คืน  (๒๒  สิงหาคม  ๒๕๕๒) ผู้เขียนมีโอกาสได้ไปร่วมงามครบ ๑๐๐  ปี โรงเรียนเทศบาลบปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์  นำโดย ผอ.ธรากร  เหล็กกล้า  คณะครูและชมรมผู้ปกครองร่วมกันจัดงานมหากุศลนี้ขึ้นมา 


แค่เดินเข้ามาถึงบริเวณโรงเรียนที่ถูกชมรมผู้ปกครองร่วมแรงร่วมใจกันนรมิตให้เป็นป่าหิมพานต์ โดยร้านชัยบาติก  ก็ทึ่งในบรรยากาศแล้ว


ภาคเช้าจัดให้มีตักบาตรทำบุญพระ ๑๐๘ รูป  มีพิธีพราหมณ์สมโภชน์ องค์ รัชกาลที่ ๖  เพื่องานต่อไปที่จะมีการหล่อพระบรมรูปรัชกาลที่ ๖ ผู้ทรงพระราชทานนามโรงเรียน "เทศบาลปลูกปัญญา"


ภาคเย็นจนถึงภาคกลางคืน  มีเทศมหาชาติพระเวสสันดรชาดก โดยพระชื่อดัง อาจารย์ลำดวนจากวัดไก่เตี้ย  ตลิ่งชัน กทม. (รูปขวามือ)

      

ท่านเอ๋ย  เสียงของท่านยิ่งกว่า  ทศพร  หิมพานต์  คูณสอง  และพระอาจารย์อีกรูปจำชื่อท่านไม่ได้ ลูกเล่นพราวแพรวมาก  เป็นการสอนธรรมะที่คนไม่เบื่อ  คนฮา กันเหมือนดูคอนเสริท ยังไงยังงั้น

ผู้เขียนได้รับเกียรติเป็นกรรมการจัดงานฝ่ายฆารวาส  มีโอกาสได้ไปนั่งฟังตั้งแต่ต้นจนจบ  แต่เป็นฉบับย่อสุด ๆ เพราะเทศนาเริ่มที่ ๖ โมงเย็น  จนถึง ๒ ทุ่ม  เนื่องพระอาจารย์  ต้องกลับวัดที่ กทม.เที่ยวบินที่ ๓ ทุ่ม  และพระพิรุณก็โปรยมาเป็นระยะ ๆ  แต่ด้วยเสียงอันไพเราะของพระอาจารย์  ทำให้ตรึงผู้ฟังให้อยู่กับที่  บ้างก็นั่งกางร่ม  บ้างก็หลบเข้าไปในเต็นท์  แต่ทุกคนก็ตั้งใจฟัง

ผู้เขียนจึงนึกแย้งอยู่ในใจว่า  ที่ใครต่อใครว่ากันว่าคนเดี๋ยวนี้ไม่สนใจพุทธศาสนา  หรือ  ธรรมะ  ความจริงแล้วเขาสนใจ  แต่ไม่ใครจัดเทศนาดี ๆ ให้เขาฟัง  แต่คอนเสริทจัดบ่อยจัดถี่  คนจึงไปฟังคอนเสริทมากกว่าแน่นอนอยู่แล้ว 

หรือถ้าไปที่วัด  พระท่านเทศน์เป็นภาษาบาลีคนทั่วไปฟังไม่รู้เรื่องมันจึงเป็นเรื่องน่าเบื่อ

แต่เมื่อจัดเป็นละครประกอบฉาก  ประกอบคำเทศนา  คนก็สนใจจะฟังกัน

             

งานนี้ได้อะไร ?

โรงเรียนได้ทุนในการก่อสร้างพระบรมรูป ร.๖

ประชาชนได้บุญกันทั่วหน้า


นักเรียนได้การเรียนรู้

ผู้เขียนได้เห็นพลังของคน ว่าโรงเรียนและและชุมชนต้องไปด้วยกัน การทำงานร่วมกันระหว่างโรงเรียนกับชุมชนในครั้งนี้เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นว่า  ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพราะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง  โรงเรียนไม่ใช่ของครูหรือ ผอ.โรงเรียน แต่เป็นของทุกคน

งานนี้เสียอย่างเดียวพระพิรุณมาโดยไม่มีใครเชิญ  ผู้เขียนเสนอแนะ ผอ.เกรียงศักดิ์  ผอ.สำนักพุทธศาสนา จ.ภูเก็ต ไปแล้วว่าต่อไปให้จัดที่ โรงเรียน (โรงแรม) ห้าดาว  แล้ว อบจ.จะร่วมสนับสนุนด้วย...

สวัสดีรายการดี ๆ