ในงานประชุมวิชาการคณะแพทยศาสตร์ ม.สงขลานครินทร์ ครั้งที่ 25 เมื่อ 3-4 วันที่ผ่านมา เป็นงานประชุมที่น่าประทับใจในหลายๆเรื่อง มีสูจิบัตรทั้งเล่มให้ดาวน์โหลดได้อีกต่างหาก ออกแบบได้สวยงามน่าเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่งค่ะ ขอเก็บภาพหน้าปกมาจากบันทึกของอดีตคุณเอื้อคนเก่งของเรามาโชว์ตรงนี้อีกทีนะคะ

 

 ในช่วงกลางวันทุกวันจะมี Luncheon symposium ในแต่ละห้องประชุมย่อยให้เราได้ไปนั่งฟังพร้อมๆกับบริการอาหารกลางวันให้ด้วย เรียกว่าใช้เวลาทุกนาทีให้เกิดประโยชน์ตลอดการประชุม ได้มีโอกาสฟัง อ.นพ.ธนวัฒน์ เบญจานุวัตรา จากภาควิชาอายุรศาสตร์ ม.เชียงใหม่ บรรยายเรื่อง "From secondary to primary prevention with statin: what should you know?"

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมท่านวิทยากรท่านนี้จึงได้รับการเชิญมาไกลจากเชียงใหม่ วิธีการนำเสนอของท่านนั้นสนุกสนาน แปลกใหม่เร้าใจตลอดเวลาชั่วโมงกว่าๆที่นั่งฟัง นอกจากได้ฟังการทบทวนการศึกษาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างครอบคลุมและการวิเคราะห์การศึกษาทดลองใหญ่ๆทั้งหลายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยากลุ่ม statin อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากแล้ว ยังได้ออกกำลังทั้งแก้ม ทั้งกรามกันไม่ได้หยุดหย่อน มีพรสวรรค์ในการพูดที่สุดยอดจริงๆ

จากการบรรยายครั้งนี้ ยิ่งตอกย้ำถึงความน่ากลัวของการที่ไขมันในเลือดสูงกว่าเกณฑ์ เพราะเขาสะสมอยู่ในหลอดเลือดของเราแบบเงียบๆ และการศึกษาทั้งหลายก็แสดงให้เห็นว่าการมีระดับ LDL ต่ำถึงขนาด 40-50 mg% (ระดับเทียบๆกับเด็กเล็กเลยนะคะนี่) นั้นลดภาวะการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหรือเส้นเลือดสมองอุดตันได้ในอัตราที่สูงมาก ยิ่งเห็นตัวอย่างคนใกล้ตัวมาแบบที่เคยเล่าไว้ไม่นานนี้ ก็ยิ่งอยากจะมาย้ำเตือนกันอีกทีว่า อย่าลืมดูแลตัวเองกันนะคะ ท่าทางต้องยึดภาษิตใหม่ว่า กินน้อยๆ จะได้แก่อย่างแข็งแรง ท่าจะดีนะคะ