอาน้ำผึ้งมาให้ตรวจ เมื่อคุยกันจนพอใจแล้ว เขาอยากรู้เรื่องต่อก็จะแจกเอกสารครับ

   สุดท้ายผมแอบประทับใจ คนหมอจรัญ สายะสถิตย์ ก็เลยเอารูปของท่านมาลง 2 ภาพ (ภาพที่ ๖ กับ ๗) นะครับ ขณะกำลังตรวจคนไข้อยู่ (เอาไว้พบกับท่านแบบ F2F อีกครั้งแล้วจะแอบเก็บความรู้มาฝากนะครับ)

   

ภาพที่ ๖ คุณหมอจรัญ สายะสถิตย์

ภาพที่ ๗  ภาพถ่ายคนละวันครับ

   

หมายเหตุ

  1. ทุกภาพที่นำมาลงสามารถคลิกดูภาพใหญ่ได้นะครับ
  2. ขอขอบคุณ คุณวิภา เพิ่มผลนิรันดร์ ผู้ประสานงาน Mobile ที่เอื้อเฟื้อภาพประกอบนะครับ ถ่ายภาพโดยคุณนุ่น