อิหร่าน-อิสราเอลทำเพื่อนบ้านเครียด [+EN]


 

...

 [ alhiba ]

ภาพที่ 1: แผนที่ตะวันออกกลาง อิสราเอลแต้มไว้ด้วยสีน้ำตาล อิหร่านสีเขียวอ่อน ประเทศที่เป็นทางผ่านระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน คือ ซีเรีย จอร์แดน เลบานอน และอิรักคงจะเครียดไปนานทีเดียว > Thank [ alhiba ]

...

 [ alJazeera ]

ภาพที่ 2: เปรียบเทียบขีปนาวุธอิสราเอล-อิหร่าน, อิสราเอลมีจุดเด่นที่ไฮเทค และทดสอบความแม่นยำเรียบร้อยแล้วว่า ใช้การได้, ส่วนอิหร่านมีความได้เปรียบเชิงปริมาณ คือ มีมาก > Thank

[ alJazeera ]

"ความมาก" ของอาวุธอิหร่านยิ่งทำให้เพื่อนบ้านเครียด เพราะถ้ายิงข้ามหัวไปๆ มาๆ อาจจะตกใส่หัวประเทศเพื่อนบ้านได้

...

ภาพที่ 3: ภาพจำลองกรณีมีการยิงขีปนาวุธกันระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน > Thank [ alhiba ]

...

นับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศมา 61 ปี, อิสราเอลมองว่า ตัวเองยังอยู่ใน 'permanent war of survival' = "สงครามเพื่อการอยู่รอดแบบถาวร (permanent = ถาวร; war = สงคราม; survival = การอยู่รอด" มาโดยตลอด

วิธีที่อิสราเอลใช้ คือ การทำตัวเองให้เป็นรัฐทางด้านการทหาร และองค์ความรู้ชั้นเลิศ

...

อิสราเอลเคยให้ความช่วยเหลืออิหร่านในการโค่นล้มรัฐบาลซัดดัม ฮุสเซน แต่เมื่ออิหร่านเปลี่ยนการปกครอง... อะไรๆ ก็เปลี่ยนไป

ทุกวันนี้อิหร่านพัฒนาขีปนาวุธไปไกลแล้ว ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า 2-3 เดือนข้างหน้าจะติดตั้งขีปนาวุธหัวรบนิวเคลียร์ได้

...

ประเทศที่ตั้งอยู่บนทางผ่านระหว่างอิสราเอล-อิหร่านรู้ข่าวนี้ก็ไม่สบายใจมากพออยู่แล้ว ยิ่งรู้ว่า อิสราทดสอบระบบต่อต้านขีปนาวุธ 'Arrow (= ลูกศร)' สำเร็จแล้วยิ่งกลุ้มใจมากขึ้นไปใหญ่

เรื่องของเรื่องคือ ถ้าจรวดอิหร่านตกในอิสราเอลก็แล้วไป อาจทำให้เพื่อนบ้านดีใจเสียด้วยซ้ำ แต่เมื่ออิสราเอลพัฒนาระบบต่อต้านขีปนาวุธสำเร็จแล้ว... โอกาสที่นิวเคลียร์จะตกใส่หัวประเทศบนทางผ่านมีสูงมาก

...

แรงกดดันจากอิหร่านทำให้อิสราเอลต้องพัฒนาขีปนาวุธระยะไกลชุดเจริโค (Jericho) ที่ยิงได้แม่นยำ

ขณะเดียวกันอิสราเอลอาจเป็นฝ่ายเริ่มต้นโจมตี ดังปรากฏในการถล่มโรงงานขีปนาวุธระยะไกลของอียิปต์สมัยประธานาธิบดีกามาล อับเดล นัสเซอร์, ทำลายโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ฝรั่งเศสสร้างให้อิรักในปี 1981 หรือ พ.ศ. 2524, และถล่มการขนอาวุธผ่านซูดานในเดือนมกราคม 2552

...

อิหร่านมีขีปนาวุธพิสัยใกล้มา 30 ปีแล้ว เทคโนโลยีส่วนใหญ่มาจากปากีสถาน เกาหลีเหนือ รัสเซีย และจีนในช่วงหลัง แถมยังพัฒนาเพิ่มจากจรวดรัสเซียในตลาดมือ และดัดแปลงเทคโนโลยีสหรัฐฯ เข้าไปเพิ่มเติม

การโจมตีโรงงานของอิหร่านอาจจะไม่ง่ายนัก เนื่องจากเกาหลีเหนือถ่ายทอดเทคโนโลยีเรื่องอุโมงค์ให้แล้วเช่นกัน

...

