จะว่าไปในยุคปัจจุบันนี้ คอมพิวเตอร์กับชีวิตประจำวันก็แทบจะแยกออกจากกันได้ยากมากยิ่งขึ้น อาจจะเป็นเพราะว่าในการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ มักจะมีการใช้เทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาใช้มากขึ้น อาทิ การบริโภคข่าวทางสถานีโทรทัศน์ในปัจจุบันนี้ การนำเสนอข่าวของแต่ละช่อง ก็ได้มีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในการนำเสนอมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำกราฟฟิกสามมิติเพื่อนำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้องกับข่าวที่น่าสนใจในเวลานั้น ๆ (ModernNineTV) หรือแม้แต่กระทั่งการนำเสนอข่าวเพื่อคนพิการทางการได้ยินโดยการทำตัวอักษรข่าววิ่ง ก็ได้มีการนำคอมพิวเตอร์กราฟฟิกด้วยเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนั้น ก่อนที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเข้ามาเพิ่มเติมให้วิ่งตามไม่ทัน
            ด้วยความที่เป็นคนที่ชอบทำสิ่งใหม่ โดยเฉพาะอะไรที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ผมจึงเริ่มโดยการศึกษาโปรแกรมที่น่าจะมีคนใช้มากที่สุดก่อนคือ Adobe Photoshop โดยเริ่มจากการคลิกไปมั่ว ๆ ไปที่ตัวเลือกต่าง ๆ ดั่งที่เคยทำกับการเรียนรู้โปรแกรมอื่น คลิกไปก็จำไปว่าทำอย่างไร จะเกิดผลลัพธ์แบบไหน (พอดีไม่ค่อยเก่งเกี่ยวกับภาษาเท่าไหร่)  ซึ่งตอนนั้นคงเป็นช่วง มัธยมต้นที่เพิ่งจะรู้จักกับสิ่งนี้ใหม่ ๆ ซึ่งก็ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ เมื่อสนใจมากขึ้นก็เริ่มซื้อหนังสือมาศึกษา แต่ส่วนใหญ่ก็เน้นไปในทิศทางของการ คลิกมั่ว กับถามผู้รู้ซะมากกว่า จากโปรแกรม Adobe Photoshop ก็เริ่มขยายสู่โปรแกรมอื่น ๆ เช่น Adobe Illustrator, Flash เริ่มทำภาพยนต์สั้นเล็ก ๆ ขึ้น ด้วยโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งบางคนอาจคิดว่า จะไปได้อะไร ก็แค่เดาไปเรื่อย ๆ แต่ด้วยการคลิกมั่วไปเรื่อย ๆ อ่านบ้าง ถามบ้าง มันก็ทำให้ผมสามารถเรียนรู้จนเกิดความสามารถในการทำสิ่งเหล่านี้ ทั้ง ๆ ที่ ไม่เคยคิดว่าจะทำเป็น จนในปัจจุบันผมสามารถทำสิ่งในหลายๆ โปรแกรม เช่น Photoshop, Illustrator, Flash, หรือโปรแกรมที่ยาก ๆ เช่น Maya ด้วย

ตัวอย่างผลงาน : ทำแผ่นโปสเตอร์แนะนำตัว

ตัวอย่างผลงาน : ทำโปสเตอร์งานรายวิชาภาษาอังกฤษ

 

  ผมว่า การที่เรารักและชอบสิ่งใด มันคงเป็นแรงผลักดันให้เรารู้สึกอยากทำให้สิ่งนั้น และเราคงต้องหาหนทางและวิถีทางที่เราจะกระทำสิ่งนั้นให้สำเร็จจงได้ ผมว่าทุกคนน่าจะลองตั้งสิ่งที่จะตั้งใจทำว่าจะต้องทำสิ่งต่าง ๆ ให้สำเร็จดูสิครับ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากลองทำด้วยแล้ว ผมว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่จะตั้งใจหาหนทางที่ทำให้มันสำเร็จได้ แล้วผมคิดว่ามันคงจะทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งอื่น ต่อไปเหมือนเช่นผมครับ

 

รู้จัก Adobe Photoshop ให้มากขึ้น

    - http://en.wikipedia.org/wiki/Photoshop

    - http://www.adobe.com/products/photoshop/photoshopextended/

    - http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AD%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%B5_%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%B9%82%E0%B8%95%E0%B8%8A%E0%B8%AD%E0%B8%9B

ตัวอย่างผลงาน

     - http://picasaweb.google.com/apisit.chaidee/UntitledAlbum?feat=directlink

     ลิงค์สำรอง : http://www.youtube.com/watch?v=kwQc9iZKD-A