เล่นกีฬาวันละนิด จิตแจ่มใส

ประสบการณ์การพัฒนาทักษะการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพของข้าพเจ้า
        ในการเรียนแพทย์นั้นหลายๆท่านอาจคิดว่ามุ่งแต่เฉพาะด้านการเรียน แต่ความจริงเราก็สามารถเลือกที่จะพัฒนาทักษะหลายๆด้านได้เช่นกัน กิจกรรมที่ผมเลือกจึงเป็นกิจกรรมที่เสริมสร้างอัจฉริยภาพด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว คือ การเล่นบาสเกตบอลจนสามารถแข่งขันกับผู้อื่นได้
        วิธีการเรียน ในเบื้องต้นเราต้องเข้าใจกฎกติกาโดยการถามจากผู้รู้ หาหนังสืออ่านและดูเกมการแข่งขันจริงทั้งทางโทรทัศน์หรือสถานที่จริง หลังจากทราบกติกาแล้ว ก็พร้อมลงฝึกจริง โดยที่เราจะฝึกกันเป็นทีม มีการกำหนดเวลาการฝึกซ้อมทุกเย็นไปจนค่ำ เช่น วิ่งรอบสนาม ฝึกรับส่งลูกบอล ฝึกชู๊ต ฝึกทักษะการเคลื่อนไหว เช่นวิ่งแตะเส้นไปมา และเล่นเป็นทีมจริงๆ เพื่อเสริมสร้างความสามัคคี จบด้วยการ warmdown เมื่อทุกคนฝึกซ้อมกันเสร็จ ก็จะมีการประชุมเพื่อมองหาข้อบกพร่องของแต่ละคนในการเล่น เพื่อนำไปสู่การพัฒนาอีกต่อไป และฝึกเช่นนี้ไปทุกวันจนพร้อมแข่งขัน

         ผลการเรียน จากแต่เดิมทักษะทางด้านกีฬาที่ไม่ค่อยชำนาญก็รู้สึกีพัฒนาการมากขึ้น ทำใหเราเล่นกีฬาบาสเก็ตบอลได้อย่างชำนาญ รู้จักวางแผนในการเล่นทั้งการฝึกเล่นเป็นทีม เข้าใจระบบการคุมพื้นที่ในเวลาแข่งขัน และรู้จักประเมินการเล่นของผู้อื่น
          ข้อคิดที่ได้ จากการฝึกเล่นบาสเก็ตบอลให้ชำนาญ
ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นากรเสิรมสร้างอัจฉริยภาพทางด้านร่างกาย และการเคลื่อนไหว เป็นการฝึกความสามัคคีในหมู่คณะ ทำให้เข้าใจผู้อื่นมากขึ้น เป็นการเสริมสร้างความกล้าแสดงออก การฝึกปฏิภาณไหวพริบ

ตัวอย่างการเล่นบาสเก็ตบอลระดับมืออาชีพ