ใครเคยดูละครเรื่องแดจังกึม..จอมนางแห่งวังหลวง ยกมือขึ้น??

ถ้าคุณดูแล้วคงจำได้ว่า...นางเอกแดจังกึมเคยตรวจรักษาโดยการดูสีหน้าและพยากรณ์โรค และยังมีเรื่องเกี่ยวกับอารมณ์ต่าง ๆที่ส่งผลต่ออวัยวะตับไตใส้พุงของคนเราด้วย กล่าวว่าถ้าสีเลือดเคลื่อนขึ้นหน้า แปลว่า อาการไม่ดี ถ้ามากเกินไป...หมดทางรักษา

ทางการแพทย์จากตำรา "ซื่อเวิ่น" บอกว่า อาการโทสะ ความเครียด ความวิตก จะทำให้ชีพจรผิดปกติ พลังวิปริต ยิ่งนัยน์ตาขุ่นมัวไม่สดใส เสียงไม่ปกติ แปลว่า ไข้ขึ้น ถ้า เป็นบ่อย ๆ ครั้ง รักษายาก ต้องสงบสติอารมณ์ให้เป็นปกติก่อน ไม่งั้นน้ำหนักตัวจะลด สภาพของผู้ป่วยจะทรุด (ใครอยากลดน้ำหนักถ้าหลงผิดมาใช้สูตรนี้ก็ระวังกันหน่อยละกัน)

ตำราของเซ็น-ชิว ต้า-เซ็ง บอกว่า

ความสนุกสนานเฮฮาไปกับเขาน่ะอันตรายแก่หัวใจไปสู่ปอด (ก็การตะโกนเย้ว ๆ เกินไปน่ะ !!!)

ความหิวเป็นอันตรายแก่ตับไปสู่ม้าม (อย่าทำงานเพลินจนเลยเวลานะน้า)

ความทุกข์เป็นอันตรายแก่ปอด เข้าสู่ตับและหัวใจ (เมื่อไหร่จะผ่าตัดสำเร็จซะที....โอ๊ย!!! .เหนื่อย)

ความหวาดกลัวเป็นอันตรายแก่ไต

ความหลงใหลใฝ่ฝันเป็นอันตรายแก่ม้าม

แล้วทำงานในห้องผ่าตัดเกี่ยวอะไรกับอารมณ์ล่ะ ???

เกี่ยวซะยิ่งกว่าเกี่ยวเพราะขณะทำงานจะมีทั้งบรรยากาศต่าง ๆ ถ้าทำงานแล้วผลงานดี ไม่มีความเสี่ยงผู้ป่วยปลอดภัยสำเร็จ...ยินดี แต่ถ้าขณะผ่าตัดเกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ก็จะเกิดบรรยากาศ...มาคุ สิ่งที่สำคัญคือเราต้องเตือนตัวเองตลอดจนทีมงานให้สงบอย่าให้อารมณ์มามีผลต่ออวัยวะที่น่าหวงแหนของเราเป็นอันขาด เพราะประการสุดท้ายที่แย่เลย โยม ๆ ทั้งหลายต้องประสบแน่ ๆ หลังจากปอด หัวใจ ตับ ไต ม้าม เป็นอันตรายไปหมดแล้วจะเกิดความอ่อนเพลีย เมื่อยล้า เป็นอันตรายแก่พลังทางเพศ

สวัสดีเลยจ้ะโยม