ความอ้วนเกิดจากตนเองและยังเกิดจากคนอื่นด้วย มีภาพการกระจายของ Obesity ใน social network การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความอ้วน ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนอื่นด้วย

วันที่สอง ()

หลังเวทีเสวนาที่เราได้เรียนรู้จากผู้ป่วยตัวจริงกับ รศ.ดร.ประสิทธิ์ ลีระพันธ์ แล้ว ผู้เข้าประชุมก็พักรับประทานอาหารว่าง ขณะออกจากห้องทีมของคุณเอนกก็แจกกระดาษสีต่างๆ ให้เพื่อเมื่อกลับเข้าห้องใหม่จะได้รู้ว่าตัวเองอยู่กลุ่มไหน ซีกซ้ายหรือซีกขวา ดิฉันสังเกตเห็นว่าผู้เข้าประชุมให้ความสนใจและร่วมมือทำกิจกรรมในฐานต่างๆ เป็นอย่างดี หลายคนหน้าคุ้นๆ ว่าเคยมางานมหกรรมของเราในปีก่อนๆ แล้ว

 

เกมสนุกสนานที่ใช้ในค่ายของทีม รพ.ครบุรี และ รพร.ธาตุพนม <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p> <p style="TEXT-ALIGN: center"> </p><table border="1"><tbody><tr>

</tr></tbody></table> กิจกรรมในโครงการมหานครปลอดเบาหวานของ รพ.เทพธารินทร์

ภาคบ่ายเราคิดว่าน่าจะมีผู้เข้าประชุมน้อยลง เพราะจากประสบการณ์เราพบว่าการประชุม session สุดท้ายผู้เข้าประชุมส่วนหนึ่งมักรีบร้อนพากันกลับก่อนเวลาปิด จึงให้ทางอิมแพ็คฯ จัดเก้าอี้นั่งไว้เพียง ๘๐๐ ตัว ปรากฏว่าเหนือความคาดหมายคือยังมีผู้เข้าประชุมอยู่กับเรามากกว่าที่คิดไว้ ต้องเอาเก้าอี้มาเสริม แถมยังเข้ามาก่อนเวลา คุณหมอฝน อาจารย์อารยา และน้องๆ ทีมงาน จึงใช้เวลาช่วงนี้ให้ผู้เข้าประชุมซักซ้อมการร้องเพลง “เชื่อใจ” และท่าเต้นประกอบเพลง (ออกแบบโดยอาจารย์อารยา) ตอนให้หมุนตัวได้ยินเสียงหัวเราะมาจากผู้เข้าประชุมด้วย

 

ชวนกันซ้อมร้องเพลงและเต้นประกอบ

ต่อจากนั้นเป็นรายการบรรยายเรื่อง “แนวโน้มและทิศทางการบริหารจัดการโรคเบาหวาน-ความดันโลหิตสูง สปสช.” โดย พญ.เขมรัสมี ขุนศึกเม็งราย จากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ คุณหมอเขมรัสมีพูดถึงงบ PP ว่าจะสนับสนุนอย่างไรบ้าง “ร่าง” เรื่องการจัดการกลุ่มโรค Metabolic การสนับสนุนค่าตรวจภาวะแทรกซ้อนบางรายการ ขอบเขตการจัดบริการ secondary prevention ตัวชี้วัด ฯลฯ และขอว่ายังไม่เผยแพร่ PowerPoint เนื่องจากยังไม่เป็นทางการ เกรงว่าจะมีการนำไปอ้างอิง

รายการสุดท้ายเป็นเรื่องของ Update การดูแลผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โดย พญ.วิไล พัววิไล จาก รพ.ราชวิถี ได้กล่าวถึงการดูแลรักษาผู้ป่วยความดันโลหิตสูงในอนาคต ตั้งแต่การวินิจฉัยที่ต้องวัด BP อย่างน้อย ๒ visit โรคความดันโลหิตสูงนี้น่ารักเพราะวินิจฉัยได้ตั้งแต่ อสม. จนถึงแพทย์เฉพาะทาง วิธีการวัด BP ว่าต้องนั่งพักนานเท่าไหร่ก่อนวัด เกณฑ์ค่าความดันโลหิตในคนทั่วไปและคนที่มีโรค การวัด BP ที่บ้านดีกว่า

การรักษาและ Lifestyle modification คนที่ไม่อ้วนถึงลดน้ำหนัก BP ก็ไม่ลง การไม่กินเค็ม การกินผัก-ผลไม้มากๆ เมื่อไหร่จึงจะให้การรักษา มียาอะไรบ้าง Download PowerPoint ได้ที่นี่ , ,  (แยกเป็น ๓ ไฟล์ เพื่อให้ upload ได้ง่าย)

 

ซ้าย พญ.เขมรัสมี ขุนศึกเม็งราย กลาง พญ.วิไล พัววิไล ขวา ศ.นพ.บุญส่ง องค์พิพัฒนกุล

ต่อด้วยการ Update การดูแลรักษาผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ ๒ โดย ศ.นพ.บุญส่ง องค์พิพัฒนกุล จากคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล (Download PowerPoint ได้ที่นี่) เราได้รู้ว่าเรื่องกลไกของ Gene ที่เกี่ยวกับเบาหวานและโรคอ้วน ความอ้วนนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ความอ้วนเกิดจากตนเองและยังเกิดจากคนอื่นด้วย มีภาพการกระจายของ Obesity ใน social network การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความอ้วน ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนอื่นด้วย

ระยะเวลาและคุณภาพของการนอนหลับสัมพันธ์กับการเป็นเบาหวาน นอนเยอะไปหรือน้อยไป (ควรนอน~๗ ชม.) นอนหลับไม่สนิท ก็พบว่าเป็นเบาหวานมากขึ้น ให้ข้อคิดกับเราว่าในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมควรคำนึงถึงเรื่องการนอนด้วย

ยากินที่ใช้รักษาเบาหวานมีมากมาย มียาใหม่ๆ เช่นพวก GLP, GLP1 เป็นต้น ระหว่างที่อาจารย์บุญส่งบรรยาย ไมค์เสียงไม่ชัดเจน แถมบางช่วงไม่มีเสียงต้องคอยเปลี่ยนไมค์ เมื่อบรรยายจบมีคำถามให้วิทยากรทั้ง ๒ ท่านตอบ ส่วนใหญ่เป็นคำถามเกี่ยวกับเรื่องการใช้ยา ดิฉันสังเกตเห็นว่ามีผู้เข้าประชุมทยอยเดินออกจากห้องกันแล้วเลยรีบปิดรายการเพื่อเข้าสู่กิจกรรมปิดการประชุมซึ่งมีคุณหมอฝนรับผิดชอบ

วัลลา ตันตโยทัย