ถ้าใครศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์ชนชาติไทยควรได้มีโอกาสไปเที่ยวชมสักครั้งเพราะทุกสิ่งที่นี่เหมือนยกของจริงมาไว้ที่นี่นั้นแล.

ยามบ่ายแก่ ๆ วันนี้ต้องอ่านงานนิสิต ป. โท สาขาไทยคดีศึกษาที่ส่งเข้ามาให้ตรวจตราดูความเรียบร้อยแล้วทำงานการสอนนิสิตอีกวิชาหนึ่งหลังจากเมื่อช่วงเช้าได้สอนไปแล้วหนึ่งวิชาและได้เข้ามาบันทึกช่วงนี้มีเรื่องเล่าต่อในเมืองโบราณ 

 คือก่อนที่พวกเราจะเข้าไปชมโบราณวัตถุจำลองข้างใน เมื่อรถมารับเราเข้าไปด้านในแล้ว 

 ก็หากินข้าวเที่ยงวันกันก่อน โดยเดินตรงไปที่ร้านอาหารตลาดน้ำในเมืองโบราณนั้นเอง 

 เราไปแลกคูปองเป็นเหรียญโบราณเอาไปซื้อของกิน  เมื่อกินไม่หมดเหรียญก็แลกคืน แล้วยูมิเองเดินเดี่ยวไปชมตลาดน้ำมีขายของกินเยอะแยะเลยเลาะลัดไปตามบ้านริมน้ำจำลองโบราณคนที่อยู่ในบ้านนั้นก็แต่งตัวเป็นคนโบราณ   ในบ้านเหล่านั้นใช้เป็นที่พักนอนได้ด้วยละ  อยากล่องเรือก็ได้มีสตางค์จ่ายได้ทุกที่ 

 เดินเพลินจนเพื่อนหายไปไหนกันหมดแต่เรายังมีเวลานัดขึ้นรถอีกเหลือเฟือ  มีรถวนเวียนนั่งชมได้หลายรอบตราบใดที่เรายังอยากเที่ยวชมนั่งไปกับรถ  เขาแบ่งเป็นภาคใต้ทั้งสี่ของประเทศไทย โดยยุมิเดินไปชมอนุสาวรีย์ค่ายบางระจัน

  อยู่ในโซนภาคกลาง มีพระที่นั่งเข้าไปชมด้านในได้สร้างเหมือนของจริงจำลองมาจากอยุธยานั้นละ

 อีกด้านเป็นพระพุทธบาท จ. สระบุรี

 ถ้าใครศึกษาทางด้านประวัติศาสตร์ชนชาติไทยควรได้มีโอกาสไปเที่ยวชมสักครั้งเพราะทุกสิ่งที่นี่เหมือนยกของจริงมาไว้ที่นี่นั้นแล.