อิหร่านสนับสนุนกลุ่มเฮซโบลเลาะห์และฮามาสชัดเจนมาตั้งแต่ปี 2549

ศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ (Center for Strategic and International Studies) รายงานว่า อิสราเอลเองน่าจะมีนิวเคลียร์ประมาณ 200-300 ลูก

...

ถ้าอิสราเอลจำเป็นต้องโจมตีอิหร่าน... การใช้เครื่องบินอาจจะไม่ง่ายนัก เนื่องจากต้องบินไปตามแนวชายแดนตุรกี-ซีเรีย เพื่อหลบการตรวจจับของทั้งตุรกี ซีเรีย และสหรัฐฯ

ระยะทางที่ไกลทำให้ต้องเติมน้ำมันกลางอากาศ ซึ่งจะทำให้ปฏิบัติการยากขึ้น ทางอิหร่านเองก็มีกองทัพอากาศที่เก่ง-เข้มแข็ง แถมยังมีจรวดต่อต้านอากาศยาน SAMs

...

ทีนี้ถ้าใช้ขีปนาวุธรุ่นใหม่คือ Jericho-III อาจต้องมากจนถึง 40 ลำ... เมื่อยิงข้ามซีเรีย-จอร์แดนอาจทำให้เกิดกรณีพิพาท สงคราม หรือการก่อการร้ายมากขึ้นได้เช่นกัน

ไม่ว่าจะออกหัว ออกก้อย หรือเหรียญตั้งอยู่ตรงกลางพอดี... ข่าวทั้งหมดนี้คงทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเครียดไปนานทีเดียว

...

 

ภาษาอังกฤษสบายๆ สไตล์เรา                   

หัวข้อเรื่องนี้คือ 'Iran in arms race with Israel' = "อิหร่านแข่งขัน (race with = แข่งขันกับ) อาวุธ (arms = weapons = อาวุธ แปลว่าแขนก็ได้) กับอิสราเอล" 

เนื้อเรื่องตอนหนึ่งคือ 'For all of its 61 years in existence, Israel has considered itself in a permanent war of survival.' = "ตลอดการดำรงอยู่ (exist = มีชีวิต อยู่รอด; existance = การอยู่รอด การมีชีวิต) 61 ปี, อิสราเอลพิจารณา (consider) ว่า ตัวเองอยู่ในสงคราม (war) เพื่อการอยู่รอด (survival) แบบถาวร (permanent = ถาวร) [ aljazeera ]

คลิกลิ้งค์ > ลำโพง/ธงชาติ > ฟัง + ออกเสียงตาม 3 รอบ + ย้ำเสียงที่พยางค์แต้มสี

  • 'survive' > [ เส่อ - ว่าย - v ] > verb = อยู่รอด มีชีวิต > [ Click ]
  • 'survival' > [ เซอ - ว่าย  - เหวิ่ล ] > noun = การอยู่รอด > [ Click ]
  • 'survivor' > [ เซอ - ว้าย - เหว่อ ] > noun = คนที่รอดตาย สัตว์ที่รอดตาย > [ Click ]

...

ตัวอย่าง

  • She didn't survive long after the accident. = เธอ (หล่อน) ไม่ได้มีชีวิตอยู่นานหลังจากอุบัติเหตุ (accident = อุบัติเหตุ).
  • They are the survivors of the air crash. = พวกเขา (พวกเธอ) เป็นคนที่รอดชีวิตจากเครื่องบินตก (crash = กระแทก ตก ทุบให้แหลก)
  • Every country try for her survival. = ทุกประเทศพยายามเพื่อความอยู่รอด (สรรพนามแทนประเทศ ใช้สรรพนามที่เป็นผู้หญิง)

... 

ถึงตรงนี้... ขอให้พวกเรามีสุขภาพดีไปนานๆ ครับ 

 > Thank [ Al Jazeera ]; [ BBC ]; [ israelmatzav.blogspot ]; [ BBC ] 

ที่มา                                                                      

  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ รพ.ห้างฉัตร ลำปาง สงวนลิขสิทธิ์. ยินดีให้นำไปเผยแพร่โดยอ้างอิงที่มาได้. ห้ามนำไปใช้เพื่อการค้า > 6 สิงหาคม 2552.
  • ข้อมูล ทั้งหมดเป็นไปเพื่อการส่งเสริมสุขภาพ ไม่ใช่วินิจฉัยหรือรักษาโรค ท่านที่มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงต่อโรคสูงจำเป็นต้องปรึกษาหมอที่ดูแล ท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้.

หมายเลขบันทึก: 284018เขียนเมื่อ 6 สิงหาคม 2009 21:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2012 16:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (2)
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